Cập nhật ngày 03/04/2015 - 12:55:19

           

Thêm 10 bệnh viện tuyến trung ương cam kết không nằm ghép

- Tính đến hết quý I/2015, đã có 23/38 bệnh viện tuyến trung ương cam kết không nằm ghép, tăng 10 bệnh viện so với cuối năm 2014.

Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu Đề án giảm quá tải bệnh viện, Bộ Y tế đã tập trung nhiều giải pháp. Hàng loạt các trang thiết bị kỹ thuật cao đã được đưa vào sử dụng đã không chỉ giúp người bệnh được chẩn đoán, điều trị bệnh nhanh, chính xác mà còn làm rút ngắn thời gian điều trị, từ đó góp phần không nhỏ làm cho tình trạng quá tải bệnh viện được giải tỏa…

Bên cạnh đó, tăng cường điều trị ngoại trú, linh hoạt điều động, bố trí giường bệnh giữa các khoa, kê thêm giường gấp, cáng và cho phép kê giường bệnh tại hành lang nhưng phải đảm bảo “ấm về mùa đông và mát về mùa hè”...

Ngoài ra, theo đúng lộ trình Đề án giảm tải bệnh viện đến hết năm 2015 sẽ tập trung ưu tiên đầu tư các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm 2015, Bộ Y tế đã bổ sung 2.000 giường bệnh cho các bệnh viện hoàn thành xây dựng, cải tạo, như: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên khánh thành toà nhà 7 tầng với 200 giường bệnh điều trị nội trú ngoại khoa (khánh thành ngày 24/2), Khu Khám bệnh thuộc dự án Cải tạo và nâng cấp Bệnh viện Nhi Trung ương giai đoạn II được đưa vào sử dụng với 1.000 giường bệnh và Khu kỹ thuật cao của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được khánh thành với 360 giường (ngày 26/2), Bệnh viện Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh tổng kết dự án Dự án cải tạo Bệnh viện giai đoạn 1 gồm 2 tòa nhà 7 tầng, gồm 500 giường bệnh (ngày 22/3), Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) được khánh thành và đưa vào sử dụng với 200 giường bệnh (ngày 28/3) .

Việc bổ sung thêm giường bệnh đã giúp các bệnh viện giảm quá tải bệnh viện và thực hiện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép, đặc biệt là ở một số bệnh viện quá tải, như: Bệnh viện Việt Đức, Nhi Trung ương, Thống nhất…

Nhờ tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, tính đến hết quý I/2015, cả nước đã có 23/38 bệnh viện tuyến Trung ương, 18 bệnh viện tuyến cuối của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh ký cam kết không để người bệnh nằm ghép theo 3 khoảng thời gian là ngay sau khi nhập viện, sau 24 giờ nhập viện và sau 48 giờ nhập viện.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục xây dựng, cải tạo và mở rộng nhiều bệnh viện, tăng tỷ lệ giường bệnh/1 vạn dân; phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động của mạng lưới bệnh viện vệ tinh, với 14 bệnh viện hạt nhân và 46 bệnh viện vệ tinh hiện nay; phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình bao gồm 155 phòng khám bác sĩ gia đình.

 

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở rút ngắn ngày điều trị nội trú hợp lý; tăng cường kết hợp giữa các bệnh viện trên cùng một địa bàn để chuyển bệnh nhân hoặc đưa bệnh nhân về tuyến dưới tiếp tục theo dõi điều trị sau khi đã ổn định tại tuyến trên. Phấn đấu cuối năm 2015, 38 bệnh viện tuyến trung ương cam kết không nằm ghép./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan