Cập nhật ngày 10/03/2015 - 18:09:42

           

Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia

- Cuộc họp lần thứ 6 giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Kế hoạch Vương quốc Campuchia đã diễn ra sáng ngày 10/3/2015.

Hai bộ trưởng đã ký Biên bản cuộc họp lần thứ 6 cấp Bộ trưởng/ Ảnh: Đức Trung

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của Ngài Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Vương quốc Campuchia Chhay Than cùng đoàn đại biểu.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng thông báo khái quát kết quả kinh tế - xã hội năm 2014 của Việt Nam. Đây là năm đầu tiên Việt Nam đạt tăng trưởng vượt mục tiêu đề ra. Các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội được bảo đảm.

Điểm sáng nổi bật trong năm qua, Việt Nam tiến hành mạnh mẽ trong cải cách thể chế nền kinh tế, nhiều bộ luật liên quan đến kinh tế theo hướng cải cách minh bạch đã được Quốc hội thông qua. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Quốc hội thông qua 3 dự án Luật rất quan trọng là Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và có tác dụng mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam.

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế theo hướng minh bạch, phù hợp với nền kinh tế hội nhập và kinh tế thị trường.

Tại cuộc họp, Ngài Chhay Than Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Vương quốc Campuchia đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam và cho biết, tình hình kinh tế - xã hội của Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

Giai đoạn năm 2010-2014 tăng trưởng kinh tế đạt trên 7%/năm, CPI bình quân 3-4%/ năm; an ninh lương thực được bảo đảm. Xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng được Chính phủ quan tâm. Bên cạnh đó, Chính phủ Campuchia ưu tiên xóa đói giảm nghèo và phát triển nguồn nhân lực.

Cũng tại Cuộc họp, Ngài Hou Taing Eng, Quốc Vụ khanh Bộ Kế hoạch Vương quốc Campuchia báo cáo kết quả hợp tác giữa hai Bộ trong năm 2014. Theo đó, trong năm qua, hai bên đã triển khai tốt hầu hết các hoạt động đã đề ra, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước và củng cố mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước. Đồng thời, khẳng định sự cần thiết trong việc phát triển nguồn nhân lực ngành thống kê của Campuchia.

Thông qua Cuộc họp lần này, hai bên đã trao đổi, thống nhất về các biện pháp cần thiết để tăng cường sự hợp tác của hai Bộ và nhất trí về các hoạt động hợp tác năm 2015. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, các giải pháp để giải quyết những khó khăn trong công tác quản lý. Kết thúc Cuộc họp, hai bên đã ký Biên bản cuộc họp lần thứ 6 cấp Bộ trưởng.

Theo đó, hai bên đã đề ra các kế hoạch kết nối hai nền kinh tế và kết nối 3 nền kinh tế, Việt Nam, Lào, Campuchia theo đúng với thỏa thuận mà Thủ tướng 3 nước đã nhất trí tại Hội nghị cấp cao Campchia, Lào, Việt Nam diễn ra tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào vào cuối năm 2014.

 Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Kế hoạch Campuchia Chhay Nathan đang có chuyến thăm và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Kế hoạch Campuchia Chhay Nathan

Bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch hợp tác giữa Bộ Kế hoạch Campuchia và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tập trung thực hiện kế hoạch kết nối hai nền kinh tế và kết nối nền kinh tế của Việt Nam, Lào và Campuchia, nhằm đem lại lợi ích cho cả ba nước.

Thủ tướng cũng đề nghị hai Bộ sớm đánh giá và có các giải pháp nhằm tăng kim ngạch thương mại song phương, phấn đấu sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương 5 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia, nhất là các dự án trồng cây cao su, đồng thời mong muốn Chính phủ Campuchia sớm giải quyết vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện dự án nhằm giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Campuchia.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Kế hoạch Chhay Nathan thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết quả làm việc giữa hai Bộ, trong đó có việc hai bên đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong năm 2015./.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan