Cập nhật ngày 10/10/2014 - 18:33:53

           

Huyện đoàn Thăng Bình (Quảng Nam) với mô hình hợp tác xã thanh niên

- Để cùng nhau vươn lên làm giàu, Huyện đoàn Thăng Bình (Quảng Nam) đã xây dựng nên hợp tác xã (HTX) thanh niên và bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực.

Tạo công ăn việc làm cho tất cả thành viên

Tôn chỉ của HTX do Đoàn tổ chức là làm sao tạo công ăn việc làm cho tất cả thành viên và giúp họ nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình. Vì vậy, Huyện đoàn Thăng Bình đã thành lập HTX sản xuất thương mại - dịch vụ, kinh doanh tổng hợp Thăng Bình vào đầu năm 2014.

Anh Trần Hữu Tịnh, Bí thư Chi đoàn tổ 3 (thị trấn Hà Lam) đồng thời là người khởi xướng mô hình, cho biết: "Sau nhiều cuộc họp trao đổi kinh nghiệm làm ăn giữa các bạn đoàn viên trên toàn địa bàn huyện, mọi người đều có chung quan điểm là những loại hình chăn nuôi, trồng trọt ở địa phương ít mang lại hiệu quả.

Do đó muốn phát triển bền vững các đoàn viên phải đồng lòng, hợp sức thành lập ra HTX thanh niên làm kinh tế với mục đích trước mắt là giải quyết công ăn việc làm cho những bạn đoàn viên thất nghiệp trong mỗi chi đoàn".

Ban đầu HTX thanh niên chỉ nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của 7-8 thành viên (chủ yếu là các bí thư Đoàn xã, thị trấn trực thuộc huyện) bởi hầu hết đoàn viên bày tỏ sự lo ngại và không đặt niềm tin vào hình thức lao động kiểu "làm chung hưởng chung" này.

Tuy nhiên, khi những cán bộ chủ chốt đi tiên phong thành lập HTX vận động thuyết phục, dần dần số lượng đoàn viên tình nguyện tham gia và góp vốn xây dựng phong trào cùng nhau hợp sức phát triển kinh tế ngày một nhiều.

Sau nhiều ngày bàn bạc, các thành viên đã thống nhất hùn vốn và quyết định đầu tư trang bị một dàn máy sản xuất nước lọc phục vụ nước sạch cho bà con địa phương cùng các huyện lân cận.

"Tất cả 39 thành viên cùng tham gia học quy trình chiết xuất nước tinh khiết và trực tiếp vận hành máy. Bảy tháng qua, thương hiệu nước lọc mang tên "Sức sống mới" đã trở nên quen thuộc với bà con ở đây và sắp tới chúng tôi dự định mở rộng thị trường ra một số tỉnh duyên hải miền Trung, đồng thời đầu tư thêm một máy nữa nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của tất cả anh em, đó quả thật là một bước khởi đầu suôn sẻ", anh Tịnh nói.

Cần mở rộng mô hình

Không dừng lại ở dự án nước lọc, những bạn đoàn viên với sức trẻ và khát vọng lớn chinh phục ước mơ làm giàu đã mạnh dạn mở rộng loại hình sản xuất, kinh doanh bằng việc xây dựng hồ bơi, sân bóng đá nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.

Hai sân cỏ nhân tạo cùng một hồ bơi hoành tráng ở ngay trung tâm thị trấn Hà Lam hoạt động vào tháng 9/2014. Anh Trương Văn Cảnh, thành viên phụ trách sân bóng đá, cho hay: "Mục đích của việc xây dựng sân bóng kết hợp hồ bơi là tạo môi trường rèn luyện sức khỏe cho bà con. Bên cạnh đó, chính hai bộ môn thể thao này đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các thành viên trong HTX.

Thông qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các bạn, tạo động lực hợp tác phát triển vì tập thể. Mặc dù mới hoạt động, nhưng hai loại hình kinh doanh trên đã đem về một khoản doanh thu đáng kể hằng tháng cho HTX".

Ngoài ra, HTX đang xúc tiến triển khai mở một cơ sở chế biến cà phê rang xay và đóng gói. Theo anh Tịnh, khi dự án này chính thức thực thi sẽ giải quyết công việc cho 7-8 thành viên mới tham gia "đầu quân" HTX.

"Tôn chỉ của HTX do Đoàn tổ chức là làm sao tạo công ăn việc làm cho tất cả thành viên và giúp họ nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình. Một khi mở rộng thêm loại hình sản xuất mới, dĩ nhiên mục đích chính không chỉ thúc đẩy sự phát triển chung mà còn giải bài toán việc làm của anh em, để mọi người thấy rằng ai cũng có đóng góp cho thành công chung của tập thể", anh Tịnh chia sẻ.

Nhận xét về mô hình làm kinh tế do đoàn viên trên địa bàn huyện chung tay xây dựng, chị Phan Thị Nhi, Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình nói: "Trên danh nghĩa thì tổ chức do Huyện đoàn phụ trách, nhưng lực lượng nòng cốt vẫn là các bạn đoàn viên cơ sở. Lãnh đạo Huyện đoàn luôn tạo điều kiện tối đa, sẵn sàng hỗ trợ mọi mặt để mô hình HTX duy trì ổn định, hy vọng HTX sẽ góp phần khẳng định được khả năng của tổ chức Đoàn trong việc làm kinh tế"./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan