Cập nhật ngày 18/05/2015 - 18:11:04

           

Chính thức vận hành cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội

- Chiều 18/5/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn nút khai trương Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn nút khai trương Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tại buổi Lễ khai trương, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, việc triển khai hệ thống giao dịch điện tử theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hệ thống phần mềm; xây dựng Cổng thông tin điện tử BHXH; Cổng giao dịch điện tử BHXH; Phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ điện tử; triển khai dự án xây dựng phần mềm tổng thể quản lý các hoạt động nghiệp vụ của Ngành để thay thế cho các ứng dụng cũ.

Với nỗ lực và chuẩn bị nêu trên, hệ thống giao dịch điện tử về BHXH của ngành đã sẵn sàng hoạt động. Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam được khai trương và đi vào hoạt động sẽ là địa chỉ để người dân, doanh nghiệp thực hiện giao dịch về BHXH, BHYT qua môi trường mạng internet.

Sắp tới, BHXH Việt Nam sẽ tiến hành cấp số định danh đối tượng tham gia BHXH, BHYT làm cơ sở cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung và triển khai các phần mềm nghiệp vụ tập trung toàn quốc; nghiên cứu triển khai thẻ BHYT điện tử; cung cấp các dịch vụ công bằng giao dịch điện tử giữa các tổ chức, cá nhân với cơ quan BHXH, phấn đấu đến hết năm 2015 có khoảng 90% đơn vị giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và để đạt mục tiêu số giờ giao dịch của doanh nghiệp đối với hệ thống BHXH Việt Nam còn 49,5 giờ.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vai trò của  ngành bảo hiểm trong những năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực của BHXH Việt Nam trong triển khai các chỉ đạo của Chính phủ về cải cách hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm; giảm từ 345 giờ/1 năm làm thủ tục BHXH năm 2014 xuống còn 235 giờ.

Thủ tướng cũng yêu cầu, ngành bảo hiểm phải tiếp tục cải cách để phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn, hay nói cách khác là làm tốt hơn việc thực hiện các chính sách xã hội, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã thảo luận và quyết định phải giảm từ 235 giờ làm thủ tục BHXH trong một năm xuống còn 49,5 giờ, ngang bằng với các nước ASEAN-6 và tiếp tục giảm để bằng với các nước ASEAN-4.

Để thực hiện được mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành, là trách nhiệm, là hành động thiết thực phục vụ nhân dân, đất nước.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát lại các thủ tục, các quy định của ngành, của các ngành liên quan, quy định nào không phù hợp phải sửa hoặc đề xuất sửa theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất, dễ dàng nhất cho người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh việc đưa công nghệ thông tin vào hoạt động, quản lý của Ngành để giảm thời gian, nâng cao năng suất lao động, đảm bảo tính công khai, minh bạch./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan