Cập nhật ngày 03/02/2015 - 09:37:53

           

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

- Kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập Đảng, toàn thể cán bộ đảng viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nguyện giữ vững và phát huy truyền thống quý báu của cha anh đi trước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Nhân dịp 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tạp chí Kinh tế và Dự báo xin gửi tới độc giả toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy cơ quan, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Lễ mittinh kỷ niệm (3/2/1930-3/2/2015).

Với tất cả niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm của những cán bộ, đảng viên đang công tác tại một trong những cơ quan tham mưu của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, hôm nay, Đảng ủy cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư long trọng tổ chức kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một dịp để chúng ta ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của Đảng, tưởng nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ - người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, tỏ lòng tri ân những đảng viên, những chiến sĩ cộng sản, những anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các bà mẹ Việt Nam anh hùng cùng bao thế hệ đồng bào, đồng chí đã hy sinh vì đất nước, vì dân tộc.

Trước khi Đảng ta ra đời, dân tộc ta phải sống trong đêm trường nô lệ. Để chống lại sự xâm lược và ách đô hộ của phong kiến, thực dân, nhân dân ta, từ Nam chí Bắc, đã đứng lên khởi nghĩa dưới ngọn cờ của các sĩ phu, văn thân yêu nước, song tất cả đều không thành. Trước yêu cầu bức thiết của lịch sử, ngày 3/2/1930, tại Cửu Long (Hương Cảng), Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì hội nghị hợp nhất ba tổ chức Cộng sản thành một chính Đảng duy nhất và lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dưới ngọn cờ chính nghĩa của Đảng, nhân dân ta vững vàng bước vào cuộc đấu tranh đầy hy sinh gian khổ, mở đầu là cao trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh. Tiếp đến, 15 năm sau, tháng 8/1945, chỉ với 5.000 Đảng viên, Đảng đã lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền, đập tan xiềng xích nô lệ. Cách mạng tháng 8 năm 1945, vì thế, đã trở thành một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc điển hình của thế kỷ XX.

Để bảo vệ thành quả cách mạng và con đường đi lên CNXH, dân tộc ta lại phải tiếp tục ròng rã 30 năm trời với hai cuộc kháng chiến trường kỳ đầy hy sinh gian khổ chống lại sự đô hộ của thực dân, đế quốc. Với đường lối cách mạng đúng đắn và tài thao lược của mình, với khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quật cường của toàn dân tộc, với sự giúp đỡ chí tình của các nước anh em và nhân loại yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta lần lượt đánh bại những kẻ xâm lược hung bạo nhất thời đại, mà sau cùng là cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện được tâm nguyện của Bác Hồ lúc còn sống là đồng bào Nam, Bắc được sum họp một nhà.

Đất nước vừa ra khỏi chiến tranh, nền kinh tế đang kiệt quệ, hàng loạt vấn đề kinh tế - xã hội hậu chiến chưa được giải quyết, thiên tai liên tục hoành hành… thì một tình huống mới lại xuất hiện buộc chúng ta phải đương đầu. Chúng ta mong muốn một môi trường yên bình cho công cuộc kiến quốc, nhưng tình thế buộc chúng ta lại phải bước vào cuộc chiến mới để bảo vệ biên cương và giúp bạn Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Để nói lên phần nào tình huống cực kỳ khó khăn vào những năm 1978, 1979, một nhà thơ đã khái quát “Lụt Bắc, lụt Nam máu đầm biên giới. Tay giữ trời, chân giữ đất săn gân”. Và rồi, một lần nữa, Đảng lại lãnh đạo nhân dân ta vượt qua khó khăn cực kỳ cam go đó và dẫn dắt đại đa số quần chúng cần lao bắt tay vào công cuộc đổi mới kinh tế xã hội - một mặt trận hết sức mới mẻ không chỉ với chúng ta mà với tất cả các nước XHCN lúc đó. Những gì ta có được hôm nay, cảm nhận của các đảng viên sinh vào những năm 80, 90 và các bạn trẻ nói chung, có thể là bình thường, nhưng với thế hệ chúng tôi là máu và nước mắt.

Thời gian có thể làm phôi pha mọi thứ nhưng trong ký ức của những người nghiên cứu và tham mưu về kinh tế, quản lý kinh tế chúng ta không thể nào phai được những thời khắc mà Đảng ta đưa ra những quyết sách cho công cuộc canh tân đất nước. Năm 1979, với Nghị quyết Hội nghị TW 6 (khóa IV), 1981 “Khoán 100”, 1988 “khoán 10” trong nông nghiệp, những năm đầu 1990 với “kế hoạch ba phần” trong công nghiệp, rồi Liên Xô tan rã, cả xã hội phân tâm… thực sự là những thời điểm thử thách cả về bản lĩnh, trí tuệ và tâm thế của một Đảng cầm quyền. Đảng đã nói gì để dân nghe và đã làm gì để dân tin, cuộc sống bằng xương, bằng thịt của hàng chục triệu con người đã cảm nhận được tất cả, nhân dân một lòng theo Đảng, bởi Đảng không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân.

Ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta tự hào nhìn lại truyền thống quý báu của nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đó là tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, luôn bám sát thực tiễn, trăn trở tìm tòi những cơ chế mới, những cách làm mới, vì lợi ích chung. Nét đặc thù và cũng là thử thách lớn nhất trong hoạt động công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là phải luôn đi trước thời gian, chắt lọc từ những bộn bề của đời sống kinh tế - xã hội để sớm có được những nhận định, đánh giá, dự báo, để có được các định hướng chiến lược cho các năm sau, thời kỳ sau. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng là một trong những cơ quan đi đầu trong mở rộng quan hệ giao thương quốc tế, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần vào việc xây dựng một nền công vụ minh bạch, thực sự vì lợi ích của nhân dân.

Kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập Đảng, toàn thể cán bộ đảng viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nguyện giữ vững và phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh đi trước, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Trước mắt, năm 2015, tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp, có đóng góp xứng đáng vào sự thành công của Đại hội Đảng ở các cấp trên. Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh từ các tế bào của Đảng, lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhân dịp năm mới, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy, tôi xin kính chúc Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo Bộ và toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Năm mới thắng lợi mới!

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan