Cập nhật ngày 25/12/2014 - 07:29:40

           

Phải đi tắt đón đầu

- Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại cuộc họp tổng kết công tác năm 2014 của Tạp chí Kinh tế và Dự báo

 

Phát biểu tại cuộc họp diễn ra ngày 24/12, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo Lê Xuân Đình đã báo cáo khái quát những nét chính trong hoạt động của Tạp chí trong năm qua. Theo đó, năm 2014, Tạp chí đã bám sát vào các nhiệm vụ của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chương trình công tác của Bộ để phản ánh trên ấn phẩm của Tạp chí. Nhiều vấn đề thời sự được đề cập, như: quy hoạch, tái cấu trúc nền kinh tế, nâng cao hiệu quả đầu tư công, đổi mới thể chế quản lý đất đai, kinh tế tập thể, hợp tác xã, cải cách hệ thống ngân hàng, xây dựng nông thôn mới, đổi mới giáo dục... Các vấn đề trọng tâm của Bộ, như: xây dựng Luật Đầu tư công, Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, xây dựng, triển khai kế hoạch hàng năm và 5 năm về phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư trung hạn, xúc tiến, vận động đầu tư nước ngoài, sử dụng vốn ngân sách, ODA, giám sát đầu tư, thanh tra kế hoạch và đấu thầu cũng được chú ý tới.

Tạp chí đã hoàn thành 24 số Tạp chí, 9 số chuyên đề đi theo từng nội dung, phản ánh những diễn biến của nền kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Tạp chí đã phối hợp với một số tỉnh, thành phố tuyên truyền về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, phối hợp với một số trường đại học làm các số chuyên đề với nội dung chuyên sâu được đánh giá có chất lượng tốt, cả về hình thức và nội dung.

Tạp chí điện tử www.kinhtevadubao.vn đi vào hoạt động ổn định. Tin bài được cập nhật thường xuyên, đảm bảo tính thời sự, nội dung phong phú, bám sát tình hình kinh tế - xã hội của đất nước cũng như thế giới

 

Tổng biên tập Lê Xuân Đình (đứng) báo cáo công tác năm 2014 tại cuộc họp

 

Song song với xuất bản ấn phẩm Tạp chí hàng kỳ, Tạp chí còn tổ chức biên soạn, xuất bản và phát hành cuốn sách: “Khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài ở  Việt Nam”; Hợp tác với Tổ chức Keiti của Hàn Quốc thực hiện Dự án về thông tin môi trường; Hợp tác với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện chuyên trang “Phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng kinh tế tập thể”.

Bên cạnh đó, trong năm 2014, Tạp chí còn tổ chức nhiều hội thảo có nội dung thiết thực, như: Chương trình “Doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng”; Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2014: Tăng trưởng xanh và tái cơ cấu kinh tế; Hội thảo MDEC: phát triển nông nghiệp bền vững ở Đồng bằng Sông Cửu Long; Chương trình Thương hiệu xanh 2014; Diễn đàn – Giao lưu “Phát triển nông nghiệp sáng tạo gắn với bảo vệ môi trường và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nông nghiệp, nông thôn”. Đây là những hội thảo được đánh giá cao về mặt nội dung, sự hưởng ứng tham gia từ phía cộng đồng doanh nghiệp, coi đây là diễn đàn để các lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và mở rộng hợp tác thúc đẩy đầu tư.

Trong năm 2014, Tạp chí cũng được giao thực hiện 01 đề tài khoa học cấp Bộ, dự kiến Tạp chí sẽ hoàn thành trong năm 2015 theo đúng tiến độ mà Bộ đề ra; Tham gia hưởng ứng Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2014 do Hội nhà báo tổ chức với nhiều bài báo hay, chất lượng tốt.

Với tất cả sự cố gắng trên, Tạp chí đã đạt được những thành tích nhất định, nhờ đó, đời sống cán bộ không ngừng được nâng cao. Đây là một kết quả đáng tự hào trong năm 2014 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận xét, trong bối cảnh kinh tế vẫn còn hết sức khó khăn, cạnh tranh trong báo chí ngày càng gay gắt, song với sự nỗ lực, những kết quả mà Tạp chí đạt được trong năm qua là hết sức ấn tượng.

Thứ trưởng chỉ đạo, mặc dù kết quả đạt được của năm 2014 rất tốt, nhưng không được thỏa mãn với kết quả đó. Tạp chí cần phải đi tắt đón đầu với xu thế của cuộc sống để có hướng phát triển cho năm sắp tới cũng như dài hạn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng, năm 2015 sẽ có nhiều nét mới, Việt Nam sẽ tham gia vào Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC), dự báo các nhà đầu tư sẽ có làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, thế giới sẽ có những biến động và vận động với tốc độ nhanh hơn... đòi hỏi các cán bộ, biên tập viên, phóng viên của Tạp chí phải kịp thời nắm bắt để phục vụ công việc.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu chỉ đạo

Thứ trưởng cũng chỉ đạo, các cán bộ Tạp chí cần phát huy tinh thần làm việc với trách nhiệm cao hơn, đổi mới hơn, mạnh mẽ hơn nữa để vươn lên tầm cao mới. Muốn vậy, đòi hỏi mỗi cán bộ Tạp chí phải không ngừng nâng cao học tập, bồi dưỡng kiến thức, bám sát các hoạt động của Bộ để có thể viết bài sâu hơn, chất lượng hơn, vừa đóng góp cho nhiệm vụ của Bộ nhưng cũng là để tạo uy tín cho Tạp chí. Ban biên tập cần tạo điều kiện nhiều hơn cho cán bộ Tạp chí được đi thực tế, nâng cao trình độ, bám sát thực tiễn. Bên cạnh đó, các cán bộ Tạp chí cần làm việc với ý thức phải có đạo đức nghề nghiệp của người làm báo ở mức cao nhất, phản ánh trung thực, khách quan.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đánh giá cao các cuộc hội thảo do Tạp chí tổ chức trong thời gian qua đã bám sát xu thế, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống. Thứ trưởng lưu ý, các cuôc hội thảo cần dựa trên cơ sở có ý nghĩa và hiệu quả thì mới có thể phát triển bền vững. Các cuộc hội thảo phải có tính chất xây dựng được thương hiệu riêng cho Tạp chí, phải có sự khác biệt, và khác biệt đó phải mang tính cạnh tranh.

Thứ trưởng chỉ đạo, Tạp chí cần tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo, đoàn kết để cùng nhau thi đua, phấn đấu đạt thành tích cao hơn trong năm tới.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan