Cập nhật ngày 31/01/2015 - 10:38:12

           

Cần tổ chức thi THPT sao cho thuận lợi nhất

- Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình xây dựng Quy chế kỳ thi trung học phổ thông tại phiên họp Chính phủ tháng 1/2015.

Năm 2015 là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi chung tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. Phương án này được sự ủng hộ của người dân, tuy nhiên, với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, việc di chuyển đến các cụm thi chung cũng là trở ngại không nhỏ.

Bàn về vấn đề này, trong phiên họp Chính phủ tháng 1/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong ba đối tượng thi tốt nghiệp (thí sinh thi lại để xét tuyển đại học; thí sinh thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học; thí sinh chỉ thi tốt nghiệp), dù còn một số ý kiến khác nhau nhưng về cơ bản các quy định mới đã tạo thuận lợi hơn cho hai đối tượng đầu cả về số điểm thi (tăng từ 5 điểm lên hàng chục cụm thi) lẫn nguyện vọng xét tuyển đại học (từ 4 nguyện vọng lên tối đa 16 nguyện vọng).

Tuy nhiên, đối với những thí sinh chỉ thi để lấy bằng tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 20% tổng số thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia), thì nếu như theo phương án của Bộ lại bị ảnh hưởng khi thay vì thi tại trường, nay thí sinh phải di chuyển đến cụm thi tập trung, thậm chí sang tỉnh khác để thi. Việc phải đi lại với khoảng cách xa, đặc biệt tại những tỉnh miền núi, gây không ít khó khăn cho đối tượng thí sinh này, trong đó có không ít thí sinh nhà nghèo, rất khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chính sách của chúng ta đưa ra nhưng ảnh hưởng đến một bộ phận người dân thì cần phải tính rất kỹ, có giải pháp thật tốt”.

Nhấn mạnh quan điểm đổi mới trong thi cử, tổ chức kỳ thi đạt mục đích, yêu cầu, chất lượng, nhưng phải tạo thuận lợi nhất cho người dân, Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có chỉ đạo tại phiên họp “Phải bàn kỹ, tính toán hết trong mọi trường hợp. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm việc trực tiếp với lãnh đạo các tỉnh về phương án tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông sao cho thuận lợi nhất, an toàn cho mọi học sinh…”./.

Thanh Loan
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan