Cập nhật ngày 18/09/2014 - 08:55:35

           

Việt Nam cam kết sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay của ADB

- Tại buổi tiếp ông Takehiko Nakao - Chủ tịch (ADB) ngày 18/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn ADB đã hỗ trợ về tài trợ vốn, tư vấn chính sách cho tiến trình phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) tiếp ông Takehiko Nakao - Chủ tịch (ADB)

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay của ADB trong phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời cho biết sẽ bố trí vốn đối ứng, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để giải ngân có hiệu quả các nguồn vốn vay này.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2015 là 6,2% và giai đoạn 2016-2020 là 6,5%, Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải cách thể chế và hoàn thiện kinh tế thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng.

“Vì vậy, ngoài nội lực, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có ADB”, Thủ tướng chỉ rõ.

Ông Takehiko Nakao bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong quá trình đổi mới, đánh giá cao những giải pháp của Việt Nam như kiềm chế được lạm phát, cải cách doanh nghiệp nhà nước, phục hồi tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô….

Nhấn mạnh đến những lĩnh vực hợp tác của ADB với Việt Nam, cho biết, trong thời gian qua, ADB đã tập trung hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đô thị, phát triển nguồn nước, năng lượng, thực hiện sáng kiến ở vùng Mê Công mở rộng để kết nối Việt Nam với các nước láng giềng, hỗ trợ các ngành tài chính, doanh nghiệp vừa và nhỏ…và mong muốn tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa đến sự phát triển của Việt Nam.

Chủ tịch ADB cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải cách chính sách, thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư phát triển… đồng thời đề nghị Việt Nam tiếp tục thúc đẩy và thực hiện thủ tục giải ngân nhanh các nguồn vốn của ADB, khẳng định ADB luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển.

Trước đó, ông Takehiko Nakao cũng đã gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Dự kiến, ông sẽ gặp Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này.

ông Nakao cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Phát triển châu Á lần thứ 5 (ADF5) diễn ra tại Hà Nội sáng 19/9, do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chủ trì./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan