Cập nhật ngày 29/07/2015 - 16:22:46

           

Quan hệ Việt Nam - Anh đang ngày càng phát triển

- Hợp tác giữa hai nước ngày càng được tăng cường trong mọi lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, giáo dục... Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng David Cameron tới đây sẽ tiếp tục củng cố sự hợp tác này.

Việt Nam và Anh từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay đã đạt được nhiều bước phát triển tích cực.

Trong những năm qua, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, nổi bật là chuyến thăm Anh của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vào tháng 12/2011; của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 1/2013; của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vào tháng 4/2014.

Về phía Anh, có Công tước Xứ York - Hoàng tử Andrew thăm Việt Nam vào các năm 1999, 2006, 2008, 2009, 2010 và 2013; gần đây có Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague vào tháng 2/2012, Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair vào các năm 2012, 2013, tháng 7/2014 và tháng 10/2014.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Gordon Brown tại Nhà số 10 phố Downing (London ) trong chuyến thăm Anh năm 2008

Trong chuyến thăm chính thức Anh vào tháng 3/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Anh Gordon Brown đã ra Tuyên bố chung khẳng định thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả và ổn định theo hướng “Quan hệ Đối tác vì sự phát triển”.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước có nhiều bước phát triển mới. Anh hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt gần 4,5 tỷ USD. Trong những năm gần đây, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng trung bình 20%/năm, trong đó Việt Nam liên tục xuất siêu các mặt hàng chủ yếu là hải sản, rau quả, hạt điều, cà phê, chè, hạt tiêu, sản phẩm chất dẻo, cao su, túi xách, ví, sản phẩm mây tre, cói thảm, sản phẩm gỗ, hàng dệt may, giày dép, thiếc, máy vi tính và linh kiện điện tử... Còn đầu tư của Anh vào Việt Nam thì tập trung vào dầu khí, ngân hàng, tài chính, công nghiệp chế tạo, dịch vụ, may mặc...

Anh thường có lập trường đứng về phía Việt Nam trong các tranh chấp thương mại giữa Việt Nam và EU, ủng hộ EU công nhận nước ta là nước có quy chế kinh tế thị trường. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Anh vào Việt Nam đạt gần 3,2 tỷ USD với 206 dự án còn hiệu lực, đứng thứ 16 trong số 103 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào nước ta. Đầu tư của Việt Nam sang Anh còn thấp với 11 dự án, tổng vốn đầu tư gần 11 triệu USD.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, ngay từ năm 1994, Chính phủ Anh bắt đầu chính thức cung cấp ODA cho Việt Nam. Sau khi hai nước ký Thỏa thuận về Quan hệ đối tác phát triển giai đoạn 2006-2015, Chính phủ Anh viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 250 triệu bảng Anh trong giai đoạn 2006-2010, bình quân 50 triệu bảng Anh/năm, với khoảng 70% ngân sách hỗ trợ cho các chương trình liên quan đến giảm nghèo của Việt Nam. Phần còn lại dành cho các lĩnh vực giáo dục, y tế, nước sạch và vệ sinh nông thôn, phòng chống tham nhũng.

Trong những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo phát triển tích cực. Hằng năm, Chính phủ Anh dành từ 25-30 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam. Hiện có khoảng 11.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh và có 32 chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Anh. Cộng đồng người Việt ở Anh khoảng hơn 40 nghìn người, ngày càng hòa nhập tốt hơn với nước sở tại, trở thành cầu nối tăng cường quan hệ song phương.

Về hợp tác khoa học công nghệ, các cơ quan chức năng hai bên đã ký nhiều văn bản hợp tác về sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo... Hiện nay, Anh đang tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp sáng tạo thông qua việc cùng UNESCO đồng tài trợ cho dự án hỗ trợ Việt Nam xây dựng khung chính sách, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam. Hội đồng Anh thành lập Quỹ hỗ trợ nghệ thuật nhằm phát hiện và nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tại Việt Nam; hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam đào tạo các kỹ năng quản lý và tổ chức festival văn hóa, nghệ thuật, tổ chức giải thưởng Doanh nhân sáng tạo trẻ quốc tế, tổ chức các hội nghị cùng nhiều hoạt động giao lưu về điện ảnh, thể thao.    

Trong phát triển du lịch, khách du lịch Anh vào Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 70.000 người năm 2004 lên 202.000 người năm 2014. Hai bên đã ký Bản ghi nhớ về việc cho phép thân nhân thành viên cơ quan đại diện làm việc có thu nhập tại nước sở tại...

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng David Cameron từ ngày 29-30/7 là chuyến thăm đầu tiên một Thủ tướng Anh đương nhiệm tới thăm Việt Nam. Điều này cho thấy, Anh coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực. Dự kiến, chuyến thăm này sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh, thúc đẩy các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, khoa học công nghệ hiện đại, tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, quốc phòng./.

Liên Trang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan