Cập nhật ngày 12/02/2020 - 20:44:15

           

Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA

- Với tỷ lệ 63,33% số phiếu tán thành, hôm nay (12/2), Nghị viện châu Âu đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Nghị viện châu Âu chính thức phê chuẩn EVFTA

Nghị viện châu Âu đã chính thức phê chuẩn EVFTA  Bước tiếp theo và cũng là bước cuối cùng trước khi EVFTA có thể đi vào hiệu lực đó là cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Việt Nam. 

EVFTA sẽ xóa bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại giữa Việt Nam và EU. Hai phần ba (tương đương khoảng 65%) giá trị hàng hóa xuất khẩu từ EU và 71% hàng xuất khẩu từ Việt Nam sẽ được tự do hóa ngay tại thời điểm Hiệp định có hiệu lực. Những dòng thuế còn lại sẽ được bãi bỏ theo lộ trình mười năm tới. EVFTA cũng bao gồm các quy định quan trọng về bảo vệ môi trường và quyền lao động, giúp Việt Nam hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường. 

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết: “Đây là thời khắc lịch sử của quan hệ châu Âu - Việt Nam, mở ra một chương mới về tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai phía. Các hiệp định này sẽ cho phép doanh nghiệp châu Âu đón đầu xu thế phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam, có thêm cơ hội tham gia vào các thị trường, sản phẩm và dịch vụ của châu Âu. Tương tự như vậy, các công ty châu Âu cũng có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường đang phát triển mạnh của Việt Nam". 

Ông cũng nhấn mạnh: “Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử ngày hôm nay mới chỉ là khởi đầu. Ngay bây giờ, chúng ta cần đảm bảo việc triển khai Hiệp định EVFTA diễn ra suôn sẻ để các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả Việt Nam và châu Âu có thể tận dụng mọi cơ hội mà Hiệp định này mang lại. EuroCham sẽ luôn đồng hành và tiếp tục thúc đẩy quá trình này. Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các đối tác để đảm bảo rằng lợi ích mà Hiệp định mang lại sẽ đạt được các kỳ vọng trong thực tiễn”. 

Ngay sau khi Nghị viện châu Âu bỏ phiếu chính thức phê chuẩn Hiệp định, tại buổi họp báo của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vui mừng khẳng định, đây là một kết quả tốt đẹp, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Việt Nam và EU. Kết quả đó là nỗ lực của quá trình chia sẻ, hợp tác không ngừng nghỉ suốt 8 năm qua của hai bên, từ lúc bắt đầu đàm phán, ký kết, hoàn thiện thủ tục pháp lý và thông qua. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, kết quả bỏ phiếu ngày hôm nay đã cho thấy sự ủng hộ cũng như quan điểm tích cực của đa số các nghị sỹ tại Nghị viện châu Âu đối với nền kinh tế của Việt Nam.  Thay mặt Bộ Công Thương cũng như Đoàn đàm phán Chính phủ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong suốt 8 năm đàm phán, sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ của doanh nghiệp và người dân... để đến hôm nay, Hiệp định EVFTA đã chính thức được Nghị viện châu Âu phê chuẩn với số phiếu tán thành, ủng hộ rất cao.  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý, trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định trong thời gian tới./. 

Hiện nay, EU là một trong số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này năm 2019 đạt 41,48 tỉ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỉ USD. Do vậy, Hiệp định sẽ giúp chúng ta có điều kiện thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thu được giá trị gia tăng cao hơn thông qua việc thiết lập các chuỗi cung ứng mới. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, Hiệp định EVFTA vừa giúp Việt Nam có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh.
Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan