Cập nhật ngày 05/02/2020 - 14:36:07

           

Phải triển khai các đối sách giảm thiểu tác động về kinh tế của dịch bệnh đối với Việt Nam

- Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không bi quan, hoang mang, từ tuyên truyền đến cách làm. Tiếp tục chủ động ứng phó trên tất cả các mặt trận, từ y tế đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kể cả kinh tế, xã hội.

Chiều ngày 04/02/2020, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch nCoV cho biết, hiện nay phương pháp xét nghiệm dịch bệnh đã tốt hơn, chuẩn bị đưa về Việt Nam các que thử xét nghiệm, còn đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Theo Phó Thủ tướng, đến nay, chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình, được các tổ chức quốc tế đồng tình và đánh giá cao. Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần đỉnh điểm của dịch bệnh còn kéo dài, có thể 1,5 tháng nữa. Do đó, chúng ta không thể chủ quan. Ngành y tế, quân y, y tế công an đã sẵn sàng trong mọi tình huống, triển khai đến tận cấp cơ sở. Ngành y tế có phương án đối phó trong trường hợp có nhiều người mắc dịch. Chúng ta phải tính lúc mở cửa lại trường học để người dân yên tâm. Cần chấn chỉnh việc tuyên truyền việc đeo khẩu trang phòng dịch; không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế, khẩu trang chuyên dùng. Chúng ta cũng đang tích cực tìm thêm mối cấp nguyên liệu cho sản xuất khẩu trang...

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chính sách quyết liệt, đồng bộ, được thế giới đánh giá cao, hoan nghênh các giải pháp mà chúng ta đưa ra. Các cấp, ngành, địa phương hoạt động tích cực thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Việc chỉ đạo cơ bản thông suốt, hiệu quả.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Cho rằng dịch còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không bi quan, hoang mang, từ tuyên truyền đến cách làm. Tiếp tục chủ động ứng phó trên tất cả các mặt trận, từ y tế đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kể cả kinh tế, xã hội. “Chúng ta đã nói là chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải chủ động để giữ được nhịp độ phát triển”, Thủ tướng nói. Một số ngành phải có hướng tái cơ cấu sớm theo hướng chủ động, phù hợp. Các cấp, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ; có biện pháp cụ thể, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương huy động cả hệ thống chính trị, toàn dân vào cuộc trong phòng chống dịch bệnh với tinh thần không được để dịch bệnh lây lan, “chống dịch như chống giặc”; các bộ, ngành phải có bộ phận thường trực theo dõi, đôn dốc công tác này.

Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành phải triển khai các đối sách giảm thiểu tác động về kinh tế của dịch bệnh đối với Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ liên quan cần có phương án chủ động hơn, phân tích, tính toán, rà soát, điều chỉnh để xử lý các kịch bản tăng trưởng mới theo ngành, lĩnh vực hàng quý và cả năm 2020. Tập trung trong phòng chống dịch bệnh, chủ động tái cơ cấu một số ngành, lĩnh vực.

Bộ Y tế rà soát lại kịch bản, phương án ứng phó đã được giao, nhưng không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và những người từ Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trong 14 ngày. Sàng lọc và điều trị theo tinh thần “4 tại chỗ”; hạn chế tối đa lây chéo, kiểm tra phương tiện, trang bị, vật tư, thuốc để phục vụ phòng chống dịch.

Bộ Ngoại giao chủ động có văn bản trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của Trung Quốc về các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Bộ Quốc phòng, Công an tạo điều kiện thuận lợi để công dân Trung Quốc về nước. Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các bộ, các tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc quản lý nghiêm ngặt việc xuất nhập cảnh, đi lại ở cửa khẩu. Chỉ đạo bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra việc thực hiện dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô các lễ hội tại địa phương; phối hợp với các tỉnh đã công bố dịch triệt để thực hiện việc dừng tất cả các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học, việc dọn vệ sinh tất cả các trường học, hướng dẫn học sinh khi đi học trở lại thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc không để người Việt Nam di chuyển đến vùng có dịch của Trung Quốc, tạo điều kiện để đưa người Trung Quốc ra khỏi Việt Nam. Phối hợp chặt chẽ với Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao Y tế để đón người Việt Nam từ Trung Quốc về nước một cách chặt chẽ và cách ly. Có phương án xử lý phù hợp trong việc chống dịch đối với hoạt động vận tải đường sắt với Trung Quốc tương tự như với đường bộ, hàng không.

Các địa phương theo nhiệm vụ, chức năng được giao kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Các Bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, UBND các địa phương phải làm tốt việc này, kể cả việc tuyên truyền, nêu các tấm gương trong phòng chống dịch. “Tôi thấy ở Đà Nẵng có một số cửa hàng họ phát miễn phí khẩu trang, có nhiều tấm gương lắm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh việc hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người, trừ trường hợp thật cần thiết, để phục vụ phòng chống dịch./.

Quang Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan