Cập nhật ngày 05/08/2020 - 16:19:20

           

Thí sinh và cán bộ phải đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi

- Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Ngày 4/8/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2908/BGDĐT-GDTC gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trước khi đển điểm thi học sinh phải đo thân nhiệt. Ảnh: minh họa. Nguồn: Internet.

Công văn nêu rõ: Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 (ngày 3/8/2020), Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (gọi tắt là Kỳ thi) diễn ra an toàn, phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, đối với các điểm thi, tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các điểm thi, đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trước ngày thi.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ sở thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

“Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thi sinh, khi phát hiện có người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định”, công ăn nêu rõ.

Trong trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi, phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

Công văn cũng nêu rõ, sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Đối với thí sinh, phải đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến điểm thi. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở…, thí sinh phải bảo ngay cho điểm thi để được xử lý kịp thời. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách.

Đối với cán bộ làm công tác thi, ngoài việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch, nếu có dấu hiệu ho, sốt hoặc khó thở…, phải báo ngay cho điểm thi để kịp thời xử lý. Trong quá trình làm nhiệm vụ, kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe và báo ngay cho cán bộ y tế trực điểm thi.

Liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT, ngày 4/8/2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1224/CĐ-BCĐ  gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trong đó, yêu cầu ngành Y tế phối hợp, hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các điểm thi. Bố trí kíp trực tại các điểm thi để kịp thời sơ cấp cứu và xử lý các trường hợp sốt, ho, khó thở.

Trường hợp các tỉnh, thành phố có tổ chức thi cho học sinh có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) thì đảm bảo tất cả những người tham gia tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi. Phối hợp truyền thông cho học sinh, phụ huynh học sinh chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biệu hiện sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay Ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được giải quyết./.

Quang Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan