Cập nhật ngày 27/03/2020 - 18:04:45

           

Từ 28/3-5/4: TP. HCM giảm 65%, Hà Nội dừng hoạt động 80% chuyến, lượt xe buýt

- Như vậy, tại Hà Nội, mỗi ngày sẽ có khoảng 12.430 lượt xe buýt phải dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 26/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải có nhiệm vụ hạn chế bay từ hai thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) đến các thành phố khác. Các địa phương tạm dừng hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng. Việc đi lại của người dân từ các thành phố, khu vực có dịch được quản lý như đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 28/3 và kéo dài trong một hoặc vài tuần.

Theo tính toán, mỗi ngày sẽ có khoảng 12.430 lượt xe buýt phải dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thông tin từ Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, từ ngày 27/3, Hà Nội sẽ dừng hoạt động 80% chuyến, lượt xe buýt. Tần suất xe hoạt động sẽ chỉ còn ở mức 45-60-90 phút/lượt so với tần suất 5-10-15-20 phút/lượt trước đây.

Theo tính toán của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông vận tải Hà Nội), mỗi ngày sẽ có khoảng 12.430 lượt xe buýt phải dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) báo cáo UBND TP. Hà Nội và các sở: Giao thông vận tải, Tài chính phương án điều chỉnh hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Tổng công ty trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 (từ ngày 27/3 đến ngày 5/4).

Tương tự tại TP. Hồ Chí Minh, dự kiến từ ngày 28/3 đến 5/4, sẽ tạm ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt, trong đó có 27 tuyến kết nối với các tỉnh: Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Như vậy từ 28/3, sẽ chỉ có 78 tuyến hoạt động, tương ứng với 6.700 chuyến/ngày, giảm 65% so với ngày thường. 

Với loại hình vận tải khách theo tuyến cố định, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đề xuất giảm 60% số chuyến so với kế hoạch của tất cả các tuyến từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các chuyến xe đều vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, khách bắt buộc đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ và phải khai báo y tế.

Về hoạt động vận tải hàng không, Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị UBND Thành phố đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế tối đa số chuyến bay quốc nội đến và đi tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (chỉ xem xét bố trí một số chuyến bay đến và đi thật cần thiết); với ngành đường sắt thì kiểm soát chặt chẽ hành khách đến và đi tại ga Sài Gòn. 

Đối với hoạt động vận tải bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ, Sở kiến nghị vẫn duy trì hoạt động nhưng thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/3, Long An tạm dừng tất cả tuyến xe buýt từ các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này đến TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác.

Theo đó, trước ngày 1/4, Transerco giảm 7.558 lượt xe/ngày trên tất cả các tuyến buýt của Tổng công ty (tương đương 77% số lượt xe); sau ngày 1/4 giảm 7.832 lượt xe/ngày trên tất cả các tuyến buýt của Tổng công ty (tương đương 77,5% số lượt xe).

Thời gian hoạt động của xe buýt cũng ít hơn, từ 6 giờ sáng đến 20 giờ so với khoảng thời gian hoạt động bình thường của xe buýt là từ 5 giờ sáng đến 22 giờ đêm.

Trong quá trình thực hiện, Transerco sẽ tiếp tục theo dõi và căn cứ tình hình thực tế để báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố và các sở ngành liên quan điều chỉnh nếu cần thiết.

Trước đó, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, từ ngày 22/3, Transerco đã giảm 900 lượt xe trên 28 tuyến buýt, tương đương 21,3% số chuyến lượt./.

An Nhi (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan