Cập nhật ngày 18/03/2015 - 20:28:42

           

Tuyên bố Tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Australia

- Sáng 18/3/2015 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Lễ đón Chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Canberra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott/ Ảnh: Chinhphu.vn

 Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

 Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển của mỗi nước; ghi nhận thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và thành công của Australia trong công cuộc xây dựng đất nước thịnh vượng và hiện đại; đồng thời bày tỏ vui mừng về vai trò và vị thế ngày càng cao của cả hai nước ở khu vực và trên thế giới. Hai Thủ tướng đã thảo luận và đánh giá cao sự phát triển cả về bề rộng và chiều sâu của mối quan hệ song phương và nhất trí làm sâu sắc hơn và tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay, phù hợp với bản chất chiến lược ngày càng gia tăng của quan hệ hai nước.

“Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp hiện có, chúng tôi nhất trí cần đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam  - Australia, đưa quan hệ hai nước phát triển toàn diện lên tầm cao mới. Theo đó, chúng tôi nhất trí ra Tuyên bố Tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Australia và giao Bộ Ngoại giao chủ trì xây dựng Chương trình Hành động giai đoạn 2015-2017 để triển khai các nội hàm hợp tác cụ thể, vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước báo giới.

Hai bên đạt được sự nhất trí cao về những phương hướng và biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, quan trọng như chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, đầu tư, thương mại, thông tin truyền thông, hợp tác phát triển, khoa học công nghệ, nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục - đào tạo. Hai bên nhất trí giao Bộ ngoại giao hai nước làm đầu mối thúc đẩy việc hoàn thiện và ký kết Chương trình Hành động giai đoạn 2015-2017 hiệu quả và đúng tiến độ. Ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, hai bên cam kết tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, duy trì tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước và các cấp; đồng thời, phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác sẵn có.

“Tôi và Ngài Thủ tướng Tony Abbott vừa có buổi hội đàm rất thực chất và đạt nhiều kết quả quan trọng trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chúng tôi đã kiểm điểm tình hình hợp tác giữa hai nước và cùng nhất trí cho rằng quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp. Hai Bên đều coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với nhau và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Cũng tại Hội đàm, hai bên đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ kinh tế song phương, trong đó Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đạt xấp xỉ 6 tỉ USD trong năm 2014 (năm 2013 đạt 5,1 tỷ USD). Australia đánh giá Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng và thể hiện mong muốn tăng cường đầu tư và cam kết hợp tác bền vững với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực. Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của nhau thông qua việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động thực vật.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực hai bên có thế mạnh như dịch vụ, nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến, khai khoáng, giáo dục đào tạo. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh, cũng như tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác phát triển, văn hóa giáo dục, du lịch.

“Tôi và Ngài Thủ tướng Tony Abbott cũng đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh và nghiệp vụ gìn giữ hòa bình; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đặc nhiệm và cứu hộ tàu ngầm, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống buôn bán người, an ninh mạng, an ninh nguồn nước; đồng thời tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng an ninh như ADMM, ADMM+, ARF... Chúng tôi cũng tái khẳng định, giáo dục-đào tạo là điểm sáng trong quan hệ hai nước và nhất trí đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực hợp tác này. Việt Nam hoan nghênh Chương trình Colombo mới của Australia và Australia cũng sẽ tiếp tục duy trì học bổng cho Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

“Về hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này, rất vui mừng là đã có 120 sỹ quan Việt Nam được đào tạo ở Australia. Cũng thật tốt là các sỹ quan Việt Nam đã tham gia các cuộc diễn tập quân sự ở Australia. Trong quá khứ, chúng ta đã được chứng kiến các nước đã xây dựng được lòng tin ở mức rất cao để hợp tác và tôi thực sự mong muốn việc xây dựng lòng tin này sẽ diễn ra trong những tháng tới và năm tới” - Thủ tướng Tony Abbott cho biết thêm.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực. Nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên như hợp tác ASEAN - Australia, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc; ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai bên khẳng định về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

“Australia và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn khu vực. Cả hai nước chúng ta đều trân trọng hòa bình trong 40 năm qua. Bởi vì cả khu vực này đã được thụ hưởng sự ổn định. Do vậy mà bất cứ thứ gì làm mất đi sự ổn định này thì chúng ta cần phải loại bỏ. Chúng ta phải cùng nhau phối hợp để đảm bảo những việc đó không xảy ra. Cả hai nước chúng ta đều ủng hộ việc duy trì tự do trên biển, tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông. Cả hai nước chúng ta đều phản đối những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng. Cả hai nước chúng ta đều tin rằng, các khu vực đang có tranh chấp cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế. Và tôi xin được nhắc lại rằng những vấn đề mà tôi đã đề cập ở Tokyo, Seoul và ở Bắc Kinh là tất cả các nước châu Á cần cùng nhau và nhất thiết phải cùng nhau để tất cả cùng hết sức nỗ lực vì lợi ích lâu dài để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực” - Thủ tướng Tony Abbott phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Kết thúc Hội đàm cấp cao Việt Nam - Australia, hai bên đã ra Tuyên bố chung; ký Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Australia. Hai bên cũng ký 4 văn bản hợp tác quan trọng khác, bao gồm (i) Thỏa thuận Chương trình Lao động Kỳ nghỉ; (ii) Thỏa thuận về triển khai chương trình hợp tác châu Á - Australia về phòng chống buôn bán người; (iii) Bản Ghi nhớ hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; (iv) Bản Ghi nhớ về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc của Việt Nam.

 TOÀN VĂN TUYÊN BỐ CHUNG

(tiếng Việt, tiếng Anh)

AUSTRALIA VÀ VIỆT NAM NÂNG MỐI QUAN HỆ LÊN TẦM CAO MỚI

Trong cuộc hội đàm ngày hôm nay tại Canberra, Thủ tướng Tony Abbott và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng  đã nhấn mạnh sự phát triển cả về bề rộng và bề sâu của mối quan hệ Việt Nam - Australia và nhất trí nâng mối quan hệ này lên một tầm cao mới. Hai bên nhất trí làm sâu sắc hơn và tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay, phù hợp với bản chất chiến lược ngày càng gia tăng của quan hệ hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức Australia từ ngày 16-18/3/2015 trên tư cách là khách mời của Chính phủ Australia. Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ là đoàn đại biểu các Bộ trưởng, Thứ trưởng trong Chính phủ và nhiều đại diện doanh  nghiệp. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều cuộc gặp và tiếp xúc song phương với các Lãnh đạo chính trị, doanh nghiệp và cộng đồng của Australia.

Tại các cuộc hội đàm, Thủ tướng Tony Abbott và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thảo luận nhiều vấn đề ưu tiên, quan trọng, trong đó có thương mại, đầu tư, giáo dục, hợp tác phát triển, quốc phòng, vấn đề Biển Đông, và các cam kết chung của hai bên trong việc tăng cường vai trò chiến lược và thúc đẩy an ninh của Cấp cao Đông Á (EAS).

Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Australia, đề ra  một chương trình nghị sự có tính chiến lược ở tầm cao để  phát triển quan hệ trong thời gian tới. Tuyên bố bao gồm hợp tác khu vực và quốc tế, phát triển thương mại, đầu tư và công nghiệp, hợp tác phát triển, hợp tác về quốc phòng, an ninh và thực thi pháp  luật.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao sẽ ký kết một bản Chương trình Hành động mới trong năm 2015, đề ra các bước triển khai cụ thể trên thực tế trong các lĩnh vực hợp tác ưu tiên với trọng tâm mới.

Nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực rà phá bom mìn, gìn giữ hoà bình, thoả thuận lao động kỳ nghỉ và phòng chống buôn bán người đã được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối liên kết mạnh mẽ về chính trị, bao gồm việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp tới thăm Việt Nam trong nửa cuối năm 2015 nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott nhất trí tiếp tục những nỗ lực nhằm sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TTP) và Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), ghi nhận rằng những thỏa thuận này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Australia sẵn sàng ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức các cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2017.

Thủ tướng hai nước kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc thông qua áp đặt hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc đối thoại với các doanh nghiệp tại Sydney. Cùng dự với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp của Việt Nam và Australia. Đây là sự kiện phản ánh tiềm năng thương mại to lớn giữa hai nước. Xem trọng mối quan hệ ngày càng lớn mạnh giữa nhân dân hai nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ các sinh viên Australia có kế hoạch đến sống, làm việc và học tập tại Việt Nam theo Chương trình Colombo Mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trồng cây tại Vườn ươm quốc gia ở Canberra. Đó là loài cây keo là kết quả hợp tác của các nhà khoa học Việt Nam và Australia.

Tại Canberra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ Viện và Lãnh đạo Đảng đối lập. Tại Sydney, Thủ tướng Chính phủ đã hội kiến với Toàn quyền Australia và Thống đốc Bang New South Wales.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Tony Abbott sang thăm Việt Nam và Thủ tướng Tony Abbott đã vui mừng nhận lời mời.

 

CANBERRA, ngày 18 tháng 3 năm 2015

 Joint Statement

AUSTRALIA AND VIET NAM LIFT RELATIONS TO THE NEXT LEVEL

Following their meeting in Canberra today, Prime Minister Tony Abbott and Prime Minister Nguyen Tan Dung of Viet Nam underscored the strength and breadth of Australia-Viet Nam ties and agreed to lift the relationship to a new level. They agreed to deepen and intensify the existing Comprehensive Partnership, reflecting the increasingly strategic nature of the bilateral relationship.

Prime Minister Nguyen Tan Dung made an official visit to Australia from 16‑18 March 2015 as a guest of the Australian Government. He was accompanied by a delegation of Ministers, Vice Ministers and business representatives. Prime Minister Nguyen Tan Dung met a range of Australian political, business and community leaders during his visit.

During their talks, Prime Minister Tony Abbott and Prime Minister Nguyen Tan Dung covered a wide range of high priority issues, including trade, investment, education, development assistance, defence, the South China Sea, and their shared commitment to strengthening the strategic and security mandate of the East Asia Summit.

The Prime Ministers witnessed the signing of the Declaration on Enhancing the Australia – Viet Nam Comprehensive Partnership, which sets out a high-level strategic agenda to guide the relationship in coming years. The Declaration covers regional and international cooperation, trade and investment, industry development, development assistance, defence, law enforcement and security.

The two Foreign Ministers will sign a revised Plan of Action later in 2015, which will outline the practical steps towards our new and refocused priority areas of cooperation.

A suite of memorandums of understanding were also signed during Prime Minister Nguyen Tan Dung’s visit on unexploded ordnance removal, peacekeeping, a new working holiday maker visa arrangement and preventing human trafficking.

The two Prime Ministers underlined the importance of strong ties at the political level, foreshadowing a regular exchange of high-level visits between the two countries. In this spirit, the Minister for Trade and Investment, Mr Robb, will lead a trade mission to Viet Nam in the second half of 2015 to promote further the wide range of trade and investment opportunities.

Prime Minster Nguyen Tan Dung and Prime Minister Tony Abbott agreed to reach a prompt conclusion of the Trans-Pacific Partnership (TPP) and Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP) negotiations, noting these agreements would help to drive higher growth. Australia stands ready to support Viet Nam’s efforts to host Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) in 2017.

The two Prime Ministers called on all parties to fully implement the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea (DOC), exercise restraint and refrain from actions that could increase tensions in the region, including the use of coercion or force to unilaterally alter the status quo. Prime Minister Abbott and Prime Minister Nguyen Tan Dung agreed on the urgent need to progress a code of conduct for the South China Sea (COC).

Reflecting the enormous commercial potential in the bilateral relationship, Prime Minister Nguyen Tan Dung participated in a high-level business roundtable in Sydney with senior Australian and Vietnamese business leaders. Underscoring the growing people-to-people links between Australia and Viet Nam, Mr Nguyen Tan Dung met with Australian students planning to live, work and study in Viet Nam under the New Colombo Plan.

Prime Minister Nguyen Tan Dung also planted a tree at the National Arboretum in Canberra. The species, Acacia Implexa, was developed by Australian and Vietnamese scientists.

In Canberra, Prime Minister Nguyen Tan Dung met the President of the Senate, the Speaker of the House of Representatives and the Leader of the Opposition. In Sydney, Mr Nguyen Tan Dung met the Governor‑General of the Commonwealth of Australia and the Governor of New South Wales.

Prime Minister Nguyen Tan Dung extended to Prime Minister Tony Abbott an invitation to visit Viet Nam, which he accepted with pleasure.

CANBERRA, 18 MARCH 2015

 

NỘI DUNG CHÍNH CỦA TUYÊN BỐ VỀ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN VIỆT NAM - AUSTRALIA

Quan hệ Việt Nam - Australia xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và những lợi ích chung. Quan hệ đó góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của mỗi nước, trong khu vực, trên thế giới. Ngày 7/9/2009, nhằm tăng cường và củng cố quan hệ song phương, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Australia. Năm tiếp theo, hai nước đã nhất trí xây dựng Chương trình Hành động Việt Nam - Australia giai đoạn 2010-2013 nhằm tạo khuôn khổ thúc đẩy triển khai các lĩnh vực hợp tác của quan hệ Đối tác Toàn diện.

Ghi nhận những chuyển biến về kinh tế và chiến lược tại khu vực từ năm 2009, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Australia cam kết tiếp tục phát huy những thành quả của quan hệ Đối tác Toàn diện và Chương trình Hành động ban đầu thông qua Tuyên bố về tăng cường Đối tác toàn diện này đã được cập nhật nhằm phản ánh những biến chuyển trong khu vực hiện nay cũng như mối quan hệ song phương đang ngày càng phát triển ổn định. Hai nước sẽ xây dựng Chương trình Hành động thứ hai nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác ưu tiên với trọng tâm mới.

Việt Nam và Australia có lợi ích chung trong việc duy trì an ninh, ổn định và  tăng trưởng kinh tế ở khu vực. Một môi trường khu vực an toàn và ổn định tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hai bên cùng thừa nhận còn những thách thức lớn đối với việc xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Việt Nam và Australia có chung mục tiêu trong việc tăng cường và phát triển các thể chế khu vực và quốc tế nhằm thúc đẩy các lợi ích chung về chính trị, kinh tế và an ninh. Việt Nam và  Australia sẽ tiếp tục hợp tác trong việc định hình tương lai khu vực và môi trường toàn cầu. Hai bên nhận thấy tầm quan trọng của một cấu trúc khu vực phù hợp, đặc biệt là ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - TBD (APEC) và Cấp cao Đông Á (EAS), nhằm giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến khu vực.

Chính phủ Australia và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam nhấn mạnh cần có một hệ thống thương mại đa phương vận hành trên cơ sở pháp luật nhằm tạo nền tảng cho kinh tế toàn cầu tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Hai bên cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại - đầu tư song phương và tạo điều kiện tốt nhất có thể cho hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ. Australia ghi nhận và ủng hộ Việt Nam trong việc đạt mục tiêu phát triển kinh tế bền vững nhằm mang lại lợi ích cho đất nước và người dân Việt Nam.

Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Australia được xây dựng nhằm phát huy những thành tựu đã đạt được, tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ vững mạnh giữa Việt Nam và Australia, và thực hiện những nguyên tắc mang lại lợi  ích chung cho khu vực như đã nêu ở trên. Cụ thể, Tuyên bố này tạo dựng khuôn khổ thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trên các lĩnh vực chủ chốt sau:

1. Hợp tác Song phương

- Việt Nam và Australia ghi nhận tầm quan trọng của đối thoại chính trị cấp cao nhằm thúc đẩy hợp tác song phương và tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và đối thoại cấp làm việc giữa Đảng Cộng sản, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam với các chính đảng, Chính phủ và Nghị viện Australia. Hai nước cùng chia sẻ những lợi ích chung vì hòa bình và an ninh khu vực; khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại và hợp tác về các vấn đề quốc phòng, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực, thực thi pháp luật và chống tội phạm xuyên quốc gia.

- Việt Nam và Australia đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Australia và cộng đồng người Australia tại Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế xã hội của hai nước, cũng như trong việc thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác. Đồng thời, hai bên cam kết tăng cường những mối lien kết mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước thông qua việc thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

- Việt Nam và Australia khẳng định sẽ mở rộng hợp tác khoa học cùng có lợi giữa hai bên; cam kết hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề, đẩy mạnh liên kết giáo dục thông qua triển khai quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục và triển khai kế hoạch Colombo mới; tái khẳng định cam kết đẩy mạnh hợp tác về luật pháp và tư pháp; khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ cùng có lợi này trên các lĩnh vực như tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn thực phẩm, kiểm dịch và nghiên cứu nông nghiệp.

- Việt Nam và Australia nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác như bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tài nguyên - môi trường, tài chính, thông tin truyền thông, và lãnh sự.

 2. Hợp tác Khu vực và Quốc tế

            - Việt Nam và Australia ghi nhận an ninh và thịnh vượng của hai nước gắn liền với ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; khẳng định sẽ cùng hợp tác tại các diễn đàn khu vực nhằm tiếp tục xây dựng một cấu trúc hỗ trợ cho an ninh, ổn định, hợp tác về môi trường và thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột trong khu vực.

            - Việt Nam và Australia sẽ hợp tác để củng cố hơn nữa các cấu trúc khu vực, bao gồm Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm, nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh khu vực. Hai nước cũng cam kết hợp tác chặt chẽ tại Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy các vấn đề cùng lợi ích và tăng cường tính hiệu quả của thể chế Liên hợp quốc.

            - Việt Nam và Australia khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực. Hai nước kêu gọi các bên kiềm chế và tránh các hành động có thể gia tăng căng thẳng trong khu vực. Hai nước nhất trí cần cấp thiết xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

            - Hai bên cam kết tăng cường hợp trên các vấn đề khác như chống nạn buôn bán người và các hình thức nhập cư trái phép và thúc đẩy phát triển bền vững của tiểu vùng Mekong.

3. Tăng trưởng Kinh tế và Phát triển Thương mại và công nghiệp

            - Trên cơ sở ghi nhận nền kinh tế của Việt Nam và Australia có tính bổ sung cho nhau, hai bên sẽ phát triển và thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương trên những lĩnh vực chủ chốt; khuyến khích tăng cường luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài song phương; cam kết tiếp tục trao đổi thông tin về tiêu chuẩn, quy định, yêu cầu kỹ thuật đối với xuất nhập khẩu hàng hóa, và việc loại bỏ những thủ tục kiểm soát song trùng không cần thiết có nguy cơ ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế giữa hai nước.

            - Việt Nam và Australia cam kết tăng cường hợp tác và tiếp tục nỗ lực nhanh chóng hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và và Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hai bên ghi nhận tầm quan trọng cũng như các cơ hội do Cộng đồng Kinh tế ASEAN mang lại.

            - Ghi nhận tầm quan trọng của khu vực tư nhân, với vai trò là động lực tăng trưởng và tạo việc làm, hai bên sẽ thúc đẩy trao đổi song phương về các vấn đề như cải cách hệ thống, minh bạch hóa chính sách cạnh tranh và thị trường, và vai trò của các biện pháp này trong thúc đẩy phát triển kinh tế.

4. Hợp tác Phát triển

            - Australia ghi nhận những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo từ những năm 1990 cũng như những mục tiêu phát triển hiện nay và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội (2011-2020), bao gồm ba lĩnh vực đột phá về phát triển nguồn nhân lực và nâng cao kỹ năng; cải cách các thể chế thị trường; và phát triển cơ sở hạ tầng.

            - Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tận dụng các cơ hội trong quá trình tham gia hội nhập kinh tế khu vực và toàn cầu. Australia sẽ tiếp tục giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển và mục tiêu đề ra là cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020; tạo dựng tăng trưởng và tự cường kinh tế, cũng như nâng cao khả năng tham gia một cách cạnh tranh vào thương mại toàn cầu; và triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế.

            - Việt Nam và Australia sẽ duy trì các đối thoại thường niên về viện trợ phát triển.

5. Hợp tác quốc phòng, thực thi pháp luật và an ninh

            - Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục đối thoại và hợp tác về các vấn đề quốc phòng an ninh, thông qua các cơ chế hợp tác đa phương và song phương hiện có; cam kết thúc đẩy hợp tác và cởi mở hơn trong quan hệ quốc phòng thông qua việc tiếp tục trao đổi nhân sự, đào tạo sỹ quan và tàu hải quân sang thăm lẫn nhau.

            - Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh hàng không và hàng hải, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, lực lượng đặc nhiệm và các vấn đề liên quan đến hậu quả chiến tranh.

            - Việt Nam và Australia ghi nhận nguy cơ nghiêm trọng và ngày càng gia tăng của tội phạm xuyên quốc gia cũng như tầm quan trọng của việc tăng cường chia sẻ thông tin và trao đổi tình báo. Hai nước cam kết đẩy mạnh hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực, bao gồm buôn bán người, buôn bán ma túy, rửa tiền và tội phạm công nghệ cao.

            - Việt Nam và Australia ghi nhận các thách thức khác như an ninh lương thực, quản lý tài nguyên thiên nhiên, nguy cơ dịch bệnh và thiên tai. Hai bên  sẽ hợp tác giải quyết các thách thức này cả trong khuôn khổ song phương và tại các diễn đàn quốc tế./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan