Cập nhật ngày 02/12/2014 - 22:25:45

           

Liên bang Nga hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam

- Đó là khẳng định của Chủ tịch Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga Sergegy Yevgenyevich Naryshkin tại buổi hội kiến Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng chiều 2/12/2014.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (phải) hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga Sergegy Yevgenyevich Naryshkin (trái)

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam đặc biệt coi trọng, mong muốn và làm hết sức mình, cùng với Nga tiếp tục đưa quan hệ 2 nước phát triển ngày càng hiệu quả thiết thực, bền vững, tin cậy.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Việt Nam và Nga tăng cường phối hợp và ủng hộ lập trường và lợi ích chính đáng của nhau trên các diễn đàn quốc tế, nhất là Liên hợp quốc. Đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, như: khoa học, kỹ thuật, giáo dục - đào tạo, dầu khí, kỹ thuật quân sự và năng lượng nguyên tử.

Với tình cảm của thế hệ đã từng biết đến Việt Nam trong chiến tranh, được chứng kiến sự gắn bó và phát triển của quan hệ hai nước, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga khẳng định, Liên bang Nga đánh giá cao Việt Nam và hết sức coi trọng phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các mặt và lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế đến hợp tác trong lĩnh vực nhân văn, nhất là những lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử và kỹ thuật quân sự.

Tại cuộc Hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cũng đã chia sẻ về những biến động phức tạp, những bất ổn, xung đột trên thế giới; đề cập những giá trị về một thế giới đa cực, tôn trọng đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau. Về vấn đề Biển Đông.

 “Lập trường của Nga về Biển Đông trước sau như một, không thay đổi. Đó là sử dụng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, không sử dụng vũ lực dưới bất cứ hình thức nào”, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergegy Yevgenyevich Naryshkin Chủ tịch Duma Quốc gia Nga tái khẳng định sự ủng hộ của Nga đối với lập trường của Việt Nam:./.

 

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan