Cập nhật ngày 03/06/2015 - 21:36:27

           

Đưa quan hệ Việt Nam – Bồ Đào Nha phát triển sâu rộng và thực chất

- Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bồ Đào Nha, sáng 3/6 (giờ địa phương) tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva và hội đàm với Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bồ Đào Nha, sáng 3/6 (giờ địa phương) tại Phủ Tổng thống, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva/ Ảnh: Chinhphu.vn

Bồ Đào Nha sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển

Trao đổi quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp, nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, đặc biệt là cấp cao.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển lời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Anibal Cavaco Silva thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn, hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi giữa nhân dân hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đưa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước phát triển sâu rộng và thực chất.

Thủ tướng đề nghị, hai nước nỗ lực để đưa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành trụ cột trong quan hệ song phương, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và nhu cầu phát triển của mỗi nước như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng, du lịch...

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước kết nối hợp tác, kinh doanh trên cơ sở cùng có lợi.

Tổng thống Anibal Cavaco Silva nhất trí các đề xuất cụ thể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm phát triển quan hệ hai nước và hoan nghênh việc Thủ tướng hai nước cùng tham gia khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển và việc tổ chức Đối thoại doanh nghiệp hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm, cho đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội hợp tác cụ thể.

Tổng thống cho biết, phát triển kinh tế biển là ưu tiên của Bồ Đào Nha và Bồ Đào Nha là nước dẫn đầu Liên minh châu Âu (EU) trong lĩnh vực này; đồng thời, khẳng định Bồ Đào Nha sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển.

Tổng thống Anibal Cavaco Silva cho biết Bồ Đào Nha ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu (EU), sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và cho rằng Hiệp định này được triển khai sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với EU nói chung và với Bồ Đào Nha nói riêng.

Trao đổi về vấn đề tranh chấp quốc tế, khu vực và những diễn biến mới đây tại Biển Đông, Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, duy trì đối thoại và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong thời gian tới

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Toàn cảnh cuộc hội đàm cấp cao Việt Nam - Bồ Đào Nha/ Ảnh: chinhphu.vn

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Tây Ban Nha thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vị thế và vai trò tích cực của Bồ Đào Nha trong việc tham gia giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế; đồng thời đề nghị, hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế, như: Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), hợp tác ASEAN-EU.

Với tư cách là thành viên tích cực của EU, Thủ tướng Pedro Passos Coelho khẳng định Bồ Đào Nha ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán và ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) cũng như việc EU công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm kết thúc đàm phán.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do cùng với Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA) là cơ sở vững chắc cho sự phát triển lâu dài và sâu rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU nói chung và giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha nói riêng.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về hợp tác kinh tế thương mại song phương tăng trưởng liên tục qua từng năm, từ 90 triệu USD năm 2008 lên 364 triệu USD năm 2014, nhưng cho rằng quan hệ kinh tế thương mại hiện chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

 Hai bên nhất trí, nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau. Nhất trí hai bên cần nỗ lực đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước; thiết lập những quan hệ hợp tác thiết thực trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và nhu cầu phát triển của hai nước như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng, thương mại và du lịch…

“Chúng tôi đã nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương  từ mức 364 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD trong thời gian tới” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Về phần mình, Thủ tướng Pedro Passos Coelho hoan nghênh “Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam- Bồ Đào Nha” được tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cho rằng đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh.

Hai Thủ tướng nhất trí cần khai thác các cơ hội hợp tác nhiều bên tại các nước thành viên Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha, trên cơ sở phát huy nguồn lực của cả Bồ Đào Nha và Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai Thủ tướng cũng nhất trí hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, thể thao, thúc đẩy và mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó có việc đào tạo tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam; coi đây là những hoạt động thiết thực góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sáng kiến của Bồ Đào Nha tổ chức “Tuần lễ Biển 2015” và cảm ơn Thủ tướng Pedro Passos Coelho đã mời Thủ tướng cùng tham dự khai mạc “Diễn đàn Kinh tế Biển” vào ngày 04/6/2015; đồng thời cho rằng hợp tác kinh tế biển chính là cơ hội và lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng trong quan hệ hai nước.

 “Là những nước có bờ biển dài và đều có Chiến lược phát triển kinh tế Biển, Việt Nam và Bồ Đào Nha nhất trí về tầm quan trọng của biển đối với phát triển và thịnh vượng chung. Chúng tôi đánh giá đây là một lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác song phương và nhất trí giao cho các cơ quan hữu quan hai bên sớm bàn bạc để xác định phương hướng hợp tác cụ thể” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp báo chung của hai Thủ tướng sau khi kết thúc hội đàm.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải đối với hợp tác kinh tế biển, chia sẻ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông.

“Tôi cho rằng luật pháp quốc tế là công cụ quan trọng nhất. Vì vậy, mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng quốc gia nào cũng đều quan tâm đến an ninh, an toàn và tự do hàng hải và chúng tôi luôn đề cao việc sử dụng luật pháp quốc tế trong bảo đảm an ninh, an toàn và tự do di chuyển của hàng hóa, con người trên các vùng biển quốc tế” - Thủ tướng Pedro Passos Coelho phát biểu tại cuộc họp báo chung.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Pedro Passos Coelho đã chứng kiến lễ ký “Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha” và “Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Kinh tế Bồ Đào Nha”./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan