Cập nhật ngày 28/03/2015 - 21:26:21

           

Chính thức khai mạc IPU 132 tại Hà Nội

- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh , với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”, đại hội đồng IPU lần này đặt ra trọng trách to lớn, cùng nhau trao đổi,chia sẻ ý tưởng và hành động để góp phần thúc đẩy thực hiện mục tiêu chung của nhân loại.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chào mừng Đại hội

Tối ngày 28/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury, Tổng thư kí IPU Martin Chungong,  Cố vấn đặc biệt, đại diện Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bà Amina Mohammed, cùng  hơn 900 đại biểu đến từ 160 đoàn nghị viện thành viên, thành viên liên kết, quan sát viên và khách mời quốc tế đã tham dự lễ khai mạc IPU 132.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh , với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”, đại hội đồng IPU lần này đặt ra trọng trách to lớn, cùng nhau trao đổi,chia sẻ ý tưởng và hành động để góp phần thúc đẩy thực hiện mục tiêu chung của nhân loại.

Đồng thời, để luật pháp và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế được tôn trọng, các thỏa thuận và quy tắc ứng xử trong quan hệ giữa các quốc gia được thực hiện nghiêm túc, các tranh chấp, bất đồng được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU và các tổ chức quốc tế khác, Việt Nam luôn nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy xây dựng một thế giới hòa bình, hợp tác và thịnh vượng.

“Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp, bất đồng giữa các quốc gia, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận giữa các nước trong khu vực, phản đối sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực”, Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định.

Việt Nam cũng sẽ cùng với các thành viên IPU nỗ lực hết mình để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, coi đây là trọng tâm ưu tiên trong công cuộc xây dựng

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng IPU132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết kể từ khi gia nhập IPU (ngày 21-4-1979), Quốc hội Việt Nam luôn thể hiện tinh thần chủ động của một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Với việc gia nhập IPU, Việt Nam có thêm cơ hội để giao lưu, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trên toàn thế giới, cùng phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc.

Quốc hội Việt Nam rất vinh dự là chủ nhà của Đại hội đồng IPU lần này, đây là dịp để nhân dân và bạn bè quốc tế thông qua diễn đàn này hiểu biết hơn về đất nước, con người và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam.

Dự kiến, sau lễ khai mạc, những phiên họp chính thức của IPU 132 sẽ diễn ra từ ngày 29/3 đến hết ngày 1/4 , với gần 70 cuộc tiếp xúc song phương và 70 cuộc thảo luận vì mục tiêu phát triển bền vững của thế giới sau năm 2015.

Đại hội đồng IPU-132, diễn ra từ 28/3-1/4, là sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử-ngoại giao hết sức to lớn, thể hiện tinh thần chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng của Quốc hội Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm trong tổ chức liên nghị viện toàn cầu và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại Đại hội đồng, nghị sỹ từ các nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận về chủ  đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”. Đây là chủ đề lớn mang tính trọng tâm, vừa đánh giá kết quả thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) mà các thành viên Liên Hợp Quốc đã cam kết mạnh mẽ từ năm 2000, vừa đề ra những khuôn khổ cho sự phát triển tiếp theo.

 

 
IPU hiện có 166 quốc gia thành viên gồm hơn 47.000 nghị sỹ, đại diện cho 6,5 tỷ người dân trên toàn thế giới, IPU-132 với dấu ấn Hà Nội sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nghị viện trên thế giới, đóng góp mạnh mẽ cho các mục tiêu chung của toàn thế giới vì hòa bình và phát triển.


PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan