Cập nhật ngày 08/11/2014 - 00:03:48

           

Vụ Bio-Rad Laboratories Inc và hành động của Bộ Y tế

- Như Tạp chí Kinh tế và Dự báo điện tử đã đưa, ngày 05/11, trang tin của Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã đăng tin, ở Việt Nam, Bio-Rad đã ủy quyền cho một đại diện thương mại để hối lộ cho quan chức chính phủ.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi công văn hỏa tốc đến Bộ trưởng Bộ Công an, đề nghị xác minh thông tin này để xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi sai phạm. Trường hợp thông tin nói trên không đúng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân với nhà nước nói chung.


Ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời phỏng vấn VTV về vụ việc này.

Bộ trưởng Tiến đã cho biết, quan điểm của Bộ Y tế cho rằng, thứ nhất phải xác minh rõ tính chính xác của thông tin.

Thứ hai, khi cơ quan chức năng đã xác minh thông tin và tìm rõ được căn nguyên, thì Bộ Y tế trên quan điểm không bao che và xử lý đúng người, đúng việc và theo pháp luật.

Thứ ba, trong quá trình cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra, Bộ Y tế sẵn sàng phối hợp nhiều phương diện để cơ quan điều tra làm việc một cách nhanh chóng, khách quan và có kết luận sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư đến Bà Claire Pierangelo, Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bộ Y tế đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Trong trường hợp nói trên thông tin không đúng, đề nghị phía Hoa Kỳ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân Việt Nam không hoang mang, bảo đảm niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước Việt Nam nói chung và ngành y tế nói riêng.

Bộ Y tế cũng gửi công văn đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc bộ khẩn trương kiểm tra, rà soát nhằm làm sáng tỏ vụ việc sau khi có thông tin hối lộ quan chức.

Liên quan đến thông tin Công ty Bio-Rad Laboratories, nhà sản xuất cung cấp các thiết bị phân tích, xét nghiệm và hóa chất, vật tư tiêu hao thông qua trung gian để hối lộ cho các quan chức ngành y tế để được cung cấp và phân phối sản phẩm và các cơ sở y tế tại Việt Nam, Bộ Y tế vừa đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương kiểm tra, rà soát nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra các đơn vị trực thuộc đã sử dụng các mặt hàng của hãng Bio-Rad Laboratories hay chưa. Nếu có, đề nghị liệt kê đầy đủ các mặt hàng đã và đang sử dụng bao gồm cả thiết bị, hóa chất và vật tư tiêu hao từ năm 2005 đến năm 2014.

Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin và gửi kèm bản sao các tài liệu về nguồn gốc các mặt hàng (đấu thầu mua sắm, liên doanh liên kết hay nhận viện trợ…) của hãng Bio-Rad Laboratories (hợp đồng mua sắm, tên đơn vị cung cấp sản phẩm, quyết định cho phép đầu tư, mua sắm của đơn vị chủ quản, báo cáo về việc đầu tư, mua sắm và quản lý sử dụng hàng năm).

Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc báo cáo về Bộ trước 16h30 ngày 12/11/2014.

Trước đó,  Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho biết, ở Việt Nam, Bio-Rad đã ủy quyền cho một đại diện thương mại để hối lộ cho quan chức chính phủ, bao gồm cả việc thuê một người trung gian để thực hiện việc hối lộ.

Giám đốc bán hàng của Bio-Rad đã đồng ý làm việc này  vì sợ rằng công ty sẽ mất đi 80% doanh số bán hàng nếu không hối lộ quan chức.

Theo SEC, một đại diện bán hàng của Bio-Rad đã hối lộ các quan chức tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm nhà nước ở Việt Nam để đổi lại hợp đồng mua sản phẩm. Trong thư điện tử gửi giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á ngày 18-5-2006, đại diện kinh doanh tại Việt Nam cảnh báo Bio-Rad sẽ mất 80% doanh số nếu không chi hối lộ. Tổng cộng từ năm 2005 - 2009, văn phòng đại diện của Bio-Rad tại Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối để chuyển lại cho các quan chức, theo điều tra.

Trong khoảng thời gian từ năm 2005-2010, công ty đã chi tổng cộng 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam nhằm giành được các hợp đồng kinh doanh, thu lợi trái phép 35 triệu USD.

Bio-Rad còn lập hồ sơ giả mạo che giấu các khoản hối lộ dưới dạng chi phí hợp pháp như hoa hồng, quảng cáo và chi phí đào tạo dành cho các đại lý của công ty tại 3 quốc gia trên.

Bio-Rad đã đồng ý chi trả 55 triệu USD để giải quyết cáo buộc hình sự và dân sự của Mỹ trong việc hối lộ các quan chức chính phủ ở Nga, Việt Nam và Thái Lan cùng những hồ sơ giả mạo nhằm che giấu các khoản tiền này./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan