Cập nhật ngày 11/05/2015 - 08:13:59

           

Chỉ tiêu tuyển thẳng đại học: Có sự khác nhau giữa các trường

- Theo Quy chế tuyển sinh năm nay, việc tuyển thẳng học sinh đạt giải gì, ở môn nào, vào ngành học nào do trường quy định. Do vậy, nhiều trường đại học đã có những quy định riêng đối với việc tuyển thẳng vào trường mình.

Trường Đại học Y Hà Nội quy định những thí sinh đạt giải Nhất quốc gia môn Sinh, Toán, Hóa và đã tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được tuyển thẳng vào tất cả các ngành, còn những thí sinh đại giải Nhì và Ba và đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) sẽ được tuyển thẳng vào các ngành: Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Y tế công cộng, Dinh dưỡng và Cử nhân khúc xạ. Số lượng tuyển thẳng không quá 10% mỗi chỉ tiêu của mỗi chuyên ngành.

Những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế và quốc gia đã tốt nghiệp THPT sẽ được xem xét để tuyển thẳng vào một số ngành cử nhân.

Trường Đại học Luật Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với, thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học được Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội xem xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Tuy nhiên, chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy của Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2015.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Luật Hà Nội xét tuyển thẳng thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo, tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định. Chỉ tiêu xét tuyển thẳng cũng không quá 2% tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy của trường năm 2015. Ngành xét tuyển thẳng là ngành Luật, nếu số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vượt quá chỉ tiêu đã xác định thì căn cứ vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Trường sẽ xét từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

Ngay cả các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có những quy định khác nhau, như: Trường Đại học Kinh tế chỉ  dành 5% chỉ tiêu tuyển thẳng thí sinh là học sinh THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đáp ứng các điều kiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và xét tuyển khoảng 3% thí sinh đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐH Quốc gia Hà Nội và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT là học sinh trường THPT chuyên đã tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm tốt. Trong khi Trường Đại học Khoa học tự nhiên dành khoảng 30% tổng chỉ tiêu để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển các thí sinh theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, xét tuyển khoảng 3% tổng chỉ tiêu những thí sinh là học sinh THPT chuyên đã tốt nghiệp THPT, đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi trong cả 3 năm THPT, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Ngoại ngữ, khoa Luật, khoa Quốc tế không đưa ra chỉ tiêu cụ thể cho đối tượng tuyển thẳng và cũng sẽ dành 3% chỉ tiêu cho những thí sinh đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi trong cả 3 năm THPT là học sinh trường THPT chuyên đã tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm tốt. 

Trường Đại học Giáo dục “thoáng” hơn khi  dành 10% chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển các thí sinh theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 3% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh là học sinh THPT chuyên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã tốt nghiệp THPT đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt.

Tuy nhiên, cũng có một số trường không giới hạn số lượng thí sinh tuyển thẳng.

Học viện Tài chính, năm 2015, Trường tuyển thẳng các đối tượng theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, Học viện tuyển thẳng thí sinh có 3 môn thi THPT quốc gia, trong đó có môn Toán và 2 môn bất kỳ, đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng không hạn chế số lượng thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng thông báo đối tượng được tuyển thẳng vào Trường là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT; Học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; Học sinh trong đội tuyển tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT; Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT và đã tốt nghiệp THPT; Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong trong cuộc thi khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã tốt nghiệp THPT.

Có thể thấy, bên cạnh những quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các Trường đều xây dựng những quy định riêng để lựa chọn những học sinh phù hợp với chuyên ngành, cũng như định hướng phát triển của trường. Do vậy, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của các trường đại học trước khi đăng ký./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan