Cập nhật ngày 25/09/2014 - 12:00:27

           

Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cải cách DNNN với Việt Nam

- Là quốc gia đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cải cách doanh nghiệp nhà nước, nên Pháp rất sẵn lòng chia sẻ thành công đối với Chính phủ Việt Nam.

Chiều ngày 25/9, ông Bruno Bezard, Tổng cục trưởng Tổng cục Kho bạc Pháp đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (phải) tiếp ông Bruno Bezard, Tổng cục trưởng Tổng cục Kho bạc Pháp 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: “Việt Nam và Pháp có mối quan hệ rất lâu đời và tốt đẹp, trên khắp đất nước Việt Nam còn lưu dấu nhiều công trình lâu đời của Pháp. Khi Việt Nam mở cửa, Pháp cũng là top quốc gia đầu tiên tham gia đầu tư vào Việt Nam”.

Hợp tác thương mại hai bên ngày càng phát triển, đặc biệt cuối năm 2013, hai bên đã nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược. Đây không đơn thuần là tên gọi biểu thị sự quyết tâm về mặt chính trị, mà quan trọng hơn là hành động thực tế để gắn kết 2 quốc gia.

"Điều đó đòi hỏi cố gắng từ phía hai chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp rất nhiều. Do đó, việc lựa chọn vấn đề để thúc thẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước là rất quan trọng", Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng tin tưởng, chuyến thăm này của Tổng cục trưởng Tổng cục Kho bạc Pháp tiếp tục là dấu ấn thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam-Pháp hơn nữa.

Ông Bruno Bezard cho biết, Pháp rất ấn tượng những thành công trong cải cách kinh tế của Việt Nam với mức tăng trưởng cao, khả năng kiềm chế lạm phát…, cũng như Việt Nam đang rất tích cực triển khai để lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.Tuy nhiên, chương trình cải cách doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Kho bạc Pháp chia sẻ, cách đây 10 năm, nhiều doanh nghiệp nhà nước rất lớn của Pháp đứng trên bờ vực phá sản. Do đó, Pháp phải tiến hành chương trình cải cách doanh nghiệp nhà nước rất lớn, sử dụng tiền công để giải quyết vấn đề này.

Hơn nữa, với tư cách cá nhân, ông  Bruno Bezard rất say mê lĩnh vực cải cách doanh nghiệp nhà nước và đã có nhiều năm tham gia cải cách nên ông khẳng định, Pháp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.

Do thể chế, bộ máy nhà nước của Việt Nam ảnh hưởng rất nhiều từ Pháp, nên Bộ trưởng mong muốn, Pháp có thể chia sẻ kinh nghiệm sâu hơn nữa trong lĩnh vực cấu trúc lại doanh nghiệp nhà nước.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Chính phủ Việt Nam đã quyết định sẽ chỉ giữ lại một số doanh nghiệp nhà nước then chốt và có ảnh hưởng nhất, còn lại sẽ cho tư nhân hóa, cổ phần hóa. Cụ thể là, trong năm 2014 và năm 2015, Việt Nam đề ra kế hoạch cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước. Đây đều là những tập đoàn và công ty rất lớn của Việt Nam, như Vietnam Airlines hay VNPT…

“Đây là vấn đề lớn đối với Việt Nam. Cải cách doanh nghiệp nhà nước là cánh cửa để cải cách thể chế của Việt Nam có hiệu quả. Việt Nam rất vui mừng nếu hai bên có thể thiết lập hình thức để trao đổi về vấn đề này”. Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác hai bên mặc dù có nhiều thành tựu quan trọng, nhưng kết quả đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng hiện có. Vì vậy, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, hai bên cần có những cuộc đối thoại gặp gỡ, như kênh đối thoại Việt Nam-Pháp, để tìm ra giải pháp tốt hơn cho thương mại, đầu tư trong thời gian tới./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan