Cập nhật ngày 20/03/2015 - 18:01:02

           

Chung tay bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên nước

- Tài nguyên nước đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, là nhân tố quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của quốc gia. Tuy nhiên, tài nguyên nước đang ngày càng khan hiếm, suy giảm cả về số lượng và chất lượng, trong khi nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng.

 Với chủ đề "Nước là cốt lõi của phát triển bền vững", ngày 20/3, tại tỉnh Bắc Giang, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới dự.

Theo Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam có 2378 con sông, trong đó có 10 sông/hệ thống sông lớn có lưu vực lớn hơn 10.000 km2 và 15 lưu vực có diện tích lớn hơn 2.500 km2. Diện tích các lưu vực sông chiếm 80% diện tích của cả nước. Tổng lượng dòng chảy hàng năm của tất cả con sông vào khoảng từ 830 đến 840 tỷ m3, trong đó có 300 tỷ m3 là trong lãnh thổ (chiếm 40%) và khoảng 500 đến 510 tỷ m3 là nước từ ngoài lãnh thổ.

Tuy có hệ thống sông ngòi chằng chịt, diện tích lưu vực sông lớn, nhưng nước ta bị Hiệp hội Tài nguyên nước Quốc tế (IWRA) liệt vào nhóm quốc gia thiếu nước với ngưỡng dưới 4000 m3/năm khi lượng nước mặt bình quân theo đầu người của Việt Nam năm 2010 chỉ có 3.850m3/năm.

Đây là một thực trạng đáng báo động và nếu không quản lý tốt nguồn tài nguyên này thì chỉ trong tương lai gần, nước ta sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước và an ninh lương thực quốc gia.

Bởi vậy, Chủ đề của Ngày nước thế giới năm nay một lần nữa được nhấn mạnh, nhằm kêu gọi cộng đồng quan tâm đến việc sử dụng tài nguyên nước sao cho đáp ứng nhu cầu con người ở giai đoạn hiện tại, nhưng phải đảm bảo nhu cầu cần thiết cho tương lai để phát triển kinh tế hiệu quả, đảm bảo an sinh xã hội và môi trường bền vững.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ, Nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận mà là một trong những nguồn tài nguyên chiến lược, cần được quản lý, khai thác, sử dụng phù hợp, hiệu quả, phát huy những mặt lợi, hạn chế những tác hại của nước. Hơn lúc nào hết, cần nhìn nhận và đánh giá đúng vai trò, giá trị của nước trong mối quan hệ với phát triển bền vững. Từ đó, xây dựng chính sách hợp tác giữa các ngành có liên quan, nhằm đảm bảo nhu cầu về sức khỏe con người và hệ sinh thái, an ninh lương thực và năng lượng; phát triển công nghiệp và đô thị; các vấn đề liên quan đến công bằng xã hội và bình đẳng giới cũng như phát triển bền vững tài nguyên nước.

Phó Thủ tướng mong rằng, mỗi địa phương, mỗi ngành, đoàn thể, cá nhân hãy tiếp tục phát huy các sáng kiến nhằm quản lý, khai thác và sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả. Cùng nhau hợp tác để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, giảm thiểu các tác hại của nước, rủi ro thiên tai, ô nhiễm môi trường, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, mang lại công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước; góp phần đạt được mục tiêu thiên niên kỷ đảm bảo bền vững về môi trường.

Nhân dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Unilever Việt Nam chính thức phát động Cuộc thi với chủ đề Mùa Hè Nước 2015 và Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử và giá trị sử dụng của các dòng sông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

 

gày Nước thế giới đầu tiên được khởi xướng tại Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) năm 1992 tại Brazil. Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã lấy ngày 22-3-1993 là Ngày Nước thế giới đầu tiên. Từ đó, Ngày Nước thế giới được kỷ niệm hằng năm trên toàn cầu. Mỗi năm, một khía cạnh cụ thể của nước sẽ được nhấn mạnh nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.
Lê Thủy
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan