Cập nhật ngày 22/09/2014 - 08:59:38

           

Việt Nam mong muốn Đức hỗ trợ tiến trình cải cách tài chính - ngân hàng

- Sáng ngày 22/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa Liên bang Đức ông Wolfgang Schauble đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Wolfgang Schauble nhấn mạnh: “Với Đức, Việt Nam là một đối tác kinh tế chính trị quan trọng. Đức hoàn toàn ủng hộ việc Việt Nam tham gia ký kết FTA với EU”.

Ông cho biết, Đức muốn hợp tác với Việt Nam chặt chẽ hơn trên mọi phương diện mà quốc gia này có thế mạnh, như: vấn đề quản lý thuế, hay giúp đỡ Việt Nam đào tạo cán bộ hải quan, chia sẻ thế mạnh về công nghệ thông tin…

Đức hiện là quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp trong khu vực EU nhờ có hệ thống đào tạo nghề gắn lý thuyết với thực tiễn. Đồng thời, Bộ Tài chính Đức có nhiều kinh nghiệm trong việc chuyển đổi từ kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường, tư nhân hóa… Đây là những thế mạnh mà Đức luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệp và hỗ trợ Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chỉ rõ, việc nâng cao dòng đầu tư nước ngoài từ Đức cũng như các nước EU vào Việt Nam là một trong những biện pháp hữu hiệu để đẩy nhanh tiến độ công nghiệp hóa của Việt Nam, trên cả ba phương diện: công nghệ hiện đại, tiềm năng về vốn, chất lượng và kinh nghiệm quản lý tiên tiến. Đặc biệt,  Đức là quốc gia sở hữu nhiều công nghệ nguồn, công nghệ hiện đại trên thế giới.

FTA giữa Việt Nam – EU được ký kết sẽ đem lại lợi ích không nhỏ cho hai bên cả Việt Nam và Đức. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường của Việt Nam, thì EU là một mô hình để Việt Nam hướng đến và học tập, trong đó có Đức.

Việt Nam cũng mong muốn Đức có những dự án thiết thực để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi này. Rào cản nhất hiện nay của Việt Nam chính là ngành tài chính – ngân hàng, bởi đây là lĩnh vực nhạy cảm, nên phía Việt Nam chuyển đổi còn khá chậm. Việt Nam mong muốn Đức hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Việt Nam và Đức đã có mối quan hệ đối tác chiến lược từ tháng 10/2011, cũng như đã ký kết một số hiệp định về kinh tế, như: Hiệp định Tránh đánh thuế 2 lần, Hiệp định Jhuyến khích và bảo hộ đầu tư…  Đây là tiềm năng để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư hai chiều còn chưa tương xứng với lợi thế và tiềm năng của hai nước.

Vì vậy, để tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia, cần phải khai thác tối đa những lợi ích từ các hiệp định pháp lý về đầu tư song phương đã được ký kết, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Đức trong xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về chính sách, môi trường đầu tư của hai bên để đẩy nhanh dòng vốn vào Việt Nam và ngược lại.

Đồng thời, phía Việt Nam sẽ nỗ lực hỗ trợ các dự án đầu tư của Đức đã được cấp giấy phép đầu tư hoặc đang đàm phán, chuẩn bị đầu tư bằng cách giải quyết sớm các vướng mắc trong hoạt động của các dự án đầu tư đã được cấp giấy phép./.

Tính đến cuối tháng 8/2014, Cộng hòa Liên bang Đức đã có 236 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,34 tỷ USD trên 34 tỉnh, thành trong cả nước. Đức xếp thứ 22 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Hầu hết các dự án đều tập trung vào công nghiệp chế biến, chế tạo. Ngoài ra, Đức cũng tập trung đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí, nước…

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan