Cập nhật ngày 19/11/2014 - 21:48:39

           

Tất cả các doanh nghiệp Đức đều quan tâm đầu tư tại Việt Nam

- Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel khẳng định, tất cả các doanh nghiệp Đức đều quan tâm đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt những công ty, tập đoàn lớn như: Siemens, Mercedes-Benz...

Nhân sự kiện Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 11/2014, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức tổ chức Đối thoại Kinh tế Việt – Đức với chủ đề “Phát triển công nghiệp tại Việt Nam – Nguồn cung lao động tay nghề cao và các thách thức khác” vào chiều 19/11 tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ đối thoại đã chứng kiến lễ ký kết Tuyên bố chung về Chương trình hợp tác đào tạo doanh nghiệp giai đoạn 2014-2016, giữa đại diện Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và phía Đức là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức Sigmar Gabriel.

Toàn cảnh lễ ký kết

Chương trình Đào tạo Quản lý cho doanh nghiệp Việt Nam được Chính phủ Đức hỗ trợ ODA bắt đầu từ tháng 3/2008 và đã kết thúc 2 giai đoạn I và II vào tháng 12/2013.

Mỗi khóa đào tạo được bắt đầu với chương trình trù bị 2 tuần tại Việt Nam nhằm trang bị kiến thức cơ bản trước khi sang đào tạo tại CHLB Đức 1 tháng gồm: Học lý thuyết về năng lực quản lý, tìm hiểu về phong tục tập quán, văn hóa châu Âu nói chung và Đức nói riêng, nhất là cách làm việc và kinh doanh của họ. Nửa thời gian còn lại học viên thực tập và thăm công ty của Đức, giao dịch trực tiếp với các đối tác của từng học viên. Ngoài ra học viên còn tham dự một số hoạt động như: Hội thảo, hội chợ… diễn ra trong thời gian học tập tại Đức.

Kết quả chương trình của giai đoạn I và II cho thấy, chương trình đã mang lại nhiều lợi ích cho cả hai phía Việt Nam và CHLB Đức, không những giúp các doanh nghiệp đào tạo và nâng cao năng lực quản lý, mà còn tạo điều kiện phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Vì vậy, trong nội dung của Tuyên bố chung giai đoạn 2014-2016, phía Đức cam kết tiếp tục viện trợ ODA đào tạo các cán bộ quản lý doanh nghiệp của Việt Nam đến hết năm 2016 với các mục tiêu và các hoạt động đều được giữ nguyên trong giai đoạn tiếp theo này. Bên cạnh đó, căn cứ từ cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình (tháng 3/2013), phía Đức bổ sung nội dung về dự kiến tổ chức thí điểm khóa đào tạo tại Việt Nam cho doanh nghiệp Đức trong Tuyên bố chung này.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: “Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam-Đức ngày càng được tăng cường. Năm 2011, hai bên đã nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược. Hiện nay, Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và EU. Đức sở hữu nhiều công nghệ nguồn hiện đại cùng hệ thống quản trị doanh nghiệp rất hiệu quả. Việt Nam mới là nước đang phát triển, có thu nhập ở mức trung bình, do đó đòi hỏi kinh nghiệm trong quản lý đất nước và đội ngũ doanh nghiệp. Vì vậy, hợp trong đào tạo doanh nghiệp là rất qtrong với Việt Nam. Trong thời gian qua, lợi thế này đã được khai thác nhưng chưa triệt để những dư địa sẵn có. Hai năm trở lại đây, lãnh đạo hai nước thường xuyên có cuộc thăm viếng và làm việc với nhau, đây là cơ sở thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước”.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel khẳng định: “Tất cả các doanh nghiệp Đức đều quan tâm đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt những công ty, tập đoàn lớn như: Mecedecs. Nền kinh tế của Đức có được thành công trong 10 năm qua là dựa vào sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có năng lực đổi mới và khả năng R&D tốt. Với các lĩnh vực có thế mạnh, như: điện, hóa chất, tài chính…, Đức rất mong muốn và sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm đào tạo nghề cho phía Việt Nam”.

Đáp lại, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng nhấn mạnh về cơ hội đầu tư phát triển giữa hai bên: “Hiện, Đức có khoảng 239 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 1,34 tỷ USD, đứng thứ 22 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Con số này còn khá nhỏ bé so với khả năng và tiềm lực của hai nước, bởi, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối EU, nên tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều. Và còn nhiều hơn nữa khi các hiệp định như EVFTA, TPP… được ký kết. Vì thế, phía Việt Nam luôn mở cửa đón các cơ hội hợp tác đầu tư từ phía CHLB Đức”./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan