Cập nhật ngày 15/09/2014 - 09:48:02

           

THT Máy gặt đập liên hợp xã Phú Điền góp phần cơ khí hóa nông nghiệp huyện Tháp Mười

- Là một trong những tổ hợp tác đầu tiên hình thành trong chương trình thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đồng Tháp.

Ngay từ đầu thành lập (2008), các thành viên trong tổ đã gặp phải không ít khó khăn về vốn. Thời điểm này, giá thành một máy gặt đập liên hợp khoảng 500 triệu đồng, việc mua một máy gặt đập liên hợp mới hoàn toàn vượt quá khả năng huy động vốn của Tổ.

Tuy nhiên, với vai trò xung kích, bằng sức trẻ và sự sáng tạo của thanh niên, các thành viên trong Tổ quyết định hùn vốn mua máy suốt và máy gặt liên hợp đã qua sử dụng để hoạt động. Bên cạnh đó, nhờ một số thanh niên có kinh nghiệm về cơ khí, Tổ đã cải tiến một số thiết bị của máy cho phù hợp với điều kiện đồng ruộng tại địa phương.

Kết quả, Tổ hợp tác máy gặt đập liên hợp thanh niên xã Phú Điền không chỉ hoạt động phục vụ nhu cầu thu hoạch lúa của bà con nông dân địa phương, mà còn mở rộng hoạt động sang các xã lân cận, được đông đảo người dân biết đến. Để phát triển hơn, Tổ lập dự án xin vay vốn và được duyệt vay số tiền gần 100 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn để mở rộng sản xuất. Tổ đầu tư vốn mua thêm 1 máy gặt đập liên hợp mới, tự chế 1 máy để chở lúa của người dân từ ruộng đến phương tiện chuyên chở; đầu tư mua phà (phương tiện di chuyển máy) mở rộng phạm vi hoạt động của máy...

Qua thời gian hoạt động, đến nay Tổ hợp tác máy gặt đập của thanh niên xã Phú Điền đã phát triển gần 30 thành viên tham gia, lợi nhuận thu được mỗi năm trên 200 triệu đồng, thu nhập bình quân mỗi thành viên khoảng 2,5 triệu đồng/tháng./. 

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan