Cập nhật ngày 04/06/2015 - 19:05:36

           

Cơ chế một cửa quốc gia: Đường rộng mở ra biển lớn

- “Nếu làm tốt việc kết nối với cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia, thì sang năm 2016 ta đứng được vào ASEAN 3 chứ không chỉ là ASEAN 6”.

Ngày 04/06/2013, Tổng cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố chính thức mở rộng thực hiện cơ chế một cửa quốc gia. Theo đó, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức kết nối vào hệ thống dữ liệu Một cửa quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia chủ trì buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và các đại biểu nhấn nút công bố chính thức cơ chế một cửa quốc gia

Cửa lớn đã mở

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng: “Nếu làm tốt việc kết nối với cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia, thì sang năm 2016 ta đứng được vào ASEAN 3 chứ không chỉ là ASEAN 6” .

Nhận định của Phó Thủ tướng không có gì là quá, nếu nhìn vào thành quả thực tế kết quả triển khai giai đoạn 1 - Cơ chế một cửa quốc gia.

Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc cho biết, giai đoạn 1, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Công Thương triển khai mở rộng một số cảng biển quốc tế tại các tỉnh, thành phố, như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm hướng tới mở rộng tại tất cả các cảng biển và cảng đường sông quốc tế cho toàn bộ các doanh nghiệp; thay thế các thủ tục thủ công bằng thủ tục thực hiện trên phương thức điện tử, hồ sơ điện tử. 

 Kết quả (tính đến ngày 01/6/2015), có 1481 doanh nghiệp đã thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin một cửa quốc gia với tổng số 2555 hồ sơ (1440 nhập cảnh, 1105 xuất cảnh, 10 quá cảnh). Về thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D, hiện có 1039 hồ sơ đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Từ 25/05 tới 01/06/2015, đã có 08 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho mô tô, xe máy, động cơ được thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Cần nêu cao tinh thần phối hợp vì lợi ích chung

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng cũng đề nghị, các bộ, ngành, đơn vị phải quyết tâm đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành khắc phục những vướng mắc khi phối hợp, tăng cường trang bị phương tiện, máy móc và tập huấn cho các đơn vị và cả các doanh nghiệp về cơ chế một cửa quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, Chính phủ đã có kế hoạch bố trí đủ kinh phí để các bộ, ngành tiếp tục xây dựng hạ tầng công nghệ kết nối với Một cửa quốc gia.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc cho biết Bộ Tài chính với cơ quan thường trực là Tổng cục Hải quan và 3 Bộ trên đã cơ bản chuẩn bị được các điều kiện đảm bảo để triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia từ tháng 6 năm nay tới hết năm.

Việc mở rộng kết nối này được thực hiện với các nội dung: (i) Mở rộng cho một số thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa xuất, nhập khẩu trong lĩnh vực quản lý của các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gồm: Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú ý, Cục Trồng trọt, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản.

Mở rộng cho một số thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa xuất, nhập khẩu trong lĩnh vực quản lý của các cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, gồm: Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam.

Với Bộ Y tế, Cơ chế một cửa quốc gia mở rộng cho một số thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa xuất, nhập khẩu của các cơ quan: Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục Quản lý dược, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế.

Doanh nghiệp sẽ được lợi lớn nhất từ cơ chế này. Đơn cử, khi áp dụng cho lĩnh vực đăng kiểm, doanh nghiệp sẽ rút ngắn được khoảng 4/5 thời gian làm thủ tục. Khi triển khai đầy đủ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 thì ước tính hầu hết bộ hồ sơ do doanh nghiệp phải nộp, xuất trình sẽ đơn giản và được mã hóa, qua đó giảm thời gian, chi phí cho chuẩn bị chứng từ, hồ sơ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, những bộ, ngành đã kết nối tiếp tục hoàn thiện quy chế phối hợp trên tinh thần vừa làm vừa hoàn thiện, nêu cao tinh thần phối hợp vì lợi ích chung, chứ không vì lợi ích riêng của bộ, ngành mình.

Đồng thời các bộ, ngành cũng phải lưu ý trong việc triển khai thực hiện cơ chế kết nối cần chỉ ra nguyên nhân, tồn tại và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo cần sớm chấm dứt việc nộp chứng từ giấy song song với hồ sơ điện tử mà doanh nghiệp phản ánh.

“Tuy nhiên, không áp dụng một cách máy móc khi chưa đủ điều kiện, nhưng cần đặt lộ trình cụ thể rồi chấm dứt việc nhận hồ sơ giấy”, Phó Thủ tướng chỉ rõ./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan