Cập nhật ngày 31/05/2015 - 22:12:10

           

Phải chăng đàn ông không dám cam kết với phụ nữ?

- Đó là câu hỏi Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đặt ra tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2015 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá tổ chức.

 

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đặt ra tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

Thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, Việt Nam là nước thứ 47/180 quốc gia phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá vào năm 2004. Sau 10 năm thực hiện Công ước Khung, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ như Giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá; ban hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; ban hành Chiến lược quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 đồng thời nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc lá…

Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Trung bình 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên thì có một người hút thuốc lá. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành vào năm 2010, tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4%, ở nữ giới là 1,4%.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới, với 16 triệu người hút thuốc lá. Ước tính chi phí mua thuốc lá của người Việt Nam lên tới 22.000 tỷ đồng mỗi năm. 

Trước thực trạng này, Phó Thủ tướng đặt ra câu hỏi lớn “ Phải chăng đàn ông không dám cam kết với phụ nữ?”

Tác hại của việc hút thuốc lá thụ động là vô cùng lớn. Hai phần ba số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà. 33 triệu người Việt Nam không hút thuốc, nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc ở trong nhà. Tỷ lệ người bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là 67% và tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà của phụ nữ là gần 70%, của trẻ em là 50%. 

“Nếu ai coi mình là nam giới, nếu được thì chúng ta chỉ cần nghĩ tới câu hỏi đó. Ngay tại thời điểm này, chúng ta hãy dành ra 30 giây thôi, để nghĩ, chứ bây giờ nói cái gì cũng khó” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng có lời nhắn nhủ đối với những người phụ nữ đang hút thuốc lá “Những gì các bạn mong muốn ở nam giới chúng tôi cũng giống như những gì nam giới mong muốn ở các bạn”.

Phần lớn người hút thuốc bắt đầu sử dụng khi còn rất trẻ với 56% bắt đầu hút thuốc trước tuổi 20. Tỷ lệ hút thuốc lá cao cũng là nguyên nhân chính dẫn đến 22% ca tử vong ở nam giới và 9,5% ca tử vong ở nữ giới, tương đương với con số 72800 ca tử vong mỗi năm, do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Do vậy, với chủ đề “Phụ nữ có người thân không hút thuốc – Vì môi trường không khói thuốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, kêu gọi: Mọi người không phân biệt phụ nữ, nam giới, trung niên, thanh niên… hãy cùng nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, chung tay giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với môi trường và sức khỏe./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan