Cập nhật ngày 15/08/2014 - 16:31:27

           

Đồng ý thi chung, nhưng phải chất lượng

- Đó là ý kiến của hầu hết hiệu trưởng, thầy cô giáo các trường đại học cao đẳng trên cả nước tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng năm 2014 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức tại Hà Nội và kết nối trực tuyến với các đầu cầu: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Thái Nguyên. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Đồng nhất với phương án gộp 1 kỳ thi chung

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nhấn mạnh, trước thực trạng chất lượng chuẩn đầu ra của các trường còn hạn chế, việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục sẽ là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay. Trước mắt là gộp hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học, cao đẳng thành một kỳ thi quốc gia chung.

Thứ trưởng cho biết “Dự kiến từ 2015 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung tổ chức kỳ thi quốc gia nhằm 2 mục đích: xét tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Dự thảo đề án kỳ thi quốc gia đã được lấy ý kiến dư luận rộng rãi. Trên cơ sở thống nhất ý kiến về kỳ thi quốc gia, các trường đại học, cao đẳng cần xem việc tham gia tổ chức kỳ thi như là nhiệm vụ của mình để phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo thực hiện kỳ thi nghiêm túc. Đồng thời, các trường cũng cần cân nhắc, lựa chọn phương thức tuyển sinh vào các ngành nghề khác nhau của trường mình một cách phù hợp nhất để đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo”.

Đồng tình với quan điểm đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho rằng “giáo dục phổ thông phải tích hợp cao ở bên dưới, phân hóa mạnh kết hợp với tự chọn ở bên trên. Giáo dục toàn diện sẽ kết thúc khi hết trung học cơ sở, sang giáo dục trung học phổ thông là giai đoạn định hướng nghề, phát huy năng lực. Không thể đem quá khứ quy chiếu những việc hiện tại thì không thể đổi mới được”.

Nhưng, cần đảm bảo chất lượng của kỳ thi chung

Mặc dù đồng ý với Bộ Giáo dục sẽ tổ chức một kỳ thi quốc gia chung, nhưng hầu hết các trường đều bày tỏ sự lo ngại về khâu tổ chức kỳ thi chung, liệu có đảm bảo kết quả chính xác để làm cơ sở cho các trường lựa chọn sinh viên.

Điều này càng băn khoăn hơn đối với các trường ở top trên, như: Đại học Y, Đại học Quốc gia, Đại học An ninh... Ông Nguyễn Hữu Phú – Phó hiệu trưởng trường Đại học Y nhấn mạnh “Cái lo là việc tổ chức thi như thế nào để dùng được kết quả, bởi không thể phủ nhận việc lựa chọn các sinh viên vào trường Y phải là những thí sinh giỏi thực sự”.

Đại diện trường Đại học Quốc gia cũng nêu quan điểm “Công nhận kết quả như thế nào? Có hoàn toàn yên tâm, tin tưởng không? Nếu dùng kết quả của kỳ thi Quốc gia chung để xét tuyển vào Đại học thì chắc chắn nhiều trường đại học sẽ có thêm một kỳ thi bổ sung”.

Hiệu trưởng trường Đại học Thái Nguyên cho rằng: “thiết kế phần đề thi cần đảm bảo mức phân hóa để các trường top cao có thể lựa chọn được những thí sinh vượt trội tương ứng với số điểm, sau đó lần lượt đến các trường còn lại”.

Không chỉ vậy, ông Phú – Phó hiệu trưởng Đại học Y còn bày tỏ mong muốn Bộ Giáo dục  xem lại việc tuyển thẳng, xét tuyển thẳng vào các trường Đại học, bởi chỉ riêng đối với Đại học Y Hà Nội, chỉ tiêu xét tuyển thẳng vào trường đã chiếm 23,1% trong tuyển sinh 2014. Trong khi những học sinh được tuyển thẳng, xét tuyển không hẳn là giỏi vì không toàn diện.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo tổ chức một kỳ thi rõ ràng (thi cái gì, thi như thế nào); công bằng, bớt nhiêu khê nhất; cuối cùng là tổ chức thi thế nào để tạo động lực học tập cho học sinh?

Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm túc để công bố công khai, trước dịp khai giảng năm học mới.

Kỳ thi có 2 mục tiêu vừa làm căn cứ xét tốt nghiệp phổ thông, vừa làm căn cứ cho các trường làm công tác tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Trước thực tế tỷ lệ tốt nghiệp THPT hiện rất cao, thì trước mắt, kỳ thi quốc gia nên được thiết kế để làm căn cứ đáng tin cậy cho tuyển sinh đại học. Về lâu dài, khi kiểm soát chất lượng đầu vào các trường đại học tốt lên, các trường tự chủ hơn và quản lý chặt chẽ chất lượng đầu ra như nhiều nước trên thế giới thì lúc đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ đóng vai trò chính (cứ tốt nghiệp THPT là có thể ghi danh vào các trường đại học).

Trong quá trình triển khai có thể nảy sinh vướng mắc, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần quyết liệt hành động, “xông vào làm với tinh thần làm đến đâu gỡ đến đấy, không quá cầu toàn”, Phó Thủ tướng nói.

Về lĩnh vực giáo dục đại học, vấn đề đặt ra là làm sao để thu hút nhà đầu tư giáo dục yên tâm đầu tư, các trường công sử dụng ngân sách hiệu quả hơn cũng như tự chủ như thế nào?

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải làm cho những nhà đầu tư tiềm năng yên tâm đầu tư vào giáo dục đại học, đồng thời, các trường đại học, cao đẳng công lập phải sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trên cơ sở cho phép tự chủ, khuyến khích tự chủ và tiến tới các trường đều phải tự chủ. Từ đó, đảm bảo công bằng để các trường công lập quản lý hiệu quả như các trường đại học tư thục (ngoài công lập).

Phó Thủ tướng cho rằng, giáo dục hay y tế là dịch vụ đặc biệt vì liên quan đến con người nên không thể triển khai như với doanh nghiệp là giảm dần số lượng đơn vị công để tư nhân tham gia đầu tư phát triển mà phải tính toán cơ chế quản lý làm sao để các trường công lập hoạt động hiệu quả như một doanh nghiệp. Theo đó, cần khuyến khích sự tự chủ của các trường đại học công lập, tuy nhiên, phải thực hiện theo lộ trình, bước đi phù hợp, với quyết tâm cao.

Hiện Chính phủ đang chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện để ban hành dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 43/2006/NĐ-CP về đổi mới cơ chế tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập (trong đó có giáo dục, y tế, văn hóa xã hội, khoa học...) trên tinh thần khuyến khích và hướng tới các đơn vị sự nghiệp công lập phải hạch toán tự chủ như  doanh nghiệp.

 

 

 

Căn cứ vào Nghị định khung này, Phó Thủ tướng yêu cầu, ngành Giáo dục phải nhanh chóng ban hành văn bản hướng dẫn các trường để có thể áp dụng ngay đối với các trường đã đăng ký xin tự chủ cũng như mở rộng, khuyến khích các trường khác./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan