Cập nhật ngày 31/01/2015 - 13:25:47

           

Mục tiêu tăng trưởng 6,2% năm 2015 vẫn khả thi

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định điều này trước diễn biến giá dầu thế giới được cho là sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu của năm 2015.

Trong buổi Họp báo Chính phủ diễn ra ngày 30/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tháng đầu của năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, có những tác động, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của kinh tế Việt Nam, nổi lên là giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh. Bộ trưởng Nên cho biết, Chính phủ đã dự báo, báo cáo Quốc hội khi giá dầu thô được tính với giá bán 100 USD/thùng, nhưng tới giờ này giá dầu thô chỉ còn có 44,41 USD/thùng.

Tại phiên họp Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã thảo luận, phân tích, đánh giá tác động của giá dầu thô thế giới đến nền kinh tế. Các ý kiến nhận định giá dầu giảm có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng. Bộ trưởng Nên cho biết, cứ giảm khoảng 1,5 triệu tấn dầu thô thì kéo tăng trưởng GDP giảm 0,2%.

Tuy nhiên,  tác động của dầu thô giảm tới nền kinh tế nước ta là tác động hai chiều. Bộ trưởng Nên cũng cho biết, giảm dầu thô mặc dù có mất nguồn thu nhưng bù lại góp phần kéo giảm chi phí đầu vào sản xuất, tăng trưởng bù lại.

Có thể nhận thấy điều này ở CPI tháng 1 đã giảm 0,2%. Có nhiều ý kiến e ngại dẫn đến giảm phát nhưng Chính phủ thống nhất rằng không có dấu hiệu giảm phát. Điều này cũng được Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định trong phiên họp Chính phủ. Lãnh đạo Bộ đánh giá, việc CPI tháng 1 tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp nguyên nhân chủ yếu do giá xăng, dầu, giá gas trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh theo giá thế giới, không phải là dấu hiệu của sự giảm phát.

Chính vì tác động hai chiều của giá dầu, kết luận trong phiên họp Chính phủ cũng đi đến thống nhất không điều chỉnh mục tiêu lạm phát ở mức 5% và tăng trưởng ở mức 6,2%. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong phiên họp: “theo tính toán tổng hợp, giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại, mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 6,2% vẫn khả thi, ngân sách vẫn cân đối được”.

Thủ tướng cho biết, với dự báo giá dầu xuống 40 USD/thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 10.000 tỷ đồng song vẫn hoàn toàn có khả năng cân đối mà không làm đảo lộn các nhiệm vụ thu chi.

Thủ tướng cũng yêu cầu kiên định thực hiện giá thị trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, điện, than. Thận trọng, chặt chẽ trong điều hành giá bảo đảm giá xăng dầu trong nước ở mức phù hợp trong tương quan với giá xăng dầu ở các nước trong khu vực để ngăn ngừa buôn lậu xăng dầu, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ chống buôn lậu. 

Bên cạnh về vấn đề biến động giá dầu trên thế giới, nền kinh tế trong nước được đánh giá cũng còn đối diện nhiều khó khăn như: tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng của doanh nghiệp…/.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan