Cập nhật ngày 29/01/2015 - 20:22:54

           

“Chọn việc để làm và khi đã làm, thì phải làm cho chất lượng”

- Đồng chí Mai Ngọc Bích, Vụ trưởng, Phó Bí thư thường trực cơ quan đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị Tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2014, trọng tâm năm 2015 của Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Đoàn Khối Các cơ quan trung ương cùng 40 đoàn viên là thành viên ban chấp hành, cán bộ chủ chốt của các cơ sở đoàn trực thuộc và chi đoàn cơ sở.

Đồng chí Mai Ngọc Bích, Vụ trưởng, Phó Bí thư thường trực cơ quan, đồng chí Lê Thành Quân, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ quan đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2014, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, về cơ chế, chính sách quản lý kinh tế chung, về đầu tư phát triển..., Bộ Kế hoạch và Đầu tư đảm nhận khối lượng công việc lớn hơn nhiều so với các năm trước. Trong đó, có những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, như: đề xuất các giải pháp giúp Chính phủ điều hành kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ngăn chặn suy giảm kinh tế, kích cầu đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội...

Trong tình hình đó, các tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc thể hiện những quyết sách, mà Chính phủ cũng như lãnh đạo Bộ giao cho, tập trung cao độ cho các công tác chuyên môn, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Tính đến hết năm 2014, Đoàn Bộ đã có hơn 800 đoàn viên thanh niên, thuộc 6 đoàn cơ sở, 18 chi đoàn trực thuộc. Trong đó, hơn 50% đoàn viên đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

 Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có sự đổi mới, sáng tạo với các hoạt động đậm chất thanh niên, thể hiện được phong cách và tính cách của đoàn niên MPI.

Cụ thể, các đoàn viên đã tham gia tích cực các buổi nói chuyện, các phong trào về biển đảo do Công đoàn Bộ tổ chức; hưởng ứng cuộc vận động Ngày vì người nghèo, tổ chức quyên góp quần áo, chăn, đồ dùng học tập... tặng đồng bào nghèo ở Hà Giang, Lai Châu; đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp...

Bên cạnh đó, để phục vụ cho hoạt động chuyên môn, Đoàn Thanh niên Bộ đã tổ chức các đợt tập huấn Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu cùng các nghị định hướng dẫn thi hành cho đoàn viên trong cơ quan.

Trong công tác xây dựng Đảng, năm 2014, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên cơ quan đã ra nghị quyết giới thiệu hơn 20 đoàn viên ưu tú vào Đảng, đề nghị chuyển Đảng viên chính thức cho 15 đảng viên dự bị. Đến nay, đã có trên 400 đoàn viên đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tiếp tục những hoạt động sôi nổi năm 2014, sang năm 2015, Đoàn Thanh niên Bộ đặc biệt nhấn mạnh tới công tác tổ chức.

Cụ thể, năm 2015, Đoàn Bộ sẽ tổ chức hội nghị giữa nhiệm kỳ, kiện toàn tại cơ cấu tổ chức của Ban chấp hành, Ban thường vụ, bầu bổ sung 01 phó bí thư, 01 ủy viên ban thường vụ, 01 ủy viên ban chấp hành; Quy hoạch Ban chấp hành, ban thường vụ nhiệm kỳ 2017-2020.

Đặc biệt, sẽ tiến hành làm việc và kiểm tra các cơ sở đoàn trực thuộc để nắm tình hình và nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị cơ sở. Tiếp tục triển khai tiến hành đại hội thí điểm nhiệm kỳ tại các cơ sở đoàn.

Cùng với đó, sẽ tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tình nguyện hè... nâng cao vai trò xung kích của thanh niên trong mọi hoạt động của Bộ.

Đặc biệt, nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm ngành Kế hoạch và Đầu tư, Đoàn Thanh niên Bộ sẽ tổ chức chuỗi hoạt động, như: triển lãm các hình ảnh, tư liệu về quá trình hình thành và phát triển của ngành Kế hoạch và Đầu tư, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về ngành...

Ngoài ra, để hoạt động Đoàn gắn chặt chẽ hơn nữa với công tác chuyên môn, nghiệp vụ, Đoàn Thanh niên Bộ sẽ đăng ký một đề tài khoa học, tổ chức tọa đàm về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thành Quân, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ quan nhấn mạnh: “Vai trò của đoàn thanh niên Bộ trong các hoạt động là rất lớn, đóng góp rất tích cực, trong khi điều kiện thời gian, kinh phí rất hạn chế”.

Đồng chí cũng lưu ý, Đoàn Thanh niên sắp xếp thời gian các hoạt động và có sự chuẩn bị thật tốt, vì năm 2015 là một năm có rất nhiều ngày lễ, sự kiện lớn của cả nước, cũng như của ngành Kế hoạch và Đầu tư, Thống kê.

Đồng chí cũng khẳng định: Công đoàn bộ luôn ủng hộ và hỗ trợ Đoàn Thanh niên hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra năm 2015.

Khẳng định rằng, Đảng bộ cơ quan luôn dành sự quan tâm hết sức đặc biệt đến công tác đoàn, Vụ trưởng, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ cơ quan, đồng chí Mai Ngọc Bích nhìn nhận: “Đã có sự chuyển động từ ý thức của các đồng chí đoàn viên, từ Bí thư Đoàn bộ đến các cán bộ chủ chốt của các cơ sở đoàn”.

Song, đồng chí Mai Ngọc Bích cũng chỉ rõ, công tác đoàn vẫn còn hạn chế, chưa thực sự chủ động; chưa khơi gợi được ngọn lửa nhiệt tình của đoàn viên; ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ Đoàn và đoàn viên chưa cao; nội dung sinh hoạt chi đoàn tại một số đơn vị cơ sở đoàn còn đơn điệu, mang tính hình thức; công tác chỉ đạo, lãnh đạo cũng như tham mưu, đề xuất của Đoàn Bộ chưa tốt...

Năm 2015, đồng chí Mai Ngọc Bích yêu cầu, Đoàn Thanh niên Bộ cần tập trung vào công tác tổ chức, tập trung tiến hành rà soát, chất lượng cơ sở đoàn. Tăng cường kiểm tra giám sát các tổ chức, vai trò của từng đồng chí ủy viên ban chấp hành, từng bí thư đoàn cơ sở. Tăng cường sinh hoạt chuyên đề, từ nội dung đến hình thức sinh hoạt. Phân công, phân nhiệm, cụ thể hóa trách nhiệm của ban thường vụ, ban chấp hành để phát huy hết khả năng, thế mạnh của từng đoàn viên.

“Kinh nghiệm hoạt động là không nên dàn trải, chàng màng, mà cần chọn các việc làm rất cụ thể để xắn tay vào làm. Một khi đã làm, thì phải làm cho chất lượng, chọn việc gì, thì phải làm cho nghiêm túc”, đồng chí chia sẻ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo đó, đồng chí Nguyễn Việt Hưng, Bí thư Đoàn Bộ khẳng định, sẽ nỗ lực, cố gắng để sang năm 2015, Đoàn Thanh niên Bộ sẽ hoạt động hiệu quả, lớn mạnh, đáp ứng mong đợi của lãnh đạo Bộ, của Đảng ủy, Công đoàn cơ quan./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan