Cập nhật ngày 15/09/2020 - 09:30:00

           

Bộ KH&ĐT bàn giao 100 “Mái ấm tình thương nơi biên giới” cho huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

- Đối tượng nhận hỗ trợ là những hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 được UBND huyện Sốp Cộp phê duyệt; các hộ nghèo chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ nhà ở thuộc các chương trình, dự án khác của Nhà nước; hiện chưa có hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở tạm, nhà dột nát, nhà ở đã hư hỏng, có nguy cơ sụp đổ.

Ngày 14/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ bàn giao “Mái ấm tình thương nơi biên giới” tặng các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; các đồng chí lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của Tỉnh và huyện Sốp Cộp.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao tặng biển hỗ trợ 100 căn nhà cho huyện Sốp Cộp

Sốp Cộp là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Sơn La, với 7/8 xã là xã vùng III đặc biệt khó khăn; điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, chưa đồng bộ; trình độ dân trí không đồng đều, phong tục canh tác lạc hậu, manh mún… Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn cao, chiếm đến 41,26%. Qua rà soát, toàn huyện Sốp Cộp còn 496 hộ, chiếm 4,5% tổng số hộ có nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát. 

Với mong muốn hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao đời sống, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ nguồn kinh phí 6 tỷ đồng cho huyện Sốp Cộp để xóa 100 nhà tạm, nhà dột nát.

Đối tượng nhận hỗ trợ là những hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020 được Ủy ban Nhân dân huyện Sốp Cộp phê duyệt; các hộ nghèo chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ nhà ở thuộc các chương trình, dự án khác của Nhà nước; hiện chưa có hoặc đã có nhà ở nhưng nhà ở tạm, nhà dột nát, nhà ở đã hư hỏng, có nguy cơ sụp đổ. Việc hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo thực hiện theo hình thức hỗ trợ trực tiếp.

Nhà được thiết kế có diện tích sử dụng từ 24-100 m², phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của người dân địa phương. Nhà mới đảm bảo theo tiêu chuẩn 3 cứng (khung – tường cứng, nền cứng và mái cứng), không làm từ các loại vật liệu tạm bợ, mau hỏng, dễ cháy và đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, đưa vào sử dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng các đại biểu gắn biển bàn giao nhà tặng hộ nghèo

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn chỉ đạo các cấp, ngành quan tâm, chăm lo cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình ở vùng sâu vùng xa, các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn. Kết quả cho thấy, đời sống của bà con được cải thiện, chất lượng cuộc sống ngày một nâng lên. Kinh tế tốt hơn, trường học khang trang hơn, đường, điện, nước tốt hơn, bộ mặt của khu vực nông thôn thay đổi nhanh…”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp, chung tay ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong công tác xóa nhà tạm trên địa bàn huyện Sốp Cộp; đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ người dân trong lao động sản xuất, tạo động lực để hộ nghèo vươn lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương…

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La và các đại biểu đã gắn biển bàn giao “Mái ấm tình thương nơi biên giới” tặng các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, cũng nhân dịp năm học mới 2020-2021, Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao 450 suất quà trị giá 225 triệu đồng tặng học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn của huyện Sốp Cộp, động viên các em vươn lên trong học tập./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan