Cập nhật ngày 11/07/2014 - 16:38:41

           

Tuyển sinh đại học năm 2014: Nhiều dấu hiệu tích cực

- Kỳ thi đại học năm 2014 gồm hai đợt thi vào ngày 4 và 5/7/2014 (khối A, A1 và V) và ngày 9-10/7/2014 (khối B, C, D và các khối Năng khiếu). Mặc dù có nhiều thay đổi trong đề thi, xét tuyển, nhưng kỳ thi đã diễn ra khá nghiêm túc, an toàn.

Lượng hồ sơ ảo giảm

Kỳ thi đại học năm 2014, cả nước có 141 trường đại học tổ chức thi đợt I và 141 trường tổ chức thi đợt II. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi đại học cả 2 đợt gần 1,53 triệu; số thí sinh đến dự thi hơn 1,19, đạt tỷ lệ 77,84, tăng 0,24% so với năm ngoái. Đặc biệt, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi giảm. Điều này cho thấy, thí sinh đăng ký dự thi đã biết chọn trường phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân và việc giảm hồ sơ ở đây là giảm hồ sơ ảo. Nếu như năm 2013, trung bình một học sinh nộp 2 hồ sơ. Năm nay, tỷ lệ này là một học sinh nộp 1,7 hồ sơ. Việc giảm số lượng hồ sơ ảo đã cho thấy, công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp ở các trường THPT năm nay tốt hơn năm trước, cũng như việc lọc hồ sơ ảo tại các trường đại học đã được chú trọng.

Đề thi sát với chương trình học

Kỳ thi tuyển sinh 2014, đề thi nhiều môn thống nhất một phần chung để tất cả thí sinh tham dự kỳ thi cùng phải trả lời những câu hỏi như nhau. Đề thi này sử dụng kiến thức giao thoa giữa hai chương trình chuẩn và nâng cao, không ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh dù học theo chương trình nào. Tuy nhiên, đề thi có tính phân hóa cao, ngoài những câu hỏi bình thường, các thí sinh từ trung bình trở lên đều làm được còn có những câu thật sự khó dành cho thí sinh xuất sắc.

Cấu trúc đề thi kiểu này đã được áp dụng ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi và đã được xã hội đánh giá tốt. Do vậy, đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng tiếp tục phát huy những kết quả đổi mới, hướng tới việc kiểm tra năng lực của thí sinh, đảm bảo những nguyên tắc quy định tại quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Sau 2 đợt thi đại học, theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường đại học và đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận xã hội cũng như của thí sinh dự thi, đề thi đại học của các môn thi có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với đa số thí sinh.

Cấu trúc đề thi năm nay là bước chuẩn bị kết hợp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH làm một với phần dễ để xét tốt nghiệp, câu hỏi khó dành xét tuyển vào ĐH.

Công tác tổ chức thi tuyển nghiêm túc, an toàn

Trong hai đợt thi, các trường đại học đã huy động 156.293 lượt cán bộ tham gia làm công tác thi. Công tác tổ chức thi tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các Hội đồng thi kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những vi phạm Quy chế.

Trong cả hai đợt thi đại học năm nay cả nước có 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật; trong đó, khiển trách 50; cảnh cáo 5; đình chỉ thi 171, đến muộn không được dự thi 14 (trong cả hai đợt thi đại học năm 2013, cả nước có 333 thí sinh bị xử lý kỷ luật; trong đó: khiển trách 62; cảnh cáo 17; đình chỉ thi 254; đến muộn không được dự thi 6). Tỷ lệ này đã giảm so với năm 2013.

Sẽ kiểm tra chất lượng các trường tuyển sinh riêng

Từ năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sửa đổi quy chế, cho phép các trường có đề án tuyển sinh phù hợp được tuyển sinh riêng. Năm nay có 62 trường có Đề án tuyển sinh riêng, được xác nhận phù hợp với quy chế. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục yêu cầu các trường trong tháng 9 phải gửi đề án tuyển sinh riêng về Bộ. Có trường chỉ sử dụng kết quả kỳ thi chung để xét tuyển, nhưng cũng có trường cần kiểm tra thêm môn Toán, hay phỏng vấn để chọn được những thí sinh phù hợp.

Bước đầu quy định tuyển sinh riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, một số ngành tuyển sinh riêng đã thu hút được một số lượng lớn thí sinh xin đăng ký xét tuyển. Khi các trường hoàn tất việc tuyển sinh riêng thì Bộ sẽ thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra lại nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan