Cập nhật ngày 09/03/2020 - 12:48:00

           

Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19

- Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 ngày 08/03/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chúng ta đã thắng trong chiến dịch mở màn trong giai đoạn đầu của cuộc chiến chống dịch. “Chúng ta chưa chiến thắng cả cuộc chiến nhưng nhất định phải chiến thắng cả cuộc chiến”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tính đến 19 giờ 30 phút ngày 08/03/2020, Việt Nam đã có 30 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó: 16 người mắc Covid-19 (tính từ 23/01 đến 13/02/2020) đã được chữa khỏi hoàn toàn. 14 ca nhiễm tại Việt Nam đang được điều trị cách ly (trong đó có 9 người nước ngoài).

Các tỉnh có người mắc Covid-19 gồm: Vĩnh Phúc (11), TP. Hồ Chí Minh (03), Khánh Hòa (01), Thanh Hóa (01), Hà Nội (04), Ninh Bình (01), Quảng Ninh (04), Lào Cai (02), Đà Nẵng (02), Huế (01).

Từ hơn 2 ngày nay, thực sự Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 này, theo Phó Thủ tướng khó khăn hơn giai đoạn 1 nhiều vì dịch bệnh bây giờ đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ hơn 100 ngả chứ không chỉ 1 vài ngả như trước đây. Thực tế virus này đã vào trong Việt Nam, đang “âm thầm mai phục”, nếu chúng ta không làm tốt thì “trong đánh ra, ngoài đánh vào”.

Phó Thủ tướng cho rằng, khó khăn là thế nhưng nhưng chúng ta đã lường trước mọi tình huống. Chúng ta đã có kịch bản và sẵn sàng ứng phó ngay cả khi hàng ngàn người nhiễm. Nếu vài ngày tới đây, có thêm vài chục thậm chí vài trăm ca nhiễm thì hoàn toàn không có gì bất ngờ. “Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu nhất định phải đề cao kỷ cương, trách nhiệm trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia...

Lấy ví dụ, Phó Thủ tướng nói, chúng ta đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch,… Chúng ta phải sử dụng tất cả các phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, truyền thông đại chúng… sao cho mọi người dân được biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống, từ nhà ra ngoài đường, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người vào nhà hàng, siêu thị, đi làm ở công sở, nhà máy.

Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm Covid-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.

“Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định của pháp luật, mà là hành động cụ thể để tất cả người Việt Nam cùng chung sức đồng lòng toàn dân chống dịch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý, các thông tin khai báo này phải được quản lý chặt chẽ, chỉ sử dụng vào mục đích chống dịch, tuyệt đối không sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/03 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục thực hiện thật tốt công tác điều trị, bảo đảm bất cứ ai bị nhiễm Covid-19 cũng được chữa khỏi, thì “dù có nhiều ca nhiễm, dù virus Covid-19 có đáng sợ như thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng”.

“Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Quang Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan