Cập nhật ngày 22/05/2015 - 17:21:27

           

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon thăm chính thức Việt Nam

- Hôm nay, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon và phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Ban Ki-Moon kể từ khi nhậm chức Tổng thư ký Liên hợp quốc từ năm 2007. Diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Liên hợp quốc được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam – Liên hợp quốc và hợp tác nhiều mặt với Liên hợp quốc; qua đó, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Trước khi đến thăm Việt Nam, trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng “Việt Nam là một trong những thành viên tích cực của Liên Hợp quốc và ông rất vui lại được đến thăm Việt Nam”. Ông Ban Ki-moon cũng đã chia sẻ rằng ông vẫn còn nhớ chuyến thăm vào năm 2010 dự Hội nghị Cấp cao Liên Hợp quốc - ASEAN và gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Ông đã cảm ơn Việt Nam vì Việt Nam đã ủng hộ sáng kiến cải cách “Một Liên hợp quốc”.

Ông Ban Ki-Moon thăm chính thức Việt Nam

Qua chuyến thăm lần này của Tổng Thư ký Ban Ki-moon, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ và nâng cao hiệu quả việc sử dụng nguồn hỗ trợ của Liên Hợp quốc nhằm triển khai Chương trình Nghị sự Phát triển sau 2015, đặc biệt trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, các chương trình giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu…

Năm 2015 là năm có nhiều dấu mốc và hoạt động quan trọng của Liên hợp quốc, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc, hoàn thiện Chương trình Nghị sự Phát triển sau 2015 và cố gắng đạt được một thỏa thuận quốc tế mới nhằm ứng phó biến đổi khí hậu vào cuối năm 2015.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện Việt Nam và Liên Hợp quốc đang tích cực phối hợp triển khai Kế hoạch chung tiếp theo của Liên Hợp quốc giai đoạn 2012 - 2016, phù hợp với Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011-2015 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011-2020 của Việt Nam.

Việt Nam cũng chủ động đóng góp thiết thực vào hoạt động của Liên Hợp quốc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đảm nhiệm thành công vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, đang đảm nhiệm tốt vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016.

Ngoài ra, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc, các sáng kiến về cải tổ Liên Hợp quốc, Sáng kiến Thống nhất hành động Một Liên Hợp quốc.

Việc ra mắt Ngôi nhà chung Liên Hợp quốc tại Việt Nam, Ngôi nhà chung đầu tiên của Liên Hợp quốc trên thế giới, chính là đóng góp cụ thể, nổi bật của Việt Nam vào công cuộc cải tổ Liên Hợp quốc./.

 

 

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan