Cập nhật ngày 24/03/2020 - 14:06:26

           

Thủ tướng: 10-15 ngày nữa sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19

- Chiều ngày 23/03/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng cho biết, cuộc vận động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 đến nay đã nhận được 305 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về tiền và hiện vật, riêng nhắn tin ủng hộ qua số 1407 là gần 60 tỷ đồng. “Có thể thấy phòng, chống dịch Covid-19 là sự nghiệp của toàn dân, nhân dân ủng hộ rất nhiều, kể cả doanh nghiệp hiện nay gặp khó khăn cũng chung tay, chung sức để bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nêu rõ, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị có nhiều cố gắng, bước đầu đã tập trung chỉ đạo chống dịch Covid-19 đạt kết quả tốt. Song dịch bệnh đang chuyển sang giai đoạn mới, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, phát huy tinh thần “quyết liệt, quyết liệt hơn nữa; chặt chẽ, chặt chẽ hơn nữa”. 

Cho rằng, trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các địa phương đóng cửa những dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người; yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này.

Để kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng nêu rõ cần phải thực hiện tốt các nhiệm vụ: Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh một cách quyết liệt, cả đường bộ, đường thủy, hàng không, đường sắt; tiếp tục cách ly tập trung đúng quy định dù tốn kém; có phương thức cách ly đặc biệt tại gia đình hoặc khu vực giám sát của ngành y tế với quy trình chặt chẽ, không để lây ra cộng đồng. Cụ thể, Thủ tướng giao chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo lực lượng thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nắm bắt và cung cấp thông tin về các trường hợp đi từ nước ngoài về từ ngày 08/03 để xác định đối tượng tiếp xúc gần nhằm phân loại, xét nghiệm, cách ly.

Về mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch, Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo xem xét, thực hiện việc mua sắm với tinh thần công khai, minh bạch, kịp thời và chống tham ô, tham nhũng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nêu tổng quát kinh phí để báo cáo với cơ quan chức năng; nhanh chóng có các phương án mua, sử dụng các loại test xét nghiệm Covid-19; có trách nhiệm khẩn trương triển khai xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly, tại cộng đồng để sàng lọc người nhiễm Covid-19, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm; ngành y tế có trách nhiệm giới thiệu các phác đồ điều trị phổ biến để tập huấn cho các địa phương. Căn cứ vào tình hình nhập cảnh, cách ly tập trung hiện nay, Bộ Y tế có ý kiến cụ thể với Bộ Quốc phòng và phân bổ cho các địa phương về số cơ sở và số lượng người cách ly tập trung để chủ động triển khai cách ly hiệu quả. 

Nhấn mạnh nguyên tắc chống dịch: “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch”, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả thì xử lý hình sự./.

Tính đến 7h ngày 24/03/2020, thế giới ghi nhận 370.000 trường hợp mắc Covid-19 tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 16.000 trường hợp tử vong, trong đó: Italia: 6.077, Trung Quốc: 3.270, Tây Ban Nha: 2.311, Iran: 1.812, Pháp: 860, Mỹ: 545, Anh: 335… Tại Việt Nam, ghi nhận 123 trường hợp mắc Covid-19 (17 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện), không ghi nhận ca tử vong. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 52.790.  

Quang Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan