Cập nhật ngày 31/12/2020 - 13:57:53

           

Ngành KH&ĐT luôn tự hào giữ vai trò tiên phong trong xây dựng tầm nhìn phát triển của đất nước

- Trước yêu cầu, vận mệnh và thời cơ của đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị toàn thể cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê cần tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống quý báu 75 năm xây dựng và phát triển.

Hôm nay (31/12), Bộ Kế hoạch và Đầu tư long trọng tổ chức Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Ngành Kế hoạch và Đầu tư (31/12/1945 - 31/12/2020) và Lễ đón nhận Huân chương độc lập Hạng Nhất.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi cùng cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kết thúc năm 2020 - một năm đầy khó khăn, thách thức nhưng đã gặt hái được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, đây cũng là dịp để toàn ngành Kế hoạch và Đầu tư ôn lại chặng đường lịch sử truyền thống vẻ vang 75 năm, tri ân sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với Ngành, tri ân những công lao, cống hiến, hy sinh của biết bao người con kế hoạch và đầu tư các thế hệ đối với sự lớn mạnh, trưởng thành và phát triển của Ngành.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: Ngành Kế hoạch và Đầu tư luôn tự hào giữ vai trò tiên phong trong xây dựng tầm nhìn phát triển của đất nước. Ảnh: Báo Đầu tư 

Tham dự sự kiện có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Đức Kiên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Tham dự sự kiện còn có các Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, các cơ quan quốc tế, đối tác phát triển...

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng; các nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng: Trần Xuân Giá, Võ Hồng Phúc, Bùi Quang Vinh; lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư qua các thời kỳ, lãnh đạo ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê...

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, suốt chặng đường 75 năm qua, quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của ngành Kế hoạch và Đầu tư và Thống kê luôn gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

“Nhìn lại chặng đường 75 năm qua, trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, với mỗi tên gọi khác nhau, dù chức năng, nhiệm vụ có thay đổi, nhưng ngành Kế hoạch và Đầu tư luôn tự hào giữ vai trò tiên phong trong xây dựng tầm nhìn phát triển của đất nước, đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm để bảo đảm thực hiện tốt chức năng tham mưu chiến lược”, Bộ trưởng phát biểu.

Bộ đã triển khai nhiều cải cách, đột phá, đóng góp đặc biệt quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chiến lược mà Đảng và Nhà nước giao phó, trong đó nổi bật nhất là 03 nhiệm vụ chính trị then chốt, xuyên suốt cả chặng đường xây dựng và phát triển của Ngành.

Một là, thực hiện tốt chức năng cơ bản của ngành là quản lý nhà nước về công tác chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đây là trọng trách đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin tưởng, giao phó ngay từ khi được thành lập.

Cụ thể, về công tác kế hoạch hóa, Bộ trưởng cho biết, trải qua 75 năm xây dựng và phát triển cùng với chặng đường lịch sử của đất nước, công tác kế hoạch hóa đã có những bước phát triển, đổi mới phù hợp với từng thời kỳ, từ kế hoạch pháp lệnh sang kế hoạch định hướng, từ kế hoạch ngắn hạn chuyển dần sang định hướng trung hạn, dài hạn và tầm nhìn chiến lược.

Đến nay, đã có 3 chiến lược 10 năm và 10 kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế - xã hội. Với trách nhiệm được giao là cơ quan thường trực của Tổ Biên tập thuộc Tiểu ban Kinh tế - Xã hội phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương tổng hợp, xây dựng, tham mưu cho Đảng và Nhà nước Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm lần thứ Tư giai đoạn 2021-2030 và Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội 5 năm lần thứ 11 giai đoạn 2021-2025.

“Các văn kiện này thực sự trở thành kim chỉ nam, phương hướng, đường lối phát triển của đất nước trong chặng đường mới với các mốc quan trọng: Phấn đấu đến 2025, là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến năm 2030, Kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, Kỷ niệm 100 năm thành lập nước, cũng là 100 năm xây dựng và phát triển của Ngành Kế hoạch và Đầu tư trở thành nước phát triển, thu nhập cao”, Bộ trưởng chỉ rõ.

Hai là, Bộ đã thực hiện tốt chức năng tham mưu tổng hợp, chiến lược cho Đảng và Nhà nước về thể chế, pháp luật, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới kể từ năm 1986, khởi đầu là Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (năm 1987) đã đánh dấu một bước chuyển mình căn bản về thể chế kinh tế thị trường, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế khu vực tư nhân, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế, thể hiện sự đột phá trong tư duy và hành động trong tham mưu thể chế, pháp luật của ngành Kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, hàng loạt các bộ luật quan trọng về phát triển kinh tế đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành với tư tưởng đổi mới, phục vụ sự phát triển của đất nước, phù hợp với xu thế thời đại và quá trình hội nhập, bám sát chủ trương phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Đảng như các luật về doanh nghiệp, đầu tư, đầu tư công, quy hoạch, hợp tác xã...

Ba là, thực hiện tốt vai trò “tổng tham mưu trưởng”, chủ trì, điều phối, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trung ương và địa phương, tổ chức tốt công tác theo dõi, nắm bắt tình hình, nghiên cứu, xây dựng, tham mưu các giải pháp, chính sách trong điều hành, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó với các biến động của bối cảnh trong nước và quốc tế, duy trì và thúc đẩy đà tăng trưởng nhanh, bền vững của nền kinh tế.

Kể từ khi bắt đầu công cuộc đổi mới cho đến nay, ngành Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu các giải pháp, chính sách điều hành nền kinh tế vượt qua các đợt khủng hoảng và suy thoái của kinh tế thế giới trong các năm 1997, 2008, 2011.

“Đặc biệt, trước tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhanh chóng, chủ động, bám sát diễn biến tình hình, ngay từ đầu năm, đã xây dựng các kịch bản điều hành nền kinh tế, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và duy trì tăng trưởng, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kịp thời, chính xác, hiệu quả các quyết sách nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi và duy trì tăng trưởng nền kinh tế. Nhờ đó, Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao là một trong số ít các quốc gia không chỉ thành công trong kiểm soát dịch bệnh, mà còn đạt được kết quả tăng trưởng dương, đạt 2,91%”, Bộ trưởng dẫn chứng.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Ngày càng khẳng định được vai trò “kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế”

Khẳng định rằng, trong những thành tựu to lớn của đất nước, đã có sự đóng góp tích cực của ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê, Bộ trưởng nêu rõ, 75 năm qua, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp và hoạch định chiến lược của Đảng và Nhà nước, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của toàn Ngành luôn đề cao trách nhiệm chính trị, phát huy bản lĩnh, trí tuệ tập thể, không ngừng đổi mới tư duy, cộng hưởng tài năng và công sức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê, với bản lĩnh, trí tuệ và sự đổi mới không ngừng nghỉ của mình, hơn lúc nào hết đã ngày càng khẳng định được vai trò “kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế”. Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê đã có những đóng góp không nhỏ trong công cuộc cải cách thể chế, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thông thoáng, cởi mở, theo hướng kiến tạo phát triển; chủ động tham mưu, đề xuất những giải pháp, chính sách có tính chất nền tảng để nền kinh tế vững tin tiến về phía trước, nhất là Chiến lược quốc gia về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia...

Với sự nỗ lực, đóng góp quan trọng của ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê, đất nước đã vững bước trên con đường đổi mới, gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Đến năm 2020, quy mô nền kinh tế nước ta đạt khoảng 343 tỷ USD và GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD.

Để ghi nhận những cống hiến to lớn và thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vinh dự và tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, Huân chương Độc lập Hạng Nhất cùng các quyết định khen thưởng thành tích của các tập thể, cá nhân của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vinh dự và tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập Hạng Nhất. Ảnh: MPI

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư ý thức được rằng, để có được những thành tựu như vậy, toàn Ngành đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, sự nỗ lực, cống hiến của các đồng chí lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư qua các thời kỳ, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của toàn ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê, sở kế hoạch và đầu tư và ban quản lý các khu kinh tế, Khu công nghiệp ở các địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Từng cán bộ ngành kế hoạch phải bước đi tiên phong với tầm nhìn mới

Việt Nam đang chuẩn bị bước vào năm 2021, năm khởi đầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025, đặt ra nhiều yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết, vừa phải hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2021, vừa làm tốt công tác chuẩn bị và sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của cả giai đoạn.

Cho rằng, nhiệm vụ, trọng trách đặt ra trong giai đoạn mới là hết sức nặng nề trong khi bối cảnh thế giới và trong nước trong giai đoạn mới ẩn chứa nhiều thách thức và cơ hội đan xen, song Bộ trưởng cũng cho rằng, tiềm năng và cơ hội của đất nước còn rất to lớn.

Bối cảnh phát triển mới, đặc biệt là bối cảnh “hậu Covid-19”, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, dòng thương mại và đầu tư quốc tế dịch chuyển mạnh mẽ, thời kỳ dân số vàng… cũng đang tạo ra thời cơ lớn để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình hướng tới tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm. Nước ta đang có nền tảng tốt để chủ động hội nhập, tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất thế giới, lựa chọn các dự án FDI có chất lượng để tiến lên các nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu. Cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số cũng đang rộng mở, đặc biệt khi kinh tế không tiếp xúc, thương mại điện tử của Việt Nam đã tạo được những bước phát triển nhanh trong đại dịch.

Trước yêu cầu, vận mệnh và thời cơ của đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị toàn thể cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê cần tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống quý báu 75 năm xây dựng và phát triển. Từng cán bộ ngành kế hoạch phải duy trì được bản lĩnh kiên định, dám nghĩ dám làm; phải bước đi tiên phong với tầm nhìn mới và tư duy đổi mới sáng tạo; phải giữ một cái đầu lạnh để có thể tỉnh táo nhận định tình hình, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội; nhưng cũng cần một trái tim nóng để nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, khát vọng, biết đồng cảm, chia sẻ và cống hiến, hướng tới vì hạnh phúc của Nhân dân và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời nhấn mạnh đến phương châm hành động chung toàn ngành Kế hoạch và Đầu tư trong giai đoạn tới là “Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ cương, liêm chính, chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2021-2025”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, những thế hệ tiếp theo của Ngành sẽ tiếp nối gìn giữ truyền thống vẻ vang đó, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân dành cho, quyết liệt hành động để đóng góp, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan