Cập nhật ngày 09/01/2020 - 15:34:28

           

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Khơi nguồn khát vọng hùng cường

- Chiều nay (9/1), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Lãnh đạo các tỉnh, Thành phố tham gia hội nghị thông qua hệ thống trực tuyến kết nối từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến các đầu cầu.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị đại biểu đã tham quan Trung tâm điều hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Toàn cảnh Hội nghị

Nơi khởi đầu cải cách, đổi mới

Thay vì trình bày báo cáo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện tinh thần "cải cách", ứng dụng mạnh mẽ Chính phủ điện tử bằng việc trình chiếu video clip tổng kết năm các nhiệm vụ - công tác năm 2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với thông điệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Khơi nguồn khát vọng hùng cường.

Trong buổi sáng giữa tháng Giêng năm Kỷ Hợi, 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là nơi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chọn để công bố lần đầu tiên 2 tầm nhìn 100 năm.

Việt Nam 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, với mục tiêu xã hội Việt Nam sẽ trở nên thịnh vượng hơn và thuộc nhóm có thu nhập trung bình cao.

Và Việt Nam 2045, mốc lịch sử kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Thời điểm Việt Nam trở thành quốc gia phát triển thịnh vượng và ra nhập nhóm quốc gia có cuộc sống hạnh phúc.

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chọn Bộ Kế hoạch và Đầu tư là nơi công bố hai tầm nhìn quốc gia này đã cho thấy, Thủ tướng tin tưởng gửi gắm tầm nhìn chiến lược của mình vào Bộ có vai trò quan trọng trong khơi dậy khát vọng dân tộc và tìm ra được những trụ cánh để loài chim Lạc, một biểu tượng của dân tộc Việt Nam sẽ bay cao bay xa đến bến bờ của sự thịnh vượng và hùng cường.

Là cơ quan giúp việc, thường trực và Tổ biên tập của Tiểu ban Kinh tế xã hội của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, trong suốt gần một năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của một cơ quan chủ chốt xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm từ 2021 – 2030, và dự thảo Phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm từ 2021 – 2025.

Khơi thông điểm nghẽn

Để đất nước có được thành tựu toàn diện trong năm thứ 2 liên tiếp, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược, ngay từ đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực tham mưu cho Chính phủ các giải pháp để khơi thông các điểm nghẽn của nền kinh tế.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trực tiếp dự thảo Nghị quyết số 01 về nhiệm vụ, giải pháp hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước, để Thủ tướng ký ban hành ngay trong ngày đầu tiên của năm mới. Tiếp đó là Kịch bản tăng trưởng năm, các báo cáo vĩ mô hàng quý và hàng tháng, để Thủ tướng và Chính phủ có các quyết sách kịp thời thúc đẩy sản xuất kinh doanh và ổn định vĩ mô.

Cùng với Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tham mưu để Thủ tướng ban hành Chỉ thị về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cho cả năm.

Với trên 90% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật đầu tư công (sửa đổi). Đây là điểm đột phá quan trọng trong đổi mới, cải cách quản lý nhà nước, khơi thông điểm nghẽn đã tồn tại từ cuối nhiệm kỳ trước tới nay.

Cùng với kết quả của Hội nghị nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, kết hợp tinh thần của Luật đầu tư công (sửa đổi), nên ngay từ năm ngoái, công tác giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 từ trung ương cho các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành 100%. Như vậy là với nỗ lực bền bỉ của mình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cơ bản giải quyết được vấn đề giao vốn chậm, giao nhiều lần như trước đây. Góp phần quan trọng để giải phóng một nguồn lực chiếm gần 1/3 tổng vốn đầu tư toàn xã hội vào phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang tích cực chuẩn bị cho việc ra đời các khuôn khổ pháp luật nhằm khơi thông các điểm nghẽn về sự thiếu liên kết giữa các doanh nghiệp và thiếu doanh nghiệp lớn, cùng với khơi thông điểm nghẽn về nguồn lực đất đai, huy động nguồn lực tư nhân đầu tư cho hạ tầng thông qua phương thức đối tác công-tư, đi cùng với khơi thông điểm nghẽn về nguồn nhân lực chất lượng cao và điểm nghẽn tạo sự bùng nổ về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Khi các khuôn khổ pháp luật này được hoàn thiện, sẽ góp phần tạo ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2020. Đây  cũng chính là các “đầu tàu thế hệ mới” đưa Việt Nam thực hiện được khát vọng phát triển trong 10 năm tới.

Giải phóng nguồn lực, khơi nguồn phát triển

Theo Kết quả Tổng điều tra dân số năm vừa qua, Việt Nam có 96,2 triệu người, đứng thứ 15 thế giới.

Trong khi đó, sau khi đánh giá lại quy mô nền kinh tế, đến năm 2017 Tổng sản phẩm trong nước của Việt Nam tăng thêm 1,3 triệu tỷ đồng, đạt 275 tỷ USD.

Việc đánh giá đúng quy mô của nền kinh tế và nguồn lực của đất nước là một yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ đầu nhiệm kỳ này. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu cho Chính phủ hoạch định những chính sách hiệu quả để giải phóng các nguồn lực và giải phóng sức sản xuất, cũng như đưa kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Từ tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hoàn thiện các khuôn khổ pháp luật, hay việc bổ sung, sửa đổi nhiều chính sách đã góp phần đưa năm 2019 là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục. Với trên 138 nghìn doanh nghiệp ra nhập thị trường, trong năm nay đã đưa tổng số doanh nghiệp trong cả nước lên gần 800 nghìn. Đi cùng với đó là trên 2000 hợp tác xã được thành lập mới, đưa tổng số hợp tác trong cả nước lên trên 24 nghìn.

Năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vinh dự có 03 đơn vị đạt giải thưởng: “Cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc” là: Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Cục Quản lý đấu thầu, Tổng Cục thống kê.

Việc các doanh nghiệp tư nhân lớn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao, hay hạ tầng giao thông và nhiều lĩnh vực khác đã đưa tỷ trọng vốn đầu tư của khu vực này lên tới 34% tổng vốn đầu tư toàn xã hội

Môi trường đầu tư – kinh doanh được cải thiện và năng lực cạnh tranh quốc gia thăng hạng 10 bậc theo xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới đã góp phần lập nên một kỷ lục mới, khi các nhà đầu tư nước ngoài cam kết đầu tư vào Việt Nam trên 38 tỷ USD -- cao nhất trong 10 năm trở lại đây, trong đó trên 20 tỷ USD đã được giải ngân.

Trong những ngày cuối năm 2019, gần 3.000 doanh nghiệp tham dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, gấp 3 lần so với dự kiến đã cho thấy sự hồ hởi và niềm tin của giới doanh nhân trong đầu tư, sản xuất và kinh doanh ở Việt Nam.

Phát huy tinh thần tiên phong trong cải cách

Với “Tinh thần tiên phong đi trước, nắm bắt cơ hội” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tin tưởng gửi gắm, cùng với phương châm hành động chính xác, kịp thời và hiệu quả, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chủ động đề xuất, tham mưu cho Chính phủ giải pháp đối với những vấn đề mới, nhạy cảm và phức tạp dễ gặp phải trở lực và rào cản.

Cùng với Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ, tạo nền tảng pháp lý cho kinh tế chia sẻ, đã được Thủ tướng ký Quyết định ban hành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức thành công Diễn đàn Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Đặc biệt là Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đã được Thủ tướng ký Quyết định thành lập, sẽ góp phần hình thành nên nền tảng của một hệ thống chính sách để từng bước đưa đổi mới, sáng tạo và kinh tế số trở thành một động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế, giúp Việt Nam chủ động nắm bắt được các cơ hội từ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để hiện thực được khát vọng phồn vinh của dân tộc.

Trong năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hướng đến xây dựng Chính phủ điện tử, tạo lập môi trường hành chính hiện đại, minh bạch, công bằng và tiết kiệm chi phí cho người dân.Với Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong năm ngoái đã có trên 182 triệu lượt truy cập, tăng 1,22 lần so với năm 2018. Còn Chỉ số Gia nhập thị trường nhận được sự hài lòng nhất của doanh nghiệp trong 14 năm liên tiếp, từ 2005 đến nay.

Trong 10.500 nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng giao cho các Bộ và địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao và đã hoàn thành 650 nhiệm vụ, chiếm 6,2%.

Trong số 513 đề án lớn năm 2019 của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được giao tổ chức triển khai và hoàn thành 53 đề án, đạt tỷ lệ hoàn thành 100%, chiếm hơn 1/10 tổng số đề án.

Qua 44 sự kiện tầm quốc gia do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức trong năm 2019 đã góp phần từng bước xác định rõ các nguồn lực của đất nước, đồng thời gợi mở các giải pháp hiệu quả để nền kinh tế Việt Nam có thể thoát được bẫy thu nhập trung bình, bẫy lao động giá rẻ, bẫy gia công giá trị thấp và bẫy rác thải công nghệ.

Để tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào nỗ lực khơi nguồn khát vọng xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn kiên trì đường lối đổi mới, cải cách của Đảng, thông qua việc luôn ở vị trí tiên phong đi đầu về đổi mới trong các lĩnh vực. Trong công tác cán bộ - “then chốt của then chốt”, Bộ đã tích cực thực hiện luân chuyển, bổ nhiệm các cán bộ trẻ có đủ năng lực và phẩm chất. Trong đó, nhiều người đã vững tin đảm nhiệm tốt nhiệm vụ và trọng trách mới.

Góp phần xây dựng xã hội ngày càng công bằng, văn minh

Với quan điểm: “Người dân là trọng tâm của phát triển, mọi chính sách của Chính phủ hướng tới hạnh phúc của người dân”,  2 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai Chương trình vì sự Phát triển cộng đồng hướng tới những giá trị nhân văn và tử tế.

Mỗi chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng, đều đến rất tự nhiên và thường bắt đầu bằng một câu chuyện nhân văn nào đó. Làm như thế nào để hướng đến sự công bằng xã hội. Làm như thế nào để tạo cơ hội cho những nhóm yếu thế có thể tiếp cận được với các giá trị bình đẳng.

Đặc biệt, Bộ luôn đặt ra câu hỏi về việc, làm như thế nào để lồng ghép câu chuyện người yếu thế trong các hoạt động nghiên cứu chính sách, làm như thế nào thay đổi tư duy và nhận thức của cán bộ hoạch định chính sách, mở ra một hướng tiếp cận mới trong việc nghiên cứu và ban hành chính sách.

Thông qua Sáng kiến Cây gậy trắng cho 1 triệu người mù Việt Nam, được phát động vào đầu tháng 12 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn, những sự kiện  thấm đượm nhân văn này sẽ lay động trái tim của những người tham gia hoạch định, tham mưu và quyết định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần xây dựng xã hội ngày càng công bằng, văn minh và “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Với vị trí là một cơ quan tổng tham mưu về phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định là một cơ quan quan tâm sâu sắc đến các vấn đề xã hội, vì sự phát triển cộng đồng, bằng những hành động nhân văn và tử tế. Những đóng góp của Bộ và mỗi cá nhân cho cộng đồng phản ánh niềm tin sâu sắc: Chúng ta sẽ sống một cuộc đời tốt đẹp và hạnh phúc nhất nếu biết sẻ chia.

 Với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước trên 7% trong hai năm vừa qua, đã củng cố thêm niềm tin, đất nước Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu trở thành nước có mức thu nhập trung bình cao sau 5 năm nữa.

Mục tiêu này đang thôi thúc mỗi cán bộ, công chức, viên chức ở cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược như Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phát huy được tinh thần tự hào của mình, góp phần khơi dậy được khát vọng dân tộc, thông qua việc đề ra được các giải pháp hiệu quả trên hành trình chiến lược đưa đất nước Việt Nam hiện thực hóa được các mục tiêu độc lập, tự cường và thịnh vượng trong Tầm nhìn 2030 và 2045, mà trước hết năm trong năm nay cả nước sẽ tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Tổng sản phẩm trong nước tăng trưởng 7%, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cao và đổi mới sáng tạo cùng với kinh tế số tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế. 

Sứ mệnh ấy đang ở trên vai của những người đã được gửi gắm niềm tin và kỳ vọng sẽ khơi nguồn được khát vọng xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin
Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ trong việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định Công nghệ thông tin (CNTT) là một công cụ hữu hiệu góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan, qua đó, thống nhất trong tập thể Lãnh đạo Bộ, Ban Cán sự Đảng, quyết tâm hiện đại hóa bằng ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành, không chỉ phục vụ công việc nội bộ của cơ quan mà còn phục vụ công tác tham mưu chỉ đạo điều hành của Chính phủ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khẩn trương xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ và triển khai xây dựng các hệ thống ứng dụng, các ứng dụng số đã sử dụng trên hầu hết các hoạt động nghiệp vụ kế hoạch đầu tư, thống kê và đang trở thành mạch máu không thể thiếu trong các hoạt động nghiệp vụ chủ chốt như: quản lý điều hành, đầu tư công, quản lý đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, đấu thầu qua mạng, quản lý đầu tư nước ngoài, giám sát đầu tư, thông tin thống kê... cùng các nhiệm vụ quản lý nội bộ.

Đặc biệt, trong năm 2019, Bộ trưởng, Ban Cán sự đảng, đã đề ra định hướng mang tính tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó giao các đơn vị phải coi việc xây dựng, hoàn thiện và vận hành hiệu quả Trung tâm điều hành của Bộ, Hệ thống thống kê điện tử, Hệ thống phân tích dự báo kinh tế - xã hội là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng hàng đầu trong hoạt động của đơn vị trong thời gian tới.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng, các đơn vị đã khẩn trương triển khai thực hiện, quyết tâm xây dựng Trung tâm điều hành trở thành bộ não, trái tim của Bộ và của toàn ngành, thực hiện chức năng tích hợp, chia sẻ tất cả các cơ sở dữ liệu của Bộ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc tổng hợp, phân tích và đưa ra các thông tin tổng hợp, cảnh báo, giúp tăng cường năng lực tham mưu công tác chỉ đạo, điều hành của chính phủ, nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế, xã hội và quản trị nội bộ thông qua ứng dụng các công nghệ hiện đại.

Đây là nền tảng quan trọng để Bộ chủ động nắm bắt cơ hội trong việc triển khai các công việc phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ thị 16/CT-TTg năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, qua đó tạo ra những đóng góp to lớn hơn cho sự nghiệp phát triển bền vững nền kinh tế - xã hội./.

Phương Anh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan