Cập nhật ngày 01/04/2015 - 20:13:46

           

Quan điểm của Chính phủ về vụ thay thế cây xanh Hà Nội

- Chính phủ thể hiện rõ quan điểm, sẽ xử lý nghiêm nếu các cá nhân, tổ chức có sai phạm trong vụ thay thế cây xanh ở Hà Nội

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm trong vụ thay thế cây xanh

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 2168/VPCP-KTN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc cải tạo, thay thế một số cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, UBND thành phố Hà Nội rà soát đánh giá các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đồng thời tăng cường quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội theo đúng quy định.

Về vấn đề truyền thông, Phó Thủ tướng yêu cầu, UBND thành phố Hà Nội thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

“Con đường đẹp nhất Việt Nam Nguyễn Chí Thanh” biến thành “công trường” khi chặt cây xanh. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trước đó, thực hiện Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn 2014-2015, Hà Nội lên kế hoạch thực hiện chặt hạ, trồng thay thế 6.708 cây xanh trên 190 tuyến phố; đồng thời tiến hành chặt hạ hàng loạt cây xanh trên nhiều tuyến phố.

Việc thực hiện thay thế đồng loạt hàng trăm cây xanh, trong đó rất nhiều cây cổ thụ đang tươi tốt, đã vấp phải phản ứng của người dân, cũng như các nhà khoa học, chuyên gia bảo tồn trên cả nước.

Trước phản ứng của người dân, Ngày 20/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu dừng việc chặt hạ cây xanh tại Hà Nội. Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra văn bản yêu cầu thanh tra toàn diện việc thay thế cây xanh, đồng thời tạm đình chỉ công tác một số cán bộ liên quan trực tiếp đến vụ việc kể trên.

Ngày 31/3, Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Phạm Quang Nghị nhìn nhận việc triển khai chặt cây xanh, thay thế cây xanh đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Thủ đô.

Người lãnh đạo cao nhất của TP. Hà Nội cũng cho rằng, từ chuyện thay thế cây xanh cần rút ra bài học kinh nghiệm hết sức sâu sắc về tổ chức các vấn đề nhạy cảm, bài học về lắng nghe ý kiến nhân dân.

Ai sai sẽ xử lý theo quy định

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 03/2015 vừa diễn ra chiều tối nay, ngày 01/4, trả lời về vụ việc thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố Hà Nội gây xôn xao dư luận vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng cũng đã giao cho Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội lập đoàn thanh tra xem xét toàn diện các yếu tố cần và đủ khi thực hiện dự án đó, sau khi có kết luận thanh tra mới biết sai chỗ nào, ai sai và sẽ xử lý theo quy định.

Qua sự việc này, có thể rút ra một số bài học lớn, trước hết là về pháp lý.

“Sau khi chúng tôi nhận được báo cáo của TP. Hà Nội, Hà Nội cũng đã nhận thấy về mặt chủ trương là hoàn toàn đúng nhưng quá trình thực hiện có một số vấn đề chưa đầy đủ”, Bộ trưởng Nên nói.

Những ngày qua, qua việc trao đổi thông tin, có ý kiến kiến nghị của nhà khoa học, nhà nghiên cứu, của người dân, đặc biệt là có những phóng viên phải lặn lội tìm cội nguồn có liên quan đến dự án này.

“Khi thanh tra chắc chắn sẽ xem xét yếu tố pháp lý của việc này, bởi vì đối với cây xanh của Thủ đô có Nghị định 64 và Luật Thủ đô điều chỉnh. Khi làm một dự án, tinh thần, chủ trương đúng, nhưng quá trình làm có thực hiện đúng hay không thì chỉ có kiểm tra, thanh tra xong mới biết”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai cần phải xem xét trong quá trình thanh tra, theo Bộ trưởng Nên là việc quản lý.

Cụ thể, Thủ tướng đã chỉ đạo trong quá trình tổ chức thực hiện bất ký vấn đề nào có liên quan đến người dân, xã hội, thì phải lấy ý kiến người dân theo quy chế dân chủ, bám sát các quy định tôn trọng việc lấy ý kiến người dân.

“Đã có quy định thì phải kiểm tra lại xem quy trình thực hiện có chỗ nào làm không đủ không. Chắc chắn quá trình thanh tra sẽ làm rõ điều đó”, Bộ trưởng cho biết.

Việc nhận định về trồng một loại cây thay thế một loại cây để thành phố đẹp hơn là rất tốt nhưng liệu những cây đó có hợp lý hay không, theo Bộ trưởng cũng phải thanh tra mới ra kết luận.

“Quá trình muốn thay đổi khi thật sự cần thiết, thì phải được sự đồng thuận của người dân, cân nhắc đến tâm tư, tình cảm, kỉ niệm của người dân. Tất cả việc này trong quá trình thanh tra chắc chắn sẽ làm kĩ, tìm ra có sai chỗ nào không, thiếu chỗ nào không và sai, thì sẽ tìm ra trách nhiệm của ai, cấp nào quản lý, thì cán bộ đó sẽ bị xử lý nghiêm minh”, Bộ trưởng nhấn mạnh./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan