Cập nhật ngày 01/02/2020 - 13:46:35

           

Việt Nam kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó với dịch cúm Corona

- Trong trường hợp cần thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học…

Ngày 30/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus Corona. Đây là lần thứ 6 WHO ban bố PHEIC.

Tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, gọi đầy đủ là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng quốc tế (Public Health Emergency of International Concern - viết tắt: PHEIC). Đây là tuyên bố chính thức của WHO do Ủy ban khẩn ban hành Quy định Y tế Quốc tế (IHR) về một cuộc khủng hoảng Y tế công cộng mang tầm khả năng toàn cầu.

Việc ban bố tình trạng này cho thấy, đây là tình huống “nghiêm trọng, đột ngột, bất thường hoặc không ngờ” cần có phản ứng tức thì. Tuyên bố này được coi là một lời kêu gọi hành động và một biện pháp “sau cùng”.

Dịch nCoV khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019, lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc với gần 10.000 ca nhiễm bệnh và khiến 258 người nước này thiệt mạng, tính tới ngày 1/2. Ngoài Trung Quốc, hiện có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo phát hiện bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán. Không có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc

Tại Việt Nam, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện 3 người Việt Nam nhiễm virus Corona (nCoV) nâng tổng số người nhiễm là 5 trường hợp, một người đã khỏi. Hiện, Việt Nam có 97 ca nghi ngờ nhiễm bệnh. Trong đó, 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus nCov, 32 trường hợp được cách ly.

Ngoài ra, 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được theo dõi do tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm virus mang bệnh. 

Học sinh lớp 3C - Trường Tiểu học Trần Phú (Hà Đông) đeo khẩu trang trong lớp học nhằm phòng, chống virus Corona

Theo Vnexpress, sáng 1/2, giới chức Trung Quốc ghi nhận số ca viêm phổi tại nước này vượt qua 10.000, toàn thế giới có 11.943 người nhiễm virus nCoV.

Nhà chức trách Hồ Bắc cũng xác nhận riêng tỉnh này ngày 31/1 thêm 45 người ra đi do viêm phổi, nâng tổng số ca tử vong lên 259 và 1.347 ca nhiễm virus nCoV, tăng số nhiễm lên 7.153 người. 

Mỹ đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh virus corona nCoV lan rộng. Washington cũng ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã đi tới Trung Quốc thời gian gần đây. Ngoài ra, công dân Mỹ đã tới tỉnh Hồ Bắc trong 2 tuần qua cũng bị cách ly 14 ngày khi về nước. Tây Ban Nha xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh. 

Cũng từ ngày 1/2, 29 hãng hàng không dừng hoặc thông báo dừng các chuyến bay đi và tới Trung Quốc, trong đó có các hãng của Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Anh, Việt Nam.

6 quốc gia dừng cấp một số loại thị thực nhập cảnh với người Trung Quốc gồm Czech, Kazakhstan, Nga, Philippines, Singapore và Việt Nam. Armenia dừng chính sách miễn visa cho người Trung Quốc ngày 1/2-31/3. Italy cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp và dừng toàn bộ chuyến bay tới Trung Quốc sau khi phát hiện 2 du khách từ nước này dương tính với virus nCoV.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đồng thời thực hiện ngày 29/01/2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành công văn số 79-CV/TƯ.

Ngày 31/1/2020, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 172/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại Văn phòng Chính phủ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng Tổ công tác.

Các thành viên Tổ công tác gồm: Ông Nguyễn Sỹ Hiệp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tổ công tác có nhiệm vụ cập nhật thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (dịch bệnh nCoV), hằng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ; kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg; đề xuất với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện các giải pháp, phương án phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Bộ Y tế cũng thành lập 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại hàng chục bệnh viện lớn và viện quân y, mỗi đội gồm ít nhất hai bác sĩ và xe cứu thương, sẽ cơ động tới mọi địa bàn.

Nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, ngày 31/01/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 260/BGDĐT-GDTC gửi các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc bộ về việc hướng dẫn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trong trường học.

Công văn nêu rõ, căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh, các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động phối hợp với ngành y tế tại địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trong trường hợp cần thiết, giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình giáo dục; Tuyên truyền cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh, cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho (khuyến khích đeo khẩu trang khi đến trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa).

Những trường hợp bất thường ở địa phương cần được báo cáo kịp thời về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ nghiêm túc thực hiện.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều trường đại học đã lùi lịch nhập học cho học sinh, sinh viên sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán.

Cụ thể, Trường Đại học Xây dựng vừa có thông báo gửi đến các sinh viên trong trường về việc nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Theo đó, toàn bộ sinh viên của trường được nghỉ học thêm 1 tuần so với kế hoạch ban đầu. Lịch học chính thức bắt đầu từ ngày 10/02/2020 thay vì ngày 03/02/2020.

Trường Đại học Thủy lợi; Đại học Bách khoa Hà Nội; Kinh tế Quốc dân, Mỏ - Địa chất; Giao thông Vận tải; Học viện Báo chí tuyên truyền; Đại học Quốc gia Hà Nội (bao gồm hệ thống 11 trường đại học, khoa trực thuộc); Đại học Huế; Đại học Văn Hiến, Đại học Ngân hàng (TP. Hồ Chí Minh) cũng lùi lịch học 1 tuần so với thông báo trước khi sinh viên về nghỉ Tết Nguyên đán.../.

Quang Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan