Cập nhật ngày 01/12/2014 - 16:43:44

           

Thanh niên đẩy mạnh kinh tế tập thể: Nhìn từ mô hình câu lạc bộ thanh niên

- Với sức trẻ, nhiệt huyết, lòng yêu nước và khát vọng làm giàu chính đáng của đoàn viên, thanh niên thì việc nhân rộng mô hình câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi sẽ góp phần tập hợp lực lượng thanh niên chung sức phát triển kinh tế tập thể tại địa phương.

Nhiều điển hình thực hiện tốt kinh tế tập thể

Các câu lạc bộ thanh niên được thành lập nhằm động viên, giúp đỡ thanh niên tham gia phát triển kinh tế, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, xoá đói giảm nghèo, giúp thanh niên tiếp cận các nguồn vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, kinh nghiệm, thông tin, kiến thức, thị trường tiêu thụ cho thanh niên hoạt động có hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển văn hoá - xã hội, kinh tế địa phương.

Điển hình như câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, thành lập từ tháng 8/2014. Hiện nay, câu lạc bộ có 16 thành viên, là những thanh niên có thu nhập từ 70 triệu đồng/năm trở lên. Theo kế hoạch do Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đề ra, thì cứ 2 tháng các thành viên sẽ họp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế; cùng nhau thảo luận về các hướng phát triển mới, đem lại hiệu quả cao. Các thành viên cũng dần tạo ra mối liên kết trong sản xuất, cùng tương trợ giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật... để cùng nhau phát triển và thu hút nhiều hơn thanh niên tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ. 

Một ví dụ khác là câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi thôn Hin Lò, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Câu lạc bộ được thành lập nhằm giúp đỡ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo cùng vươn lên trong cuộc sống…

Ngay khi được thành lập, anh Dương Văn Thu, chủ nhiệm câu lạc bộ, đã mạnh dạn tổ chức cho các thành viên tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế giỏi trong và ngoài huyện. Qua các đợt học tập, câu lạc bộ đã họp bàn và tổ chức xây dựng quỹ quay vòng vốn cho các thành viên nhằm giúp các thành viên trong câu lạc bộ có điều kiện xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế, nhận việc làm cho các thành viên.

Từ sự quan tâm, tạo điều kiện của Chủ nhiệm câu lạc bộ cũng như sự đoàn kết của tập thể, mỗi thành viên trong câu lạc bộ đã luôn ý thức được bản thân và quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế. 

Đến nay, Câu lạc bộ đã có nhiều mô hình hiệu quả như: mô hình nuôi cá rô phi đơn tính, góp vốn mua sắm máy nông cụ như máy cày, máy tuốt lúa, máy hút bùn, máy đóng gạch, máy cưa tay để đi làm thuê, đem lại thu nhập từ 50 đến 70 triệu đồng/1 thành viên/năm. 

 

Câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi thôn Hin Lò

Được thành lập đến nay vừa tròn 5 năm với 15 thành viên, câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế thôn Hin Lò đã và đang phát huy được vai trò của người thanh niên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Cùng với đó, các thành viên trong câu lạc bộ còn tích cực tham gia phong trào thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng do tổ chức Đoàn – Hội phát động.

Với những đóng góp trên, câu lạc bộ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế thôn Hin Lò - xã Yên Thắng là một trong 3 tập thể của Tuổi trẻ Yên Bái và là đại diện duy nhất của tuổi trẻ huyện Lục Yên vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương các mô hình Câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp t ác xã thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2014. 

Cần đẩy mạnh hơn nữa

Có thể thấy, thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, cán bộ, hội viên, đoàn viên được trao đổi giúp đỡ và học hỏi lẫn nhau, đặc biệt lĩnh vực phát triển kinh tế. Vì vậy, việc nhân rộng mô hình câu lạc bộ này ở các địa phương khác là cần thiết nhằm tạo ra môi trường sinh hoạt lành mạnh và mối liên kết về kinh tế giữa đoàn viên thanh niên có ý chí vươn lên làm giàu. Để làm được điều này, theo chúng tôi cần:

- Tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu giữa thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế giỏi với các nhà quản lý doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trang bị những kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cần thiết cho thanh niên.

- Giới thiệu các chương trình đào tạo và tư vấn cho các thành viên câu lạc bộ nhằm phát huy năng lực đổi mới sáng tạo xuyên suốt trong toàn bộ quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp.

- Hỗ trợ kỹ thuật và các dịch vụ như: lập kế hoạch và tổ chức kinh doanh, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, marketing và phát triển năng lực...

- Tổ chức các hoạt động tham quan, học tập thực tế các mô hình kinh tế, làm ăn hiệu quả của thanh niên.

- Từ hoạt động câu lạc bộ thúc đẩy việc xây dựng các vườn ươm khởi nghiệp là nơi tổ chức tiếp nhận, ươm tạo và phát triển thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ nhằm tiếp nhận các ý tưởng khởi nghiệp./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan