Cập nhật ngày 02/06/2015 - 19:57:23

           

Tổng thống Algeria ủng hộ lập trường của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

- Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika khẳng định, ủng hộ lập trường của Việt Nam trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân, chiều 1/6/2015 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika. Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal cùng dự cuộc hội kiến.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Algeria. Ảnh: VGP
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã được nhân dân Algeria tín nhiệm bầu lại làm Tổng thống đất nước Algeria nhiệm kỳ thứ 4; chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Algeria đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống trong việc ổn định tình hình đất nước, thực hiện hoà hợp dân tộc cũng như cải cách, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, tươi đẹp.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình của Algeria dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn mong muốn củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Algeria, coi đó là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn của Algeria khi khó khăn, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo vắn tắt cho Tổng thống Abdelaziz Bouteflika về cuộc hội đàm với Thủ tướng Algeria Abdelaziz Bouteflika, sáng 1/6, theo đó hai bên đã đề cập đến nhiều lĩnh vực hợp tác cụ thể; đạt nhất trí cao về nhiều biện pháp, phương hướng nhằm tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đặc biệt trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, hợp tác lao động, y tế, văn hóa, du lịch... Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng với quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria nhất định sẽ tiếp tục phát triển, vươn lên một tầm cao mới, xứng với tình cảm gắn bó hữu nghị lâu đời của hai nước.

Tổng thống Abdelaziz Bouteflika nồng nhiệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm Algeria; khẳng định quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ hữu nghị truyền thống hết sức tốt đẹp mà cả hai bên cần tiếp tục gìn giữ và phát triển.

Tổng thống Abdelaziz Bouteflika hoàn toàn ủng hộ kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Algeria, trong đó, hai bên thống nhất được nhiều lĩnh vực hợp tác như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng an ninh…

Tổng thống Algeria cũng bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực này.

Trước đó, tại cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn và tổ chức quốc tế; ủng hộ lẫn nhau ứng cử và tham gia và các tổ chức của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế; tăng cường chỉ đạo để nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ chế Ủy ban hợp tác liên Chính phủ.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Abdelmalek Sellal khẳng định Algeria luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, thông qua đối thoại để thu hẹp bất đồng. Khẳng định Algeria luôn kiên định lập trường này và sẵn sàng đóng góp cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Thủ tướng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương từ mức 250 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD trong vài năm tới. Tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên hợp tác và xúc tiến các dự án cụ thể theo mô hình mới trên tất cả các lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, dầu khí, khai thác mỏ, dệt may, xây dự cơ sở hạ tầng, tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, viễn thông, du lịch.

Thủ tướng Abdelmalek Sellal cho biết trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ, Algeria mong muốn Việt Nam hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác để nước này khôi phục lại ngành công nghiệp dệt may và chế biến thực phẩm. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Algeria sẵn sàng dành cho các doanh nghiệp Việt Nam diện tích từ 20.000-30.000 ha để hợp tác trồng lúa và chăn nuôi, Việt Nam có thể cử các chuyên gia giỏi và nông dân của mình sang Algeria để tiến hành sớm dự án này.

Về dầu khí, Thủ tướng Abdelmalek Sellal cho biết các doanh nghiệp Việt Nam luôn được chào đón tại Algeria, cả trong lĩnh vực thăm dò, khai thác cũng như cung cấp dịch vụ dầu khí. Ngoài dự án liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Dầu khí Quốc gia Algeria (Sonatrach) có sản lượng 20.000-40.000 thùng/ngày sẽ khai thác thương mại vào tháng 7/2015, Algeria sẵn sàng cấp phép cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mở rộng công suất dự án cũ cũng như đầu tư thêm các dự án ở địa điểm mới.

Trong lĩnh vực xây dựng, Thủ tướng Abdelmalek Sellal đề nghị Việt Nam giới thiệu doanh nghiệp xây dựng có tiềm lực và phía Algeria sẽ tạo điều kiện hết sức, kể cả việc đưa lao động sang theo để tham gia các dự án xây dựng, mà trước hết là một dự án về nhà ở. Algeria cũng sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các dự án khai thác mỏ và đây là lĩnh vực mà Algeria có tiềm năng rất lớn. Hai Thủ tướng cũng nhất trí ủng hộ doanh nghiệp hai nước hợp tác về sản xuất, thương mại, làm cầu nối để tiếp cận thị trường Trung Đông - Bắc Phi và ASEAN./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan