Cập nhật ngày 24/08/2015 - 00:44:36

           

Tấm bằng tốt nghiệp đại học mới chỉ là điều kiện cần

- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn 98 thủ khoa của các trường đại học, học viên trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2015 có suy nghĩ sâu sắc hơn: “Hãy là người trong cuộc, đừng nhìn mọi thứ như là không liên quan đến mình...”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với 98 thủ khoa

Năm 2015 là năm thứ 13 liên tiếp Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Hoạt động ý nghĩa này đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Đồng thời, cũng thể hiện sự ghi nhận, biểu dương đối với kết quả học tập, rèn luyện, tinh thần vượt khó vươn lên của các bạn sinh viên.

98 thủ khoa tại buổi gặp mặt lần này không những là sinh viên học giỏi, mà còn là những cán bộ đoàn xuất sắc, có nhiều đóng góp công tác xã hội, nhiều em sinh trưởng trong các gia đình thuộc hộ cận nghèo, con em gia đình chính sách. Nhiều thủ khoa là Đảng viên, vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả được giải trong nước và quốc tế... Trong số 98 thủ khoa tại buổi gặp mặt, có 5 thủ khoa kép (vừa thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa thủ khoa tốt nghiệp).

Vui mừng trước những nỗ lực của các em, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với phương châm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn dành cho thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên sự quan tâm đặc biệt bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, thiết thực; tạo điều kiện để thanh niên phát huy tài năng, trí tuệ, vươn lên khẳng định được vị trí của mình trong xã hội.

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia, Việt Nam muốn bứt lên mạnh mẽ thì càng cần đến nhân tài, nguồn lực con người” – Phó Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, tấm bằng tốt nghiệp đại học mới chỉ là điều kiện cần về mặt kiến thức, mỗi thủ khoa cần không ngừng tự phấn đấu, tự hoàn thiện những kỹ năng mềm để có thể vượt qua những thử thách cuộc sống đang chờ đợi ở  phía trước. Từng người phải có hoài bão, ước mơ sống thật ý nghĩa, bắt đầu ngay từ những việc nhỏ, quý giá từng giờ, từng phút và không bao giờ nghĩ rằng mình còn trẻ, vẫn còn thời gian. Giá trị của con người không chỉ nằm ở bằng cấp. Thủ khoa mới chỉ là học giỏi, còn trong sâu thẳm mỗi người đều có chân giá trị được bồi đắp bằng tấm lòng, nghĩa cử hết sức cao đẹp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các thủ khoa có suy nghĩ sâu sắc hơn, “Hãy là người trong cuộc, đừng nhìn mọi thứ như là không liên quan đến mình. Đất nước này không do mình xây dựng lên và bảo vệ nó thì do ai? Những thứ không tốt trong xã hội có phần mình trong đó không?”.

Hơn nữa, Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ “các bạn rất giỏi, rất cố gắng nhưng cũng rất may mắn khi có điều kiện học tập hơn nhiều người khác. Mỗi bạn càng phải cảm thông với những người không may mắn bằng mình, càng phải có trách nhiệm vươn lên mạnh mẽ hơn nữa để xứng đáng với những người đã dành cho mình sự may mắn từ gia đình, thầy cô đến bạn bè”./.

Qua 13 năm, đã có 1.335 thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND TP. Hà Nội. Nhiều bạn trong số đó đã thành công trong sự nghiệp, có nhiều đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

 

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan