Cập nhật ngày 22/06/2015 - 20:44:03

           

Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar

- Ngày 22/06, tại Nay Pyi Taw, Myanmar, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar lần thứ 7 đã nhấn mạnh cam kết tăng cường quan hệ truyền thống, láng giềng hữu nghị và cùng có lợi giữa 4 nước.


Lãnh đạo các nước Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, cam kết của Việt Nam đối với hợp tác Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar  và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa bốn nước vì lợi ích của từng quốc gia và sự thịnh vượng chung của cả khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, ưu tiên hàng đầu của hợp tác Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar  là nâng cao năng lực cạnh tranh và đề xuất một số nội dung hợp tác chính gồm:

Thứ nhất, tăng cường kết nối về chính sách và hạ tầng cơ sở: sớm chuyển đổi các hành lang giao thông thành hàng lang kinh tế thông qua các chính sách tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, phối hợp vận động đầu tư cho các công trình hạ tầng cơ sở, trong đó có việc xây dựng các trung tâm dịch vụ thương mại và các cơ sở sản xuất; phối hợp chặt chẽ giữa bốn nước trong bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm để tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư;

Thứ hai, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hội nhập vào các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu;  

Thứ ba, làm tốt hơn công tác thông tin tuyên truyền về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của các nước CLMV, các cơ hội kinh doanh mới từ các chương trình cải cách để tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác phát triển và sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thông báo kế hoạch của Việt Nam phối hợp Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức một diễn đoàn đối thoại kinh doanh cao cấp về tiểu vùng Mê Kông bên lề Hội nghị cấp cao Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar   8.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ truyền thống, láng giềng hữu nghị và cùng có lợi giữa các nước Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar  và thúc đẩy hơn nữa hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á. H

ội nghị đã tập trung rà soát tình hình hợp tác trong hai năm qua và thảo luận phương hướng hợp tác trong giai đoạn tới. Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những kết quả đạt được trong tất cả các lĩnh vực hợp tác, giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và đóng góp tích cực cho tiến trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Hội nghị cũng đánh giá cao chương trình học bổng hàng năm mà Việt Nam dành cho học sinh các nước Campuchia, Lào và Myanmar và đề nghị Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình này trong những năm tới.

Về định hướng hợp tác tương lai, các nhà lãnh đạo đã nhất trí 5 nội dung chính: (i) Thông qua Chương trình hành động Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar trong lĩnh vực kinh tế thương mại cho các năm tới; (ii) Tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư thông qua các thỏa thuận song phương và đa phương, mở rộng việc thực hiện mô hình kiểm tra một cửa một lần dừng tại các cửa khẩu quốc tế giữa các nước; (iii) Phát huy tối đa tiềm năng của các hành lang kinh tế liên quốc gia như Hành lang kinh tế Đông – Tây và Hành lang kinh tế phía Nam; (iv) Xây dựng các chính sách khuyến khích đầu tư vào các ngành nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng; (v) Xây dựng tiểu vùng Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar   thành một điểm đến du lịch hàng đầu của thế giới. Hội nghị cũng đề nghị các nước ASEAN và các đối tác phát triển cùng tham gia thực hiện các dự án phát triển trong khuôn khổ Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar  .

Các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị và nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao Việt Nam - Campuchia – Lào – Myanmar  lần thứ tám tại Việt Nam trong năm 2016./.

Liên Trang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan