Cập nhật ngày 24/12/2014 - 00:34:09

           

“Không được để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống”

- Nhận định tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến khó lường, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2014.

Nỗ lực vượt bậc và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ thay mặt Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng trình bày báo cáo tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trước hội nghị. Qua đó cho thấy, năm 2014, tình hình chính trị trên thế giới có những biến động khó lường. Tình hình xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng bố... diễn biến phức tạp.

Tình hình trong khu vực cơ bản ổn định. Tuy nhiên, tình hình trên Biển Đông có những phức tạp mới. Thế lực thù địch lợi dụng vào đó để đẩy mạnh hoạt động chống phá, nhất là hoạt động “diễn biến hòa bình”.

Mặc dù trong điều kiện có nhiều phức tạp, nhưng toàn quân đã thể hiện sự nỗ lực vượt bậc và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước về củng cố quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân. Đặc biệt là đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước xử lý đúng đắn các tình huống phức tạp về quốc phòng, an ninh.

Các lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển đã kiên trì, sáng tạo, đấu tranh có hiệu quả trên biển, góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình trong khu vực và mối quan hệ với các nước láng giềng.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định: Năm qua, các đơn vị trong toàn quân đã thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Công tác diễn tập hiệp đồng tác chiến đã có sự nhuần nhuyễn. Việc tham gia phòng, chống buôn lậu, gian lận, thương mại trên tuyến biên giới và trên biển có kết quả tốt. Công tác chính sách hậu phương quân đội, công tác quy tập hài cốt liệt sĩ được thực hiện chu đáo, hiệu quả rõ rệt. Công tác tuyên truyền của hệ thống báo chí, truyền thông quân đội bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng.

Năm 2015, trong nước sẽ có những hoạt động kỷ niệm lớn đó là kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng, 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam... vì vậy khi được giao nhiệm vụ, các đơn vị phải chủ động xây dựng kế hoạch, nỗ lực luyện tập để bảo đảm cho lễ kỷ niệm được hoàn thành tốt. Trong công tác huấn luyện, các đơn vị vẫn phải bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Đối với các đơn vị được xác định tiến thẳng lên hiện đại theo chủ trương của Đảng, phải tích cực huấn luyện, rèn luyện bộ đội để nhanh chóng làm chủ vũ khí trang bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu về sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.

 Việc củng cố tổ chức biên chế phải bảo đảm tiến hành hợp lý, hiệu quả, tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, chiến sĩ. Phải tăng cường tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị, quyết tâm giữ vững trận địa chính trị tư tưởng trong quân đội, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao trong cán bộ, chiến sĩ, xây dựng Đảng bộ quân đội luôn trong sạch vững mạnh.

Công tác hậu cần, kỹ thuật cần chú trọng vào các dự án đầu tư trọng điểm, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội. Tiếp tục tăng cường, mở rộng công tác đối ngoại quốc phòng, bảo đảm vừa đa phương, vừa song phương, góp phần tích cực vào việc khẳng định vai trò của quân đội Việt Nam nói riêng và vị thế của Việt Nam nói chung trong khu vực và trên trường quốc tế...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị

Tình hình thế giới và khu vực sẽ có những diễn biến phức tạp

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Đảng và chế độ; kiên định, vững vàng; tuyệt đối chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, luật pháp của Nhà nước, đoàn kết, nhất trí, trên dưới một lòng, sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn, nguy hiểm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quân đội đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp về công tác quân sự, quốc phòng; tiếp thu nhanh, làm chủ được phương tiện, vũ khí hiện đại, sẵn sàng chiến đấu cao; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo; bảo vệ tốt hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, bảo vệ ngư dân trên biển; khẳng định chủ quyền trên biển thông qua việc thực thi pháp luật của lực lượng cảnh sát biển.

Bên cạnh đó, quân đội cũng đã thực hiện tốt công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân trong sản xuất, phát triển kinh tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, xây dựng nông thôn mới, giúp dân phòng tránh thiên tai, bão lũ, cứu hộ cứu nạn.

Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta không có cách nào khác là phải thực hiện bằng được 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội vì mục tiêu dân dầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đồng thời phải giữ cho được ổn định chính trị, xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”.

Nhận định tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cấp lãnh đạo quân đội làm rõ hơn, sâu sắc hơn các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng quân đội trong năm 2015; đồng thời tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, tồn tại, yếu kém; làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình, tham mưu cho Đảng và Nhà nước về công tác quân sự, quốc phòng.

 “Nắm chắc tình hình, tham mưu chính xác, không được để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống” - Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, thực hiện tốt công tác diễn tập, huấn luyện chiến đấu; xây dựng các phương án diễn tập, ứng phó với các tình huống có thể xảy ra; sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng. Tiếp tục phối hợp tốt với các lực lượng chức năng khác trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng, tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước gắn với làm tốt hơn nữa việc tiếp nhận, làm chủ các phương tiện, trang thiết bị, vũ khí, kỹ thuật hiện đại.

“Ta đi lên chính quy, hiện đại xét cho cùng là yếu tố con người, không có con người làm chủ kỹ thuật thì không có kỹ thuật hiện đại nào có thể phát huy được, làm chủ kỹ thuật để tăng tiềm lực quốc phòng, sức mạnh tác chiến, khả năng tự vệ” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị, quân đội tiếp tục làm tốt công tác dân vận, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò là lực lượng chủ lực trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng tránh tiên tai. Tiếp thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, qua đó góp phần vào công tác đối ngoại chung của đất nước nước, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, hữu nghị, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng cũng hết sức lưu ý quân đội trong việc thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc; đồng thời hết sức quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các bộ, chiến sĩ trong toàn quân./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan