Cập nhật ngày 05/11/2014 - 16:12:54

           

Thanh niên với mô hình kinh tế hợp tác xã

- Hợp tác xã thanh niên là phương pháp tập hợp thanh niên kiểu mới, việc ra đời và chính thức đi vào hoạt động của mô hình kinh tế này đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cải thiện định đời sống cho cán bộ,đoàn viên thanh niên.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, cũng như phong trào xây dựng mô hình kinh tế của thanh niên tại xã nông thôn mới, mô hình hợp tác xã thanh niên ra đời.

Đến nay, số lượng đoàn viên, thanh niên tham gia vào các hợp tác xã thanh niên ngày càng đông đảo.

Theo báo cáo của Trung ương Đoàn, năm 2013 có 27 mô hình hoạt động khá hiệu quả và được biểu dương là những hợp tác xã thanh niên tiêu biểu toàn quốc với nhiều mô hình cho thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Tiêu biểu như Hợp tác xã Thanh niên của anh Hồ Vũ Phong ở Cà Mau, thành lập vào tháng 10/2010. Năm 2014, hợp tác xã mạnh dạn thuê đất trồng khoai từ và dây thiên lý lấy bông. Mỗi năm hợp tác xã thu nhập trên 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí các khoản còn lại lợi nhuận trên 1,5 tỷ, giải quyết được 70 lao động thường xuyên và 100 lao động thời vụ.

Anh Phong bên ruộng dưa của Hợp tác xã Thanh niên

Hưởng ứng phong trào tham gia xây dựng nông thôn mới, những thanh niên dân tộc thiểu số cũng đóng góp không nhỏ cho đồng bào quê hương mình.

Anh  Sìn Văn Dưỡng là người dân tộc Thái sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh miền núi Điện Biên. Khởi nghiệp với số vốn vay 100 triệu đồng của người thân và 15 triệu đồng của cá nhân, anh mạnh dạn đầu tư theo mô hình kinh tế hộ bằng cách chăn nuôi, đem lại thu nhập bước đầu là 40-50 triệu đồng.

Khi có kinh nghiệmvà vốn, lại là bí thư chi đoàn, anh đã vận động đoàn viên thanh niên thành lập mô hình "câu lạc bộ thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi", hiện nay là mô hình "Hợp tác xã thanh niên sản xuất bánh khẩu sén". Với 70 máy nhào, 70 máy ép bánh, 140 dao khuôn bánh hoạt động liên tục, sau khi chế biến, bánh khẩu sén không chỉ được bà con Thái trắng trong xã Lay Nưa, bản Bắc đón nhận mà làm đến đâu, loại bánh này được người dân thị xã Mường Lay tiêu thụ hết đến đấy và vươn xa ra chinh phục thị trường ở nhiều tỉnh, thành phố. Hợp tác xã đã có 30 hội viên cùng góp vốn kinh doanh chế biến món bánh truyền thống của dân tộc Thái trắng, đem lại lợi nhận 450 triệu đồng mỗi năm.

Anh Sìn Văn Dưỡng (ngoài cùng bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Đây đều là những gương mặt thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ IX năm 2014.

Có thể thấy, cùng với quá trình đổi mới của đất nước, mô hình kinh tế hợp tác xã do thanh niên làm chủ đã và đang hoạt động rất hiệu quả. 

Với những kết quả đạt được, mô hình kinh tế hợp tác xã đã khẳng định được chủ trương của Đảng, Nhà nước về khuyến khích thành phần kinh tế này là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp thực tế phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước./.                                      

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan