Cập nhật ngày 11/12/2020 - 10:20:57

           

Chủ động thích ứng là động lực để cộng đồng Thống kê ASEAN gắn kết chặt chẽ

- “Thông qua đối thoại và hợp tác, chúng ta sẽ cùng tìm ra tiếng nói chung để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của số liệu thống kê theo tinh thần Ngày Thống kê thế giới năm 2020 “Kết nối thế giới bằng dữ liệu đáng tin cậy”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chỉ rõ.

Sau thành công của Hội nghị Ủy ban Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN lần thứ 10 được tổ chức vào ngày 08- 09/12/2020, nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN, Tổng cục Thống kê với vai trò Chủ tịch ASEAN về Thống kê năm 2020 tiếp tục phối hợp với Bộ phận Thống kê ASEAN với sự hỗ trợ của chương trình ARISE plus được tài trợ bởi Liên minh châu Âu tổ chức Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam vào sáng ngày 10/12/2020. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao sự gắn kết và chủ động thích ứng của các Cơ quan Thống kê trong khu vực ASEAN nhằm cung cấp thông tin thống kê chính xác, kịp thời phục vụ các Chính phủ đưa ra các quyết sách đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN nói riêng và thế giới nói chung đang trải qua năm 2020 đầy biến động do tác động của đại dịch COVID-19.

Theo Thứ trưởng, thống kê ngày càng có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của các quốc gia, đặc biệt trong những thời điểm thế giới trải qua nhiều biến động khó lường như hiện nay.

“Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ Tổng cục Thống kê Việt Nam trong các hoạt động thống kê, trong đó tăng cường hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực thống kê được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thống kê Việt Nam để kịp thời cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và phương pháp luận thống kê tiên tiến, từ đó ngày càng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả của hoạt động thống kê chính thức”, Thứ trưởng nói.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng tin tưởng rằng thông qua đối thoại và hợp tác, cơ quan thống kê các nước sẽ cùng tìm được tiếng nói chung để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của số liệu thống kê theo tinh thần Ngày Thống kê thế giới năm 2020 “Kết nối thế giới bằng dữ liệu đáng tin cậy”.

Chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19, Phó Tổng Thư ký ASEAN Michael Tene cho rằng, sau 10 năm thành lập Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN (ACSS), với sự điều phối và hợp tác hiệu quả của Ủy ban ACSS, năng lực của các quốc gia thành viên cũng như năng lực của BanThư ký ASEAN ngày một cao hơn. Với nhu cầu của người dùng tin trong khu vực ASEAN ngày càng tăng, cộng đồng ASEAN cần thực hiện các bước đi giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển toàn cầu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững cùng các công việc trong khối ASEAN trong sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN Igor Driesmans nhận định rằng, hoạt động hợp tác về thống kê trong khu vực vô cùng quan trọng.

Từ 2009 đến nay, Liên minh châu Âu đã có nhiều hỗ trợ cho các hoạt động thống kê trong khu vực ASEAN, trong đó có hoạt động hài hóa hóa các dư liệu thống kê. Ông cho biết, trong thời gian tới Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục có những hộ trợ đối với hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN nhằm nâng cao năng lực thống kê trong khu vực ASEAN.

TS. Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Thống kê ASEAN năm 2020, Tổng cục Thống kê Việt Nam đã đề xuất chủ đề cùng nhau gắn kết nâng cao năng lực Hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng với mong muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển vững bền của cộng đồng thống kê ASEAN.

Một cộng đồng thống kê ASEAN gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, chủ động thích ứng là động lực để cộng đồng Thống kê ASEAN gắn kết chặt chẽ, từ đó tăng cường sức mạnh tổng thể.

Để nâng cao chất lượng thông tin thống kê kinh tế xã hội, đại diện cơ quan báo chí, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phóng viên Ban Biên tập tin Kinh tế, Thông tấn xã Việt Nam đề xuất Tổng cục Thống kê có kho dữ liệu vi mô và vĩ mô rất quý và riêng có, Tổng cục Thống kê cần đẩy mạnh hoạt động phân tích sau đó tổ chức họp báo để các cơ quan báo chí truyền tải những thông tin quý giá hơn vàng này cho các nhà quản lý và đông đảo người dùng tin.
Cùng với đó, định kỳ hàng năm, Tổng cục Thống kê có hội nghị phổ biến những đổi mới liên quan tới chất lượng thông tin thống kê cho đội ngũ phóng viên và biên tập viên, để chúng tôi tự tin hơn, viết chính xác hơn về tình hình kinh tế xã hội của đất nước.

Trước đó, Hội nghị Ủy ban Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN lần thứ 10 (ACSS10) do Tổng cục Thống kê Việt Nam chủ trì đã được tổ chức trực tuyến trong 2 ngày 8 và 9/12.

ACSS cho biết, với sự hỗ trợ của Tiểu ban Kế hoạch và Điều phối (SCPC) và các nhóm công tác kỹ thuật, ACSS đã cải thiện công tác cung cấp dữ liệu ở các lĩnh vực thống kê khác nhau, bao gồm thống kê kinh tế và xã hội. ACSS đã phổ biến hơn 700 chỉ tiêu thống kê trên trang thông tin điện tử của Cơ quan Thống kê ASEAN (ASEANstats).

Mặc dù đạt được những tiến bộ đáng kể ở cấp quốc gia và khu vực, ACSS vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi nỗ lực hợp tác mạnh mẽ của các quốc gia thành viên ASEAN. Khoảng cách năng lực thống kê giữa các quốc gia thành viên, nguồn lực hạn chế ở cấp quốc gia và khu vực là những thách thức lớn để ACSS cải thiện tính sẵn có và chất lượng dữ liệu.

Do đó, tăng cường hợp tác giữa các nhà sản xuất dữ liệu quốc gia cũng đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng, bao gồm cả các yêu cầu số liệu phục vụ các sáng kiến toàn cầu như mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Ghi nhận tiềm năng sử dụng dữ liệu lớn trong thống kê chính thức như là một nguồn dữ liệu mới, Ủy ban Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN đã thông qua tài liệu khái niệm về sử dụng dữ liệu lớn để cải thiện số liệu thống kê chính thức của ACSS. Hoạt động này sẽ đẩy mạnh hợp tác của cộng đồng ASEAN về sử dụng dữ liệu lớn, điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong cải thiện tính kịp thời và phù hợp của số liệu thống kê chính thức; đồng thời, giảm chi phí biên soạn số liệu thống kê…

Tại Kỳ họp lần thứ 10, ACSS cũng đã thông qua Khung ASEAN giúp ASEAN về nâng cao năng lực ACSS nhằm duy trì các chương trình xây dựng năng lực cũng như tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn nữa giữa các quốc gia thành viên ASEAN nhằm đẩy mạnh phát triển thống kê ở cấp quốc gia và khu vực./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan