Cập nhật ngày 09/03/2015 - 22:15:08

           

Phải lường hết các tình huống để tổ chức kỳ thi tốt nhất

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu này sau khi nghe lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 trong cuộc họp chiều 9/3.

Năm 2015 sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biêt,  năm nay sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng; các cụm thi tỉnh dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp.

Việc tổ chức tại các cụm thi đều theo quy trình giống nhau. Thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp phải thi 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ) và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Kết quả thi 4 môn tối thiểu đồng thời được sử dụng để xét tuyển vào các ngành phù hợp của các trường đại học, cao đẳng.

“Thí sinh có thể đăng ký thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển đại học, cao đẳng. Riêng thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký thi các môn phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng…”, Thứ trưởng cung cấp thêm thông tin

Về nội dung thi, Thứ trưởng cho biết, đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở…

Làm rõ thêm ý nghĩa của kỳ thi, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết, tinh thần của quy chế thi, quy chế tuyển sinh là tạo thuận lợi tối đa cho học sinh.

Bộ trưởng cho hay, đến nay, đã có 125 trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả cụm thi tỉnh (vốn dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp) và cụm thi liên tỉnh; 300 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp ở cụm thi liên tỉnh.

“Các phương án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng đều có ngưỡng để đảm bảo chất lượng. Toàn bộ kết quả thi và kết quả tuyển sinh của các trường được cập nhật công bố công khai trên mạng”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết.

Học sinh và gia đình đã được tạo điều kiện thuận lợi tối đa

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc tổ chức 1 kỳ thi THPT quốc gia không chỉ tiết kiệm kinh phí cho ngân sách trung ương, địa phương, các trường đại học, cao đẳng, mà lớn nhất là chi phí của từng gia đình học sinh cũng như toàn xã hội.

“Điều cốt tử là lãnh đạo các tỉnh phải chủ động, tích cực tham gia, tạo mọi điều kiện trong quá trình tổ chức kỳ thi, bởi đây không là kỳ thi của riêng Bộ Giáo dục và Đào tạo mà cả nước cùng làm thì mới giúp được ngành Giáo dục”, Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá cao quá trình của Bộ  Giáo dục và Đào tạo trong việc xây dựng và ban hành Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, công tác chuẩn bị đổi mới thi cử đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, tạo sự đồng thuận cao trong phương án tổ chức; trong đó, học sinh và gia đình đã được tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm tốn kém cho xã hội.

Việc đổi mới thi cử lần này căn cứ vào Nghị quyết của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, trong đó có đổi mới về thi cử với mục tiêu tổ chức một kỳ thi chung duy nhất (thay cho 4 kỳ thi trước đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT; 2 kỳ thi Đại học và 1 kỳ thi Cao đẳng) nhằm vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Việc đổi mới này đảm bảo chất lượng học tập và thi cử; đồng thời giảm căng thẳng trong tổ chức và thi cử, tạo thuận lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi, giảm chi phí của các gia đình và của cả xã hội, từng bước hội nhập với cách thức tổ chức học và thi của các nước tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt, đổi mới những vẫn đảm bảo quyền cũng như nguyện vọng học tập và thi cử của mọi học sinh trong cả nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức; ban hành các văn bản hướng dẫn cần thiết; dự báo những khó khăn, phức tạp nảy sinh và có phương án giải quyết; đặc biệt làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, giải thích để Nhân dân, các thí sinh hiểu rõ, đầy đủ mục đích, ý nghĩa, lợi ích của kỳ thi này, những khó khăn có thể gặp phải và hướng xử lý.

 “Quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, không được chủ quan nhằm mục tiêu đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nhất. Từ nay cho đến trước khi tổ chức kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện các quy định sao cho hợp lý nhất, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và toàn xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan