Cập nhật ngày 14/11/2014 - 22:22:14

           

Chỉ số thành thạo tiếng Anh:Việt Nam xếp thứ 33/63

- Tập đoàn giáo dục tư nhân EF (Education First) vừa công bố về chỉ số thành thạo tiếng Anh của các quốc gia không nói tiếng Anh bản địa.

Theo đó, Việt Nam xếp thứ 33/63 quốc gia được khảo sát, mức độ thông thạo hạng 9/14 quốc gia ở châu Á.

Bảng xếp hạng cho thấy, top 10 quốc gia đứng đầu về trình độ tiếng Anh đều là các nước châu Âu, trong đó đứng đầu bảng xếp hạng là Đan Mạch, tiếp theo là đến Hà Lan và Thụy Điển... Trong khi hầu hết các nước ở châu Mỹ Latinh, Trung Đông và Bắc Phi có trình độ tiếng Anh thấp hoặc rất thấp.

Các nước châu Á rất khác biệt về trình độ tiếng Anh, từ trình độ cao đến rất thấp, hay từ những nước tiến bộ đáng kể đến những nước trì trệ kéo dài.

Cụ thể, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Hong Kong... là những nước có khả năng tiếng Anh tốt nhất khu vực, trong khi Thái Lan, Kazakhstan nằm ở vị trí cuối bảng xếp hạng.

Riêng ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh trên toàn cầu về khả năng tiếng Anh cùng với Indonesia, Thái Lan.

Đặc biệt, mức độ thông thạo Anh ngữ của người lớn ở Việt Nam đã tăng lên ở mọi lứa tuổi, không chỉ riêng nhóm độ tuổi nào. Thực tế, so với các nước khác trên thế giới, Việt Nam gần như là nước có tỷ lệ khác biệt về mức độ sử dụng thành thạo tiếng Anh giữa các nhóm tuổi thấp nhất thế giới. Trong 63 quốc gia được khảo sát, Việt Nam xếp thứ 33 về khả năng thành thạo tiếng Anh và xếp thứ 9/14 quốc gia ở châu Á.

Khảo sát cũng cho thấy trình độ tiếng Anh vẫn là một chỉ số quan trọng về khả năng cạnh tranh kinh tế của một quốc gia, với mối tương quan chặt chẽ giữa trình độ tiếng Anh và thu nhập, chất lượng cuộc sống, môi trường kinh doanh và thương mại quốc tế. Các mối tương quan này khá ổn định theo thời gian. /.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan