Cập nhật ngày 06/11/2014 - 00:00:15

           

Khói thuốc đe dọa mạng sống của 40.000 người mỗi năm

- Với hơn 15 triệu người hút thuốc lá trên cả nước, Việt Nam có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Điều nguy hiểm là, số người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc còn cao gấp đôi số người hút thuốc.

Những con số đáng báo động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu người tử vong liên quan đến hút thuốc lá. Trong đó, có khoảng 600.000 người tử vong do hút thuốc lá thụ động... riêng ở Việt Nam, theo số liệu của Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), có khoảng 40.000 người tử vong mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70.000 người/năm.

Không những vậy, hiện tỷ lệ nam giới trên 15 tuổi ở nước ta hút thuốc lá lên tới 47,4% (2 người thì có 1 người hút thuốc lá). Toàn quốc có hơn 15 triệu người hút thuốc lá; 33 triệu người không hút thuốc lá đang bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc tại nhà; 5 triệu người tiếp xúc khói thuốc lá thụ động tại nơi làm việc.

Đặc biệt, những nghiên cứu về việc sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên đang tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng trẻ. Có tới 21,6% nam thanh niên từ 16 - 24 tuổi là người hút thuốc. Trong một nghiên cứu khác, có tới 17% học sinh nam hút thuốc. 14,3% học sinh nam, nữ trong độ tuổi 13 - 15 trả lời có ý định hút thuốc trong tương lai.

Theo các chuyên gia, khói thuốc lá chứa 200 hóa chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine. Khi vào phổi, khói thuốc lá làm giảm hệ thống miễn dịch và gây viêm đường hô hấp. Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Tuy nhiên, tại hội thảo nâng cao năng lực quản lý và triển khai hoạt động hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá TS. Lương Ngọc Khuê - Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết: “Có đến 90% người hút thuốc hiểu được tác hại của thuốc lá, nhưng thực hiện bỏ thuốc đối với những người này lại không phải dễ”.

Mục tiêu giảm số người hút thuốc lá liệu có đạt?

Chỉ tiêu quốc gia về giảm số người hút thuốc từ 47,4% xuống 39% vào năm 2020. Một trong những giải pháp được lựa chọn để hoàn thành chỉ tiêu (cũng là giải pháp được WHO khuyến khích) là tăng thuế tiêu thụ thuốc lá. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam là nước có mức thuế thuốc lá thấp gần nhất trong khu vực (thấp hơn Brunei, Singapore, Thái Lan, Malaysia... và chỉ cao hơn Campuchia). Thuế thuốc lá tại Việt Nam chiếm 41,6% trên giá bán lẻ.

Theo đó, lộ trình mà Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu, thuế tiêu thụ thuốc lá cần tăng từ 63% hiện nay lên 105% vào năm 2018 và 145% vào năm 2020 mới có thể tạo ra “cú hích” để giảm được số lượng người hút thuốc theo chỉ tiêu.

Tuy nhiên, trong kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Bộ Tài chính thừa nhận thuế tiêu thụ thuốc lá chỉ có thể tăng thêm 5% đến năm 2016, và các năm tiếp theo cũng chỉ tăng dần được 5% - Nghĩa là đến năm 2020, thuế tiêu thụ thuốc lá sẽ là 88%.

Một khó khăn khác trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá là lực lượng thanh tra của Bộ Y tế về công tác này rất mỏng (hiện nay chỉ có 3 người). Trong khi, cơ chế xử phạt chưa nghiêm nên hoạt động thanh tra chủ yếu dừng lại ở mức nhắc nhở, cảnh báo nên chưa đạt hiệu quả như ý.

Theo WHO, nếu tăng thuế thuốc lá lên 10%, lượng tiêu thụ thuốc lá sẽ giảm 4% ở những nước thu nhập cao và 8% ở những nước có thu nhập trung bình/thấp. Nếu tăng giá thuốc lá lên 70%, có thể ngăn chặn được 1/4 số ca tử vong liên quan đến thuốc lá. Trong năm 2014, WHO kêu gọi các quốc gia hực hiện chính sách thuế và giá các sản phẩm thuốc lá như một biện pháp hiệu quả để giảm tiêu thụ thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do sử dụng thuốc lá.

Nguồn tham khảo:

http://www.vietnamplus.vn/khoang-30-trieu-nguoi-viet-nam-bi-anh-huong-boi-khoi-thuoc-la/289567.vnp

http://vovgiaothong.vn/ban-tin-115/kho-dat-chi-tieu-giam-so-nguoi-hut-thuoc-la/11357


Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan