Cập nhật ngày 15/09/2014 - 22:32:40

           

Tổ hợp tác thanh niên: Mô hình hay, sức trẻ vươn xa

- Với tinh thần xung kích, sáng tạo, nhiều đoàn viên, thanh niên đã phát huy sức trẻ, xây dựng mô hình tổ hợp tác có thu nhập ngày càng cao và bền vững.

Phát triển sức trẻ

Cùng với việc phát triển các mô hình tổ chức kinh tế tập thể khác, mô hình tổ hợp tác thanh niên được đánh giá là rất hiệu quả và cần được nhân rộng.

Đây là mô hình do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. 

Tính đến tháng 6/2014, cả nước có 2.277 mô hình tổ hợp tác thanh niên, trong đó: 1.796 mô hình tổ hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp và 481 mô hình tổ hợp tác tiểu thủ công nghiệp, chế biến, dịch vụ và các lĩnh vực khác. Phần lớn mô hình tổ hợp tác thanh niên hoạt động khá hiệu quả, thu nhập bình quân của lao động từ 2,5-5,0 triệu đồng/tháng.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã đến làng hoa Thái Phiên tham quan mô hình Tổ hợp tác sản xuất hoa thanh niên P.12, TP. Đà Lạt

Cũng giống các tổ chức hợp tác khác hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất nông nghiệp, tổ hợp tác thanh niên chủ yếu là giúp đỡ nhau trong sản xuất, như: hỗ trợ về giống, kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, hỗ trợ công lao động, hợp tác trong tiêu thụ sản phẩm, làm đất, vốn... Qua đó, giúp cho các thành viên tăng năng lực sản xuất, sử dụng hiệu quả hơn về lao động, đất đai, vật tư, tiến bộ kỹ thuật, từ đó làm tăng thu nhập cho các hộ thành viên.

Còn trong lĩnh vực lâm nghiệp, hoạt động hợp tác chủ yếu trong trồng và bảo vệ rừng; thuê máy móc, thiết bị trong việc khai thác, vận chuyển lâm sản...

Với những đặc điểm đó, các thanh niên tham gia tổ hợp tác sẽ có công việc, thu nhập ổn định; ít bị cạnh tranh do chi phí đầu vào rẻ; được sử dụng sản phẩm, dịch vụ giá rẻ từ tổ hợp tác, đồng thời phát huy tính năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của mỗi tổ viên.

Có thể nói, tổ hợp tác thanh niên là một trong những hoạt động hết sức thiết thực và cần thiết cho các bạn trẻ ở nông thôn trong giai đoạn hiện nay, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Đây là mô hình thu hút đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hoạt động và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

Cần được nhân rộng hơn nữa

Để có được thành công từ các mô hình trên, đó là nhờ sự sát cánh của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với Thanh niên trong phong trào “đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Trong những năm qua, đã có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên để thực hiện mô hình tổ hợp tác thanh niên, như: thành lập Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên; các cấp bộ đoàn hướng dẫn, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên lập hồ sơ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học, công nghệ, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia học tập kinh nghiệm các mô hình làm kinh tế giỏi, mô hình tổ hợp tác nông nghiệp, phi nông nghiệp... giúp cho đoàn viên, thanh niên có điều kiện học tập, để rút kinh nghiệm tổ chức hoạt động hiệu quả.

Với sức trẻ và sự tình nguyện của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn đã góp phần giải quyết được nhiều khó khăn ở mỗi địa phương, đã thực sự tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh niên, tích cực tìm kiếm cơ hội làm việc, kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, để khơi dậy tiềm năng của tuổi trẻ góp phần vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan