Cập nhật ngày 05/06/2015 - 09:46:59

           

“Không thể hợp tác kinh tế biển thành công nếu an ninh, an toàn, tự do hàng hải bị đe dọa”

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh điều này tại Diễn đàn Kinh tế biển và Hội chợ triển lãm Kinh tế biển diễn ra ngày 4/6/2015, tại Thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đã chủ trì khai mạc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á, có trên 3.000 km bờ biển, vùng đặc quyền kinh tế rộng hơn 1 triệu km2 và đã đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành quốc gia mạnh từ biển, giàu lên từ biển. Việt Nam đang tăng cường hợp tác kinh tế biển với các quốc gia, trong đó có các Hiệp định Thương mại Tự do đã và chuẩn bị ký kết đều gắn với các quốc gia có kinh tế biển phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế biển và Hội chợ triển lãm Kinh tế biển/ Ảnh: chinhphu.vn

Nhấn mạnh đến phát triển kinh tế biển phải gắn với bảo vệ môi trường biển và an ninh hàng hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chia sẻ những lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với tình hình đang diễn ra ở Biển Đông - tuyến hàng hải vận chuyển khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới Đông Bắc Á với châu Âu, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải hàng không.

“Chúng ta không thể hợp tác kinh tế biển thành công nếu an ninh, an toàn, tự do hàng hải bị đe dọa” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu và kêu gọi các quốc gia cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế biển và cùng nhau giữ gìn môi trường biển và an ninh, an toàn, tự do hàng hải.  

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đánh giá cao sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam trong lễ khai mạc Diễn đàn, đây là một đóng góp tích cực cho sự thành công của diễn đàn; đồng thời bày tỏ tin tưởng qua Diễn đàn sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy, tăng cường hợp tác về kinh tế biển giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha, mang lại lợi ích chung cho cả 2 nước.

Được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Lisbon, Diễn đàn Kinh tế biển Lisbon là một trong 3 hoạt động chính của Tuần lễ Biển do Bồ Đào Nha tổ chức từ ngày 3-5/6/2015 với sự tham gia của gần 200 tập đoàn, công ty, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, cơ quan quản lý về biển của Bồ Đào Nha, Liên minh Châu Âu (EU) và quốc tế.

Chiến lược Biển của Bồ Đào Nha đặt mục tiêu giải quyết các thách thức đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng và tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế biển của nước này, coi biển là động lực cho nền kinh tế, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững và các tác động đến môi trrường và xã hội. Bồ Đào Nha cũng là một trong những nước khởi xướng và đang tích cực tham gia Chiến lược biển Đại Tây Dương và Định hướng Tăng trưởng dựa vào biển của EU.

Bồ Đào Nha có thềm lục địa rộng 2,1 triệu km2 và vùng tài phán quốc gia lên tới gần 4 triệu km2, lớn gấp 40 lần diện tích lãnh thổ trên đất liền. 53% ngoại thương của EU vận chuyển qua các vùng biển của Bồ Đào Nha, 60% ngoại thương và 70% hàng hóa nhập khẩu của Bồ Đào Nha thực hiện qua đường biển. Kinh tế biển chiếm 11% GDP, 12% lao động, 17% nguồn thu thuế và 90% thu nhập du lịch của Bồ Đào Nha./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan